6,044
VIEWS

Key Success, Honda ขึ้นเป็นผู้นำตลาดเครื่องบินเจ๊ตส่วนบุคคลขนาดเล็ก

Apr 05, 2018 P.Patikom

Honda หนึ่งในผู้นำตลาดรถยนต์ และมอเตอร์ไซค์ของโลก ที่เป็นหนึ่งในแบรนด์รถยนต์นั่ง และมอเตอร์ไซค์ยอดนิยมของคนไทยอย่างต่อเนื่องมามากกว่า 30 ปี ได้ประสบความสำเร็จในตลาดเครื่องบินเจ๊ตส่วนบุคคลแล้ว โดยได้ทำยอดขายเป็นอันดับหนึ่งของตลาดเครื่องบินเจ๊ตส่วนบุคคลขนาดเล็กเมื่อปี 2017 ที่ผ่านมา มียอดขายในตลาดเครื่องบินเจ๊ตส่วนบุคคลขนาดเล็กสูงกว่าบริษัท Cessna ยักษ์ใหญ่ในตลาดเครื่องบินส่วนบุคคลของโลก 

นับเป็นความสำเร็จครั้งแรกของ Honda กับเครื่องบินเจ๊ตส่วนบุคคลขนาดเล็กแบบแรกที่ Honda ผลิตออกสู่ตลาด HondaJet ที่สามารถทำยอดขายเอาชนะเครื่องบินเจ๊ตส่วนบุคคลขนาดเล็กแบบ  Citation M2 ของบริษัท Cessna

ในปี 2017 ที่ผ่านมา Honda ขายเครื่องบินเจ๊ตส่วนบุคคลขนาดเล็ก HondaJet ได้ 43 ลำ เป็นยอดขายสูงสุดในตลาดเครื่องบินเจ๊ตส่วนบุคคลขนาดเล็กของโลก และมียอดขายเพิ่มขึ้น 20 ลำจากปี 2016 

ขณะที่บริษัท Cessna ที่เป็นยักษ์ใหญ่ที่สุดในตลาดเครื่องบินส่วนบุคคลของโลก สามารถขายเครื่องบินเจ๊ตส่วนบุคคลขนาดเล็กแบบ Citation M2 ได้ 39 ลำในปี 2017

Honda เริ่มต้นศึกษาวิจัยและพัฒนาเกี่ยวกับเครื่องบินเจ๊ตส่วนบุคคลขนาดเล็กตั้งแต่ทศวรรษที่ 1980 วิจัยและพัฒนาอย่างต่อเนื่องมาจนถึงปี 2003 เครื่องบินเจ๊ตส่วนบุคคลของ Honda แบบที่ผลิตขายในปัจจุบันซึ่งมีชื่อรหัสว่า HA-420 HondaJet ก็เริ่มขึ้นบินครั้งแรก หลังจากนั้นก็เปิดตัวสู่ตลาดเครื่องบินเจ๊ตส่วนบุคคลขนาดเล็ก เข้าสู่กระบวนการผลิต และเริ่มขายตั้งแต่เดือนธันวาคม ปี 2015 โดยเริ่มบุกตลาดสหรัฐเป็นตลาดแรก

HondaJet เป็นเครื่องบินเจ๊ตใช้งานส่วนบุคคลและใช้งานทางธุรกิจขนาดเล็กน้ำหนักเบา จุผู้โดยสารรวมทั้งนักบินได้สูงสุด 7 คน ตลาดหลักของเครื่องบินเจ๊ต HondaJet อยู่ในอเมริกาเหนือและยุโรป และเมื่อไตรมาสสุดท้ายปี 2017 ที่ผ่านมา Honda ประกาศส่ง HondaJet บุกตลาดเครื่องบินเจ๊ตส่วนบุคคลและเจ๊ตธุรกิจในจีน โดยมุ่งเป้าหมายไปที่ชนชั้นสูงที่ร่ำรวยของจีน 

ในช่วงที่ผ่านมายอดขาย HondaJet ครึ่งหนึ่งเป็นลูกค้าที่ซื้อไปเพื่อใช้งานส่วนตัว อีกครึ่งหนึ่งเป็นลูกค้าองค์กร HondaJet มีราคาต่อลำ 4.9 ล้านดอลลาร์ ทำให้ Honda มีรายได้รวมจากธุรกิจเครื่องบินเจ๊ตส่วนบุคคลขนาดเล็กในปี 2017 ประมาณ 210.7 ล้านดออลาร์

Honda Motor กล่าวว่า ต้องการสร้างให้ HondaJet เป็นแบรนด์เรือธงแบรนด์หนึ่งของ Honda

กุญแจแห่งความสำเร็จ (Key Success) ของ HondaJet ประกอบด้วย

1. วิสัยทัศน์ของผู้บริหาร Honda ในอดีตที่วางแผนนำ Honda เข้าสู่ตลาดเครื่องบินส่วนบุคคลทั้งแต่ทศวรรษที่ 1980 ซึ่ง ณ เวลานั้น ผู้ที่อยู่วงนอกไม่มีใครเคยคิดว่า Honda จะเข้าสู่อุตสาหกรรมการผลิตเครื่องบิน 
2. เทคโนโลยี ลักษณะเด่นที่สุดของฮอนด้าเจ๊ตซึ่งมี 7 ที่นั่ง คือ การออกแบบที่ไม่เหมือนใคร ที่นำเครื่องยนต์เจ๊ตติดตั้งเหนือปีก นับเป็นเครื่องบินเจ๊ตส่วนบุคคลแบบแรกของโลก ที่ติดตั้งเครื่องยนต์เหนือปีก ทำให้มีพื้นที่ภายในมากขึ้น และทำให้เสียงภายในห้องโดยสารเงียบกว่าเครื่องบินของคู่แข่งซึ่งติดตั้งเครื่องยนต์ติดกับลำตัวเครื่องบิน
3. เพราะ Honda สามารถสร้างเครื่องยนต์เจ๊ตสำหรับเครื่องบินของตนเอง เป็นเครื่องยนต์ที่มีเทคโนโลยีสูง มีประสิทธิภาพในการประหยัดเชื้อเพลิงได้มากกว่าคู่แข่งถึง 20 เปอร์เซ็นต์ ทำให้ HondaJet เป็นที่ต้องการมากขึ้นในภาวะที่ราคาเชื้อเพลิงทั่วโลกมีีราคาสูง 
4. HondaJet ผลิตในรัฐ North Carolina สหรัฐ เพราะสหรัฐเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดในโลกสำหรับธุรกิจเครื่องบินเจ๊ตส่วนบุคคล HondaJet จึงสามารถแข่งขันกับคู่แข่งอย่าง Cessna ที่เป็นบริษัทสายเลือดอเมริกันได้

แม้ตลาดของเครื่องบินเจ๊ตใช้งานส่วนบุคคล, ใช้งานทางธุรกิจโดยรวม จะมีการชะลอตัวทั่วโลก แต่ในเซ็กเม้นท์ของเครื่องบินเจ็ตส่วนบุคคลและธุรกิจ ขนาดเล็กน้ำหนักเบาจุผู้โดยสารรวมทั้งนักบินไม่ถึง 10 คนอย่างเช่น HondaJet ตลาดกลับมีความต้องการเพิ่มขึ้น ในปี 2017 มีอัตราเติบโตเพิ่มขึ้น 50 เปอร์เซ็นต์จากปี 2016 

ภาพประกอบ HondaJet

Cr : NIKKEI ASIAN REVIEW / HONDA / The Company

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.