19,878
VIEWS

ไทยน้ำทิพย์จับมือ NOSTRA พัฒนาระบบติดตามขนส่งสินค้าประสิทธิภาพสูง

Apr 10, 2018 -None-

ธุรกิจการขนส่งก็เป็นอีกหนึ่งอุตสาหกรรมที่ต้องปรับตัวเองให้พร้อมเพราะมีหัวใจสำคัญอยู่ที่การบริหารจัดการเส้นทางเดินรถให้สามารถกระจายสินค้าออกไปยังลูกค้าหรือผู้บริโภคได้ทันเวลาและแม่นยำไปพร้อมกับความสามารถในการบริหารต้นทุนการขนส่งอย่างมีประสิทธิภาพเนื่องจากความเสียหายของต้นทุนการขนส่งถือเป็นต้นทุนสำคัญที่สามารถสร้างผลกระทบมหาศาลให้กับธุรกิจการนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยจะทำให้สามารถควบคุมดูแลงานขนส่งให้มีประสิทธิภาพภายใต้หลักการสำคัญของระบบการขนส่งคือ“การถึงที่หมายด้วยความปลอดภัยถูกต้องและทันเวลา”

บริษัท ไทยน้ำทิพย์ จำกัดผู้ผลิตเครื่องดื่มภายใต้ แบรนด์โคคาโคล่า แบรนด์เครื่องดื่มระดับโลกผู้มีประสบการณ์ด้านการขนส่งและกระจายสินค้าทั่วประเทศยาวนานมากกว่า 50 ปีที่แม้จะขึ้นชื่อว่าเป็นบริษัทชั้นนำด้านโลจิสติกส์เมื่อถึงยุคที่เทคโนโลยีมีอิทธิพลต่อการแข่งขันทางธุรกิจอย่างเต็มรูปแบบไทยน้ำทิพย์ได้มองหาเครื่องมือหรือโซลูชั่นที่จะช่วยสนับสนุนการทำงานเพิ่มขีดความสามารถลดปัญหาการทำงานของพนักงานและสามารถสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้าได้อย่างยอดเยี่ยมตั้งแต่ 3 ปีที่ผ่านมา

 

พิศิษฐ์ ฟองภู่ รองผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ-โลจิสติกส์  บริษัท ไทยน้ำทิพย์ จำกัดเล่าถึงการใช้เทคโนโลยีเพื่อบริหารจัดการระบบการขนส่งและกระจายสินค้าของไทยน้ำทิพย์ว่าการขนส่งและกระจายสินค้า จากจากโรงงงานผลิตแต่ละภูมิภาค ไปยังศูนย์กระจายสินค้าที่ครอบคลุมทุกพื้นที่ของประเทศและกระจายสินค้าต่อออกไปยังร้านค้าหลายแสนรายทำให้ต้องวางเป้าหมายและกำหนดระยะเวลาการขนส่งให้เป็นไปตามแผนงานที่วางให้ได้มากที่สุดแต่ยังการขาดระบบติดตามที่มีประสิทธิภาพจึงมีแนวคิดปรับปรุงระบบให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

“การเดินหน้าปรับปรุงพัฒนาระบบควบคุมติดตามการขนส่งและกระจายสินค้าเราได้เริ่มเฟ้นหาระบบที่มีจากทั่วโลกแต่กลับพบว่าระบบสำเร็จรูปไม่มีความพอดีและยืนหยุ่นเข้ากับไทยน้ำทิพย์บางระบบก็มีขนาดใหญ่เกินไปและบางระบบราคาสูงมากแต่ตอบโจทย์ความต้องการของเราได้ไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์และที่สำคัญพบว่ารูปแบบการวางระบบที่แตกต่างจากลักษณะงานของบริษัทเราจึงมีแนวคิดพัฒนาออกแบบระบบที่เข้ากับการใช้งานจริงของเราเอง”

การเปลี่ยนแปลงองค์กรด้านเทคโนโลยีไม่สามารถลงมือทำได้เพียงลำพังแต่จำต้องอาศัยพันธมิตรที่มีความเชี่ยวชาญเข้ามาร่วมกันพัฒนาไทยน้ำทิพย์จึงได้จับมือกับพันธมิตร NOSTRA Logistics (นอสต้าโลจิสติกส์) ภายใต้การพัฒนาโดยบริษัทโกลบเทคจำกัดด้วยเล็งเห็นศักยภาพด้านเทคโนโลยีและความพร้อมของทีมพัฒนาของNOSTRA ในการปรับฟีเจอร์ต่างๆให้มีความยืดหยุ่นปรับตัวและออกแบบโปรแกรมที่เหมาะสมและสามารถปรับให้เข้ากับพื้นฐานของธุรกิจโดยหลังจากติดตั้งโซลูชัน GPS ติดรถและ POD Application ของNOSTRA ทำให้บริษัทฯมีเครื่องมือที่จะใช้ติดตามในแต่ละวันดูความคืบหน้าของทีมงานหรือคาดการณ์ระยะเวลาในการทำงานได้แม่นยำและเมื่อเจออุปสรรคสามารถวางแผนแก้ไขได้ทันการณ์ลงลึกไปถึงการประเมินประสิทธิภาพในการทำงานและการใช้ทรัพยากรส่งผลให้ทำงานได้ดีขึ้นรวดเร็วมีประสิทธิภาพสามารถที่จะรู้ได้ว่าเส้นทางที่จะไปเป็นอย่างไรตำแหน่งที่จะนำทางไปยังร้านค้าแทนที่จะใช้การจดจำตำแหน่งหรือเส้นทางอีกทั้งเมื่อองค์กรมีการเติบโตขึ้นรับพนักงานใหม่เข้ามาก็จำเป็นต้องใช้เครื่องมือนี้สนับสนุนการติดตามไปทุกที่ที่มีลูกค้าอยู่ได้อย่างถูกต้องแม่นยำ

 

สิ่งสำคัญในการนำเทคโนโลยีมาใช้ให้เกิดผลสำเร็จอีกประการหนึ่งคือการสื่อสารกับผู้ใช้นั่นคือ พนักงานกระจายสินค้ากว่าพันคน ผู้เป็นกำลังสำคัญซึ่งเป็นเจเนอเรชั่นเก่าที่ไม่คุ้นชินกับเทคโนโลยีแต่คนกลุ่มนี้ต้องเรียนรู้และใช้งานองค์กรต้องสื่อสารออกไปให้ชัดเจนว่าการนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ไม่ใช่ “การจับผิด” แต่เข้ามา “ช่วยสนับสนุน” เหมือน "กระจกมองหลัง" ทำให้พวกเขาทำงานได้ดีขึ้นรวดเร็วมีประสิทธิภาพส่งผลให้องค์กรเติบโตและแข็งขันต่อไปได้ในอุตสาหกรรม

ด้านรองผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ-โลจิสติกส์ พิศิษฐ์ ฟองภู่ เล่าถึงแผนการด้านการพัฒนาการขนส่งและกระจายสินค้าในอนาคตของไทยน้ำทิพย์ว่าหลังจากที่มีระบบ Tracking และ Monitoring พัฒนาให้เกิดเส้นทางการปฏิบัติงานของแต่ละทีมงานผู้จัดการเขตภูมิภาครวมถึงภาพรวมของประเทศได้แล้วเฟสที่สองร่วมกับNOSTRA ก็คือPre - Settlement   พัฒนาปิดงานในระบบหลักของไทยน้ำทิพย์ด้วยการวางระบบที่สามารถตรวจสอบระบบการทำงานและสินค้าได้บนเครื่องมือที่จะออกแบบให้พนักงานใช้เช่นการนำส่งเงินตรวจเช็คสินค้าส่งสินค้าหรือภาชนะกลับคืนบริษัทฯเป็นต้นคาดจะนำมาใช้จริงและสำเร็จภายในปี 2561 นี้

 “หัวใจสำคัญในการนำเทคโนโลยีต่างๆเข้ามาปรับใช้ในธุรกิจการขนส่งคือการทำให้บรรลุเป้าหมายอย่างมีประสิทธิภาพเพื่อตอบโจทย์การทำงานที่ครอบคลุมระบบโลจิสติกส์ทั้งหมดมุ่งรักษาความแข็งแกร่งครองความเป็นที่หนึ่งในตลาดโดยใช้การขนส่งและกระจายสินค้ามุ่งสู่การสร้างความพึงพอใจด้านบริการที่มีประสิทธิภาพมีศักยภาพบนการแข่งขันด้านต้นทุนเพื่อให้ลูกค้าได้รับบริการที่รวดเร็วสามารถตรวจสอบได้ซึ่งปฏิเสธไม่ได้เลยว่าNOSTRAได้เข้ามามีส่วนสำคัญต่อการขับเคลื่อนธุรกิจในยุคไทยแลนด์ 4.0 และเป็นส่วนหนึ่งของความสำเร็จของธุรกิจ”ผู้บริหารหนุ่มกล่าวทิ้งท้าย

การปรับตัวรับยุค Digital Transformation หากลงมือด้วยตัวเองอาจไม่ดีและรวดเร็วตามทันกระแสเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วฉะนั้นการร่วมมือกับพาร์ทเนอร์ที่มีประสบการณ์นับเป็นตัวช่วยสำคัญในการนำองค์กร "ก้าวให้ล้ำ" ในทุกๆด้านจนนำไปสู่องค์กรชั้นนำที่พร้อมยืนหยัดแข่งขันอยู่ได้อย่างยั่งยืนในทุกสถานการณ์

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.