9,683
VIEWS

พร้อมไม่พร้อมก่อนเป็น Startup

Apr 25, 2017 A.Kanitha

นาทีนี้เด็กรุ่นใหม่กำลังหูผึ่งกับคำว่า Startup ส่วนหนึ่งอาจคิดว่ามันเป็นอาชีพที่แสนจะเซ็กซี่ จากภาพจำอันติดตาของสตีฟ จอปส์ ที่สวมเสื้อเชิ้ตสีดำ ดูชิลๆ ยืนบนเวที เพื่อพรีเซ็นท์งานที่เรียกเสียงว้าววววได้ทุกครั้ง

แต่ทุกอย่างย่อมมี Behind Story หากใครกำลังสนใจ กำลังทำอยู่ หรือมีเป้าหมายที่จะเดินไปสู่วงการ Startup ล่ะก็ ลองมาสำรวจจากคำถามที่เบสิกที่สุดก่อนไปเป็น Startup

Passion

คำนี้ฟังดูโรแมนติกมาก และสำคัญกว่าไอเดียด้วยซ้ำ ดังนั้นทุกคนต้องกลับมาถามตัวเองอย่างจริงจังแล้วล่ะว่าตัวเองมี Passion เข้มข้นในระดับไหน อยากเป็นคนที่เข้ามาเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรม อยากทำในสิ่งที่ไม่เคยมีมาก่อนในโลก หรือทำเพราะมันเป็นกระแสที่สามารถระดมทุนได้

9/11/6.5 x 365

ตัวเลขนี้คืออะไร คำตอบมาจากชั่วโมงการทำงานที่คุณจะต้องทุ่มไปให้ธุรกิจ Startup ของคุณสามารถแจ้งเกิดบนเวที โดยทำงานตั้งแต่ 9 a.m. – 11 p.m. ว่าไปแล้วนี่เป็นแค่เวลาเฉลี่ยเท่านั้น เพราะความจริงคือ คุณแทบจะทำงานตลอดเวลา ไม่ได้หยุดพักในแต่ละวัน ส่วน 6.5 ก็คือ จำนวนวันต่อสัปดาห์ที่จะต้องทำงานคูณด้วย 365 วันต่อปี ถ้าหากไม่พร้อมที่จะทำงานอย่างนี้ก็ไม่ควรเป็น Startup

Co-Founder ที่ลงตัว

เชื่อไหมว่าสาเหตุหลักที่ Startup เจ๊ง ไม่ได้มาจากโปรดักท์ไม่ดี หรือไม่มี User ใช้ แต่มาจาก Co-founder ทะเลาะกันเอง ดังนั้นหากทีม Co-Founder ของคุณเป็นทีมงานรวมการเฉพาะกิจแล้วล่ะก็ เตรียมตัวเตรียมใจไว้แต่เนิ่นๆ ว่าปัญหากำลังเดินทางมา ทางที่ดีควรจับมือกับคนที่เคยทำงานด้วยกันมาก่อน หากเปรียบเหมือนเกมฟุตบอล ก็มองหาคนที่เข้าขากันจะเวิร์คกว่า ลองสังเกตมั้ยว่า ทีมฟุตบอลที่มีแต่ซูเปอร์สตาร์มารวมกันมักจบเห่ เพราะมัวแต่แข่งกันเด่น แต่ไม่ได้เล่นเป็นทีม

ความพร้อมของตลาด

หลังจากสำรวจความพร้อมตัวเองแล้ว ต่อมาต้องสำรวจว่าตลาดในธุรกิจ Startup ที่คุณกำลังปลุกปั้นอยู่นั้นมีความพร้อมแค่ไหน คำถามที่เบสิกสุด ต้องตอบให้ได้ว่า It’s ready to be disrupted by startup? แล้วตลาดมันใหญ่พอหรือเปล่า นี่คือสิ่งที่สำคัญมาก เพราะถ้าตลาดไม่ใหญ่พอ หรือไม่พร้อม บอกได้เลยว่า ต่อให้ Entrepreneurเก่งแค่ไหน ถ้าตลาดผิด หรือเข้าเร็วเกินไป จบเกมเหมือนกัน เพราะกลายเป็นว่าต้องสร้างตลาดขึ้นมาเอง มันคือการเปลี่ยนพฤติกรรมคน สิ่งที่จะเปลี่ยนได้นาทีนี้หนีไม่พ้นการ Incentive  นี่คือการเผาเงินชัดๆ

แล้วตลาดไหนที่พร้อมล่ะ จงกลับไปดูตลาดมี Potential ที่สามารถ Disrupt ในออนไลน์ และมีมาร์จิ้นเยอะ  ต้นทุนต่ำ แล้วเป็นตลาดใหญ่ แต่ Player รายเก่าอ้วนอุ้ยอ้าย นี่แหละคือตลาดที่ Ready to disrupt

 

 

 

 

 

 

 

 

 

-None-

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.