7,229
VIEWS

แฟชั่นจากขยะ Lifestyle Trends

Apr 25, 2017 U.Jirapan

การตอกย้ำเรื่องไลฟ์สไตล์แฟชั่นของคนในยุคนี้ เริ่มอีกครั้ง 10 พฤษภาคมนี้ คือวันที่ Adidas วางขายรองเท้า 3 รุ่นที่ทำจากขยะพลาสติกในมหาสมุทร รวมถึงอวนดักปลา ที่ถูกเก็บมาจากเรือประมงผิดกฎหมาย โดยนำอวนจากการทำประมงที่ผิดกฎหมายมาผลิต นับเป็นความร่วมมือกับ Parley for the Oceans องค์กรที่ปกป้องท้องทะเลจากขยะพลาสติกและมลภาวะอื่นๆ ที่จะสร้างความเสียหายให้กับทะเล ไม่น้อยกว่า 2 ปี ในขณะที่แบรนด์เสื้อผ้าของใช้ Ecoalf ถูกทำมาจากขยะพลาสติกในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน และวางขายบนเว็บไซต์แล้วเช่นกัน ซึ่งทั้ง 2 แบรนด์ ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ ที่ไม่เพียงแต่จะสนใจเสื้อผ้ารองเท้าที่แบรนด์ใส่ใจเรื่องดีไซน์เท่านั้น หากยังสนใจที่มา ที่จะช่วยสร้างความยั่งยืนในการช่วยดูแลโลกด้วยเช่นกัน

Adidas ส่งรองเท้าจากขยะ 3 รุ่นวางตลาด

สำหรับรองเท้าที่เน้นไลฟ์สไตล์แฟชั่น Adidas ประกาศเปิดตัว 3 รุ่นอย่างเป็นทางการทั่วโลก คือ Ultra Boost, Ultra Boost X and Ultra Boost Uncaged สนนราคาคู่ละ 200 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 7,000 บาท

“ในฐานะที่เราเป็น Global Brand เราต้องช่วยเหลือการเปลี่ยนแปลงให้โลกของเราดีขึ้น การดีไซน์รองเท้าทั้ง 3 รุ่น ได้สะท้อนให้เห็นในสิ่งที่เราสนับสนุนการนำขยะพลาสติกกลับมาใช้ เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดรองเท้าทั้ง 3 รุ่น  นับเป็นเรื่องที่ Adidas ได้ส่งมอบรองเท้าที่มีประสิทธิภาพยอดเยี่ยม ที่เรามีชื่อเสียงในเรื่องนี้...” Mathias Amm ผู้อำนวยการ ประเภทสินค้ารองเท้าวิ่ง Adidas กล่าว

เส้นสายสีฟ้าที่ประดับประดารองเท้าทั้ง 3 รุ่นของ Adidas ได้รับแรงบันดาลใจจากเฉดสีของมหาสมุทร แต่ละคู่ผลิตจากขวดพลาสติกคู่ละ 10 ขวด มีส่วนประกอบครอบคลุมถึงเชือกผูกรองเท้า, สายรัดส้นเท้า, ซับส้น  และพื้นรองเท้า ทุกอย่างถูกสร้างด้วย Parley Ocean Plastic

นอกเหนือจากวัสดุจาก Parley รองเท้าทั้ง 3 รุ่นยังมีเทคโนโลยี Adidas ที่มีชื่อเสียง เช่น Primeknit และ Boost ที่ช่วยลดแรงบิดของเท้า เป็นการดัดตามธรรมชาติตั้งแต่ส้นเท้าไปจนถึงนิ้วเท้า นอกจากนี้ยังเป็นเทคโนโลยี Adaptive Arch เพื่อความสะดวกสบายในการสวมใส่

พร้อมกันนี้ กิจกรรมใหญ่กำลังจะเกิดขึ้น Pro-environment  โดย Adidas เชิญชวนนักวิ่งผ่านทางออนไลน์ เป็นส่วนหนึ่งของงานการวิ่งแบบดิจิตอลกับ Parley Run for the Oceans ในช่วงสัปดาห์ของ World Oceans Day 2017 (8 มิถุนายน)

ช่วยปกป้องมหาสมุทร ติดตามการวิ่งของพวกเขาในแอพ Runtastic Mobile ตั้งแต่วันที่ 5 - 11 มิถุนายน

ทั้งนี้ อาดิดาสประกาศความร่วมมือกับ Parley for the Oceans ที่สหประชาชาติในมหานครนิวยอร์ก เดือนมิถุนายน 2558

Ecoalf นำขยะพลาสติกจากทะเล ทำเป็นเสื้อผ้า

Ecoalf โดยมูลนิธิอีโคอัลฟ์ เริ่มโครงการ UPCYCLING THE OCEANS ที่ประเทศสเปน ตั้งแต่ปี 2558 และเข้ามาเปิดตัวในประเทศไทยเมื่อปลายปีที่แล้วในงาน Sustainable Brand จากนั้นเป็นความร่วมมือกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) (PTTGC) เปิดโครงการ UPCYCLING THE OCEANS, THAILAND

“การร่วมมือกันในครั้งนี้ นับเป็นพันธมิตรเชิงกลยุทธ์ดำเนินการจัดเก็บขยะในทะเลไทยอย่างเป็นระบบ โดยตลอดกระบวนการการจัดเก็บ แปรรูป และพัฒนาเป็นเสื้อผ้าและสินค้าแฟชั่นจะดำเนินการในไทย รวมทั้งการสร้างความตระหนักของปัญหาและผลกระทบของขยะในทะเล ซึ่งมีขยะพลาสติกในมหาสมุทรทั่วโลกถึง 269,000 ตัน หรือ 2.25 ล้านล้านชิ้น...”  Javier Goyeneche ประธานและผู้ก่อตั้งมูลนิธิอีโคอัลฟ์ กล่าว

ขั้นตอนการดำเนินการ จะเน้นไปที่การให้ความรู้แก่ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในพื้นที่ รวมถึงนักท่องเที่ยวทั่วไปที่สนใจร่วมเป็นอาสาสมัครเกี่ยวกับการเก็บขยะจากท้องทะเลและพื้นที่ชายฝั่ง รวมถึงวิธีการคัดแยกขยะที่ถูกต้อง เพื่อนำมาแปรรูปขยะพลาสติกเป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ทั้งนี้ PTTGC ในฐานะผู้นำด้านธุรกิจเคมีภัณฑ์จะเข้ามาร่วมรณรงค์การนำขยะขวดพลาสติกใส หรือขวด PET และขยะจากพลาสติกโพลิเอทิลีน (PE) ในทะเลและพื้นที่ชายฝั่งมาใช้ซ้ำ โดยการแปรรูปในอุตสาหกรรมเสื้อผ้า ด้วยนวัตกรรมการผลิตเป็นเส้นใยสังเคราะห์ และพัฒนาออกแบบเป็นเสื้อผ้า สินค้าแฟชั่นที่มีมูลค่าที่สูงขึ้น

พื้นที่เป้าหมาย คือฝั่งทะเลตะวันออก เช่น เกาะเสม็ด จังหวัดระยอง ฝั่งทะเลอ่าวไทย อาทิ เกาะเต่า จังหวัดสุราษฎร์ธานี และฝั่งทะเลอันดามัน ที่ภูเก็ต คาดหวังว่าโครงการ UPCYCLING THE OCEANS, THAILAND จะเป็นการขับเคลื่อนที่นำไปสู่การลดปริมาณขยะในทะเลไทย และเป็นแหล่งท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนต่อไป

“ถ้าคุณมองเสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า แบรนด์ Ecoalf โดยที่ไม่บอกว่าทำมาจากอะไร จะไม่รู้เลยว่า นี่คือผลิตภัณฑ์แฟชั่นที่ทำมาจากขยะพลาสติกในมหาสมุทรนำมา Upcycling ด้วยนวัตกรรมและดีไซน์ ซึ่งผมเชื่อถึงความยั่งยืนและการเติบโตของแบรนด์ Ecoalf...” ฮาเวียร์ เคยกล่าวไว้เมื่อให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวไทยเป็นครั้งแรก

สนนราคาเสื้อผ้า รองเท้ากระเป่า Ecoalf ขายบนเว็บไซต์ ราคาอยู่ระหว่าง 70 กว่ายูโร หรือประมาณ 2 พันกว่าบาทขึ้นไป

ที่มา Cr. footwearnews.com ecoalf.com

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.