4,118
VIEWS

PayPal กลายเป็นพยัคฆ์ติดปีก จับมือ Google เพิ่มทางเลือกใหม่ใน Digital Wallet

May 01, 2017 M.Pussapol

PayPal Holdings Inc และ  Alphabet Incของ Google สร้างความสัมพันธ์ลึกซึ้งยิ่งขึ้นกับข้อตกลงใหม่ที่ช่วยให้ผู้มีบัญชี  PayPal  สามารถชำระเงินโดยใช้มือถือ กับร้านค้าปลีกหลายพันแห่ง

การจับมือเป็นพันธมิตรครั้งนี้ ช่วยให้ผู้ใช้  PayPal  เชื่อมโยงบัญชีของพวกเขากับ Android Pay กระเป๋าสตางค์ดิจิตอลของ  Google บนสมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android หลายๆ เวอร์ชั่น

ความร่วมมือนี้จะทำให้  PayPal  เป็นทางเลือกของการชำระเงินอีกทางหนึ่ง เมื่อมีผู้ใช้  Android Pay ในที่ต่างๆ

ไม่ว่าจะเป็นร้าน  Boots Dunkin 'Donuts ฯลฯ โดย  PayPal  ถูกเพิ่มเป็นอีกเครื่องมือหนึ่งในการชำระเงิน เมื่อผู้บริโภคดาวน์โหลดแอพใน  Google's Play ไปใช้

แดน ชูลแมน  CEO  ของ PayPal  เปิดเผยว่า  เป็นเวลานานมาแล้ว ที่เขาต้องหัวหมุนกับการเจรจากับธนาคาร ผู้ออกบัตรเครดิต และผู้ให้บริการระบบไร้สาย  เพื่อแปลง PayPal  ซึ่งเป็นเครื่องมือชำระเงินบนเว็บไซต์  ให้เป็นเครื่องมือทางการเงินที่หลากหลาย  สามารถชำระเงินในร้านค้า  โอนเงิน  รวมทั้งจับจ่ายใช้สอยจากสมาร์ทโฟนได้ทุกที่ ทุกเวลา

ดีลชำระเงินใน Android Pay นี้ ช่วยให้ PayPal  เข้าถึงร้านค้าจำนวนมาก ซึ่งชูลแมน เห็นว่าเป็นกุญแจสำคัญในการทำให้ลูกค้าใช้  PayPal บ่อยกว่าค่าเฉลี่ยปัจจุบัน ที่ทำธุรกรรมเพียง 2-3 รายการต่อเดือน

"นี่เป็นขั้นตอนที่สำคัญยิ่ง ที่แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของเราในการเป็นพันธมิตรกับทุกคนใน Ecosystem" อังเคอร์     อาร์ย่า Aunkur Arya รองประธานอาวุโสของ Braintree หน่วยธุรกิจ ซึ่งเชื่อมโยงบริการนี้กับ Android Pay กล่าว

"ความร่วมมือครั้งนี้ไม่เกิดขึ้นแน่หากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไม่ได้รับประโยชน์"

กระนั้น ความท้าทายใหญ่มากอีกเรื่องยังคงมีอยู่ นั่นคือบัญชี  PayPal  ยังคงไม่สามารถเชื่อมโยงกับ Apple Pay กระเป๋าสตางค์ดิจิตอลของ Apple In

ภาพความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นระหว่าง Google กับ PayPal ครั้งนี้  ยังสร้างกระแสความคาดหมายที่ว่า จะเกิดการเข้าซื้อกิจการด้วย   หลังจากที่  PayPal เคยแยกตัวออกมาจาก eBay Inc  บริษัทแม่เมื่อ 2 ปีที่แล้ว กระตุ้นความคาดหมายของการเป็นเป้าหมายของบริษัท เทคโนโลยีหรือสถาบันการเงินที่ต้องการเข้าสู่อุตสาหกรรมการชำระเงินดิจิตอลอีกครั้ง

ปี 2016 มีการชำระเงินผ่าน  PayPal ประมาณ  354,000  ล้านเหรียญสหรัฐ จากลูกค้าประมาณ 197 ล้านคนทั่วโลก

"ยิ่งพวกเขาทำงานใกล้ชิดกันมากเท่าไหร่ โอกาสควบรวมก็มีมากขึ้นเท่านั้น” Gil Luria ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยของสถาบัน Davidson&Co ให้ความเห็น

อนึ่ง ทั้ง  PayPal และโฆษกของ Google  แจ้งว่าไม่สะดวกที่จะให้ความเห็นเรื่องนี้

เป็นเวลานานมาแล้ว ที่นักช้อปซึ่งคุ้นเคยกับการใช้บัตรเครดิต แทบไม่ตอบรับ Digital Wallets ซึ่งใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า  NFC (Near-Field Communication)  ทำธุรกรรมระหว่างสมาร์ทโฟนกับเครื่องชำระเงินในร้านค้ารายย่อยต่างๆ  ส่งผลให้เกิดความคาดหวังว่า ดีลของ PayPal อาจเพิ่มผลตอบรับในการชำระเงินผ่านมือถือของ Google ให้คืบหน้าอย่างมีนัยสำคัญ

ก่อนหน้านี้  Wallet ของ Google  ไม่ได้รับความสนใจเท่าที่ควร โดยเฉพาะอย่างยิ่ง  Android Pay  ที่ต้องปะทะกับคู่แข่งสำคัญ คือ Apple 

ยิ่งกว่านั้น ช่วง 2 ปีก่อน Samsung Electronics Co ซึ่งเป็นผู้ผลิตโทรศัพท์ระบบ Android รายใหญ่ที่สุด ยังเปิดตัวระบบชำระเงิน Samsung Pay สำหรับอุปกรณ์ของพวกเขา

ที่มา   www.msn.com

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.