9,242
VIEWS

นิวบาลานซ์ วางเส้นทางโตในตลาดสนีกเกอร์ เปิดตัวสินค้าใหม่ – ไลฟ์สไตล์ช้อป ดันยอดขายโต 15 – 20%

Apr 10, 2018 R.Somboon

เทรนด์การแต่งกายในรูปแบบที่เป็น Smart Casual กำลังได้รับความนิยมในเมืองใหญ่ทั่วโลกรวมถึงบ้านเรา Smart Casual ในที่นี้จะคล้ายๆ กับการแต่งกายที่เป็นภาพรวมที่ดูดี โก้ เท่ แต่ให้ความรู้สึกอบอุ่น ไม่เป็นทางการจนเกินไป โดยไม่ว่าจะสวมใส่เสื้อผ้าสีหรือโทนไหน จะมีรองเท้าที่เป็นสนีกเกอร์ ด้วยเสมอ ซึ่งการเทรนด์การสวมใส่เสื้อผ้าในรูปแบบดังกล่าวเข้ามาเป็นแรงส่งสำคัญที่ทำให้สนีคเกอร์แบรนด์ดังๆ ของโลกไม่ว่าจะเป็นไนกี้ อาดิดาส หรือนิวบาลานซ์ ฯลฯ ต่างมีการเติบโตค่อนข้างดีกับกลุ่มลูกค้าที่เป็น Urbanista โดยรองเท้าสนีกเกอร์นั้น ในปัจจุบันสามารถแบ่งได้เป็น 2 แบบ ได้แก่ รองเท้าสนีกเกอร์แบบใส่เล่นกีฬาและสำหรับออกกำลังกายซึ่งเป็นต้นแบบของรองเท้าสนีกเกอร์ในยุคแรก

ส่วนอีกแบบคือ รองเท้าสนีกเกอร์แฟชั่น สามารถใส่ออกกำลังกายเบาๆ แต่เน้นไปที่สวมใส่ในสไตล์ของแฟชั่น ซึ่งในส่วนหลังนี้ตลาดกลำลังมีการเติบโตค่อนข้างดี โดยเฉพาะกับการทำตลาดในรูปแบบของการออกสินค้าที่เป็นลิมิเต็ด เอดิชั่น ที่ถูกมองว่าจะเข้ามาช่วยสะท้อนภาพลักษณ์ของผู้สวมใส่ ได้รับการตอบรับจนกลายเป็น 1 ในกลยุทธ์สำคัญที่แต่ละแบรนด์นำมาเป็นแม่เหล็กในการทำตลาด เหมือนกับล่าสุดที่นิวบาลานซ์ สนีคเกอร์แบรนด์จากอเมริกา ที่ในบ้านเรามีบริษัท ซีอาร์ซี สปอร์ต จำกัด เป็นคนทำตลาด

วรฉัตร ธรรมขจัดภัยกุล ผู้จัดการแบรนด์นิวบาลานซ์ บริษัท ซีอาร์ซี สปอร์ต จำกัด เปิดเผยว่า ตลาดรองเท้าสนีกเกอร์ในบ้านเราจะมีกลุ่มลูกค้าที่เป็นแฟชั่นสนีกเกอร์ เป็นกลุ่มลูกค้าหลักๆ ที่เข้ามาขับเคลื่อนตลาด ซึ่งลูกค้ากลุ่มนี้ จะมีความถี่ในการซื้อค่อนข้างดีกว่ากลุ่มที่ซื้อเพื่อใส่เล่นกีฬาโดยตรง ทำให้การทำตลาดส่วนหนึ่งต้องมีการเข้าไปเล่นไลฟ์สไตล์ของคนกลุ่มนี้

สำหรับนิวบาลานซ์เอง ยอดขาย 70% จะมาจากกลุ่มรองเท้าที่เป็นไลฟ์สไตล์ ส่วนอีก 30% เป็นยอดขายจากรองเท้าที่เน้นในเรื่องของเพอร์ฟอร์มานซ์ โดยนิวบาลานซ์ เติบโตจากรองเท้าเพอร์ฟอร์มานซ์ที่เป็นรองเท้าวิ่งมาสู่รองเท้าไลฟ์สไตล์ การทำตลาดส่วนหนึ่งจึงเป็นการนำรองเท้ารุ่นยอดนิยมในกลุ่มของเพอร์ฟอร์มานซ์มาต่อยอดในการพัฒนาออกมาเป็นสินค้ารุ่นใหม่ๆ ที่มีดีไซน์ที่ดูดี และทันสมัยมากขึ้น

ล่าสุดได้เปิดตัวรองเท้านิวบาลานซ์รุ่นใหม่ 574 คลาสสิก เมื่อวันที่ 15 มี.ค. 61 พร้อมกัน 20 ประเทศทั่วโลก โดยสำหรับรองเท้า NEW BALANCE รุ่น 574 Classic "Legacy of Grey" จะอยู่ในซีรีส์ 5XX ซึ่งแรกเริ่มเดิมทีอยู่ในหมวดหมู่ของรองเท้าวิ่ง เริ่มต้นด้วยรุ่น 565 ที่มอบความมั่นคงในการวิ่งให้แก่ผู้สวมใส่ด้วยเทคโนโลยี proto-ENCAP ต่อมาในปี 1986 ได้มีการเปิดตัวรุ่น 575 Made in USA ด้วยความเรียบหรูที่เน้นเจาะกลุ่มลูกค้าวัยรุ่นที่เป็นไลฟ์สไตล์ เป็นเป้าหมายหลัก ตามมาด้วยรุ่น 576 ในอีก 2 ปีต่อมา ซึ่งรองเท้ารุ่น 574 เป็นการนำจุดเด่นของรุ่น 575 และ 576 มารวมไว้ด้วยกัน ทำให้ดูเรียบหรู และเน้นความสะดวกสบายในการสวมใส่ด้วยเทคโนโลยี ENCAP อีกทั้งปี 2018 เป็นปีที่ครบรอบ 30 ปี ของรุ่น 574 ทาง New Balance จึงมีการนำรุ่นนี้กลับมาเล่าเรื่องใหม่ โดยปรับรูปลักษณ์ให้ดูทันสมัยขึ้น เน้นการตัดเย็บที่ปราณีตกว่าเดิม ด้วยวัสดุที่ดีที่สุด และใกล้เคียงกับตัวต้นฉบับมากที่สุด การเปิดตัวในครั้งนี้ มีการตั้งเป้าหมายยอดขายรุ่นนี้ไว้ที่ 80 ล้านบาท และใช้งบตลาด 20 ล้านบาท ส่วนช่วงครึ่งปีหลังจะมีการเปิดตัวรองเท้าสนีกเกอร์อีกอย่างต่ำ 2 รุ่น

นอกจากการเปิดตัวสินค้ารุ่นใหม่ๆ เข้าตลาดอย่างต่อเนื่องแล้ว ในปี2561นี้นิวบาลานซ์จะเปิดร้านคอนเซ็ปต์สโตร์ใหม่ 1 แห่ง พื้นที่ 100 ตารางเมตร ที่เซ็นทรัลเวิลด์ เป็นการปรับจากสาขาเดิม โฉมใหม่นี้ชื่อว่า เมทัลโปลิแทน ที่ใช้ทั่วโลกปีนี้ ในเอเชียเปิดแล้วที่จีนและเกาหลีใต้ และอีก1สาขาที่เป็นการเปิดสาขาใหม่ที่เซ็นทรัลลาดพร้าว รวมแล้วปีนี้จคาดว่าจะมีสโตร์นิวบาลานซ์ รวมทั้งสิ้น 21 แห่ง และเมื่อรวมกับจุดขายอื่น จะมีจุดขายของนิวบาลานซ์อยู่ในร้านค้าซีอาร์ซีสปอร์ตรวมเป็น 129 แห่ง ทั่วประเทศ  

ปีนี้คาดว่ายอดขายรวมจะเติบโต 15-20% จากปีที่แล้ว ที่เติบโตน้อยเพราะเศรษฐกิจไม่ค่อยดี หรือมีรายได้ประมาณ 400 กว่าล้านบาท โดยแบ่งเป็นสิน้ากลุ่มไลฟ์สไตล์ สัดส่วน 70% และสินค้ากลุ่มเพอร์ฟอร์มานซ์ สัดส่วน 30% โดยจะใช้งบตลาด 5% จากยอดขาย เพื่อดำเนินกิจกรรมการตลาดเต็มที่”

 

Fashion

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.