13,762
VIEWS

โพโมะเฮ้าส์” สตาร์ทอัพ IOT ไทยรายแรกที่โกอินเตอร์

Apr 28, 2017 A.Kanitha

โพโมะเฮ้าส์ เป็นสตาร์ทอัพสัญชาติไทย ที่นำ IOT มาผลิตดีไวซ์เป็นนาฬิกาเด็กภายใต้แบรนด์ POMO แน่นอนว่าด้วยเทคโนโลยีของ IOT ทำให้ดีไวซ์ของ POMO ไม่ใช่นาฬิกาเด็กธรรมดา แต่เป็นนาฬิกาป้องกันเด็กหายสำหรับเด็กอายุ 5-10 ปี โดยเปิดตัว POMO Kids Watch ในรุ่นแรกเมื่อ 2 ปีก่อนในระบบ 2G ต่อมาได้ขยายไปยังกลุ่มเด็กแรกเกิดในชื่อว่า POMO Bebe โดยมีความโดดเด่นอยู่ที่เป็นเครื่องติดตามพัฒนาการของเด็กแรกเกิด รวมไปถึงการช่วยวัดอุณหภูมิให้กับเด็กได้อีกด้วย เป็นการช่วยคุณแม่ป้องกันในเรื่องสุขภาพของเด็ก และที่โดดเด่นคือ การวัดอุณหภูมิความร้อนของนมสำหรับทารก จนสามารถผ่านเข้ารอบสุดท้ายในเวที The Bump Best of Baby Tech Award ประเทศสหรัฐอเมริกามาแล้ว

ปีที่ผ่านมาโพโมะเฮ้าส์ได้พัฒนา Kids Watch รุ่น Waffle ระบบ3G เพิ่มความรวดเร็วและประสิทธิภาพการใช้งานมากยิ่งขึ้น โดยเลือกที่จะเข้าไประดมทุนในแพลตฟอร์ม Kickstarter คลาวด์ฟันดิ้งรายใหญ่ของสหรัฐอเมริกาได้ในมูลค่า 1.2 แสนเหรียญดอลลาร์ จาก 1,000 backers ใน 40 ประเทศทั่วโลก  

สาเหตุก็เพราะ Kids Watch รุ่น Waffle ต่างจาก Wearable ของ Fitbit หรือ Garmin ตรงที่ไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน และมีความเที่ยงตรงกว่า โดยมีฟังก์ชั่นการทำงานที่โดดเด่น อาทิ

- ฟังก์ชั่น Scheduler แจ้งเตือนกิจกรรมของเด็ก

- ฟังก์ชั่น Take Me Home นำทางกลับบ้านในกรณีเด็กพลัดหลงจากผู้ปกครอง

- ฟังก์ชั่น Group Chat สมาชิกในครอบครัวสามาระติดต่อกันในหนึ่งกรุ๊ปแชท

ระบบ VoIP ผู้ปกครองและเด็กสามารถโทรหากันได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมในแพ็กเกจ

ฉัตรชัย ตั้งตรงจิต กรรมการบริหาร บริษัท โพโมเฮ้าส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (สิงคโปร์) กล่าวว่า ปัจุบันมียอดผู้ใช้งาน POMO Kids Watch มากกว่า 100,000 รายใน 20 ประเทศ ส่วนปีหน้าโพโมะเฮ้าส์เตรียมเปิดเซ็กเมนต์นาฬิกาสำหรับผู้ใหญ่รองรับตลาด Ageing ซึ่งมีฟังก์ชั่นการทำงานคล้ายกับ   Kids Watch รุ่น Waffle แต่จะเพิ่มฟังก์ชั่นการตรวจความดัน และปริมาณออกซิเจนในเลือดพร้อมแจ้งเตือนไปยังสมาร์ทโฟนญาติผู้ดูแลได้ คาดว่ารุ่นดังกล่าวจะสามารถระดมทุนในคลาวด์ฟันดิ้งได้ไม่ต่ำกว่า 1 ล้านเหรียญดอลลาร์ 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.