4,933
VIEWS

Google เปิดตัว Auto Ads ทำงานด้วย AI เลือกการสร้างรายได้ได้เอง

Apr 02, 2018 P.Patikom

เมื่อช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา Google ได้เปิดตัวเทคโนโลยีโฆษณาใหม่สำหรับ AdSense ซึ่งเป็นการผลักดันครั้งใหญ่ให้ Google สามารถเพิ่มเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) มากขึ้นในธุรกิจของตน และช่วยเพิ่มศักยภาพในการโฆษณา สำหรับผู้ต้องการลงโฆษณาแต่ไม่มีเวลาหรือไม่มีทรัพยากรเพียงพอที่จะบริหารจัดการโฆษณา เพื่อให้สามารถวางตำแหน่งโฆษณาของตนได้อย่างถูกต้อง และเลือกวิธีการสร้างรายได้ได้เอง 

รูปแบบการโฆษณาที่ Google เรียกว่า“Auto Ads (โฆษณาอัตโนมัติ)" นี้เป็นรูปแบบโฆษณาใหม่ที่ใช้เทคโนโลยี Machine Learning ที่เป็นเทคโนโลยีของ AI เพื่อ "อ่าน" หน้าเพื่อตรวจหาและวางโฆษณาในจุดที่เหมาะสมกับตำแหน่งสินค้าและผลิตภัณฑ์ที่จะวางโฆษณา รวมทั้งจำนวนครั้งที่โฆษณาจะเผยแพร่ ผู้ต้องการลงโฆษณาสามารถเปิดใช้งานโฆษณาอัตโนมัติ โดยใช้รหัสบรรทัดเดียวบนหน้าเพจ

บริการ Auto Ads ถูกประกาศอย่างเงียบๆ และเปิดตัวในรุ่นเบต้ามาตั้งแต่เดือนกันยายน 2017 ขณะนี้มีให้บริการสำหรับทุกคนแล้ว Google บอกว่า "ผู้ลงโฆษณาที่เข้าร่วมใช้รุ่นเบต้าของ Auto Ads มีรายได้เพิ่มขึ้นประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ โดยมีรายได้เพิ่มขึ้นตั้งแต่ 5 ถึง 15 เปอร์เซ็นต์"

สำหรับผู้ที่ติดตามหรือใช้ AdSense ย่อมได้ทราบแล้วว่า AdSense มีบริการอัตโนมัติครบถ้วนแล้ว ผลิตภัณฑ์นี้ได้ถูกใช้โดยผู้จัดทำเว็บจำนวนหลายสิบล้านคน เพื่อระบุตำแหน่งที่จะวางโฆษณา (แบนเนอร์และรูปแบบอื่นๆ ) ด้วยโฆษณาเหล่านั้นที่เลือกโดย Google อิงตามการรวบรวมข้อมูลของเว็บ เพื่อทำความเข้าใจว่าโฆษณาใดจะมีความสัมพันธ์กับเว็บมากที่สุด 

การใช้เทคโนโลยี Machine Learning เป็นสิ่งที่น่าสนใจ เนื่องจากไม่เพียงแต่จะนำมาใช้เพื่อหาตำแหน่งที่จะวางโฆษณา แต่ยังใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลว่าโฆษณาทำงานได้ดีเพียงใดเพื่อ "สอน" ระบบว่าจะวางโฆษณา ลงโฆษณาได้ดีขึ้นอย่างไร อนาคต

อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่าโฆษณาอัตโนมัติของ Google จะเป็นตัวกำหนดจำนวนโฆษณาที่จะวางบนหน้าเว็บ ซึ่งเป็นสิ่งที่คุณอาจจะยากต่อการควบคุม หัวข้อนี้ใน Webmaster World อธิบายว่า ผู้ทดสอบรุ่นเบต้าบางส่วนไม่พอใจกับจำนวนโฆษณาที่ทำให้หน้าเว็บเพจของพวกเขาหนาแน่น และทำให้ผู้ใช้รู้สึกได้ในเว็บไซต์ 

เรากำลังขอให้ Google ตอบสนองต่อประเด็นนี้ และจะอนุญาตให้ผู้ใช้จำกัด จำนวนหน่วยที่โฆษณาอัตโนมัติที่สามารถวางลงบนหน้าเว็บเพจได้หรือไม่ 

ในบล็อกโพสต์จากผู้จัดการฝ่ายวิศวกรรมของ AdSense, Tom Long และผู้จัดการผลิตภัณฑ์ Violetta Kalathaki, ทั้งสองเขียนว่า หน่วยโฆษณาที่รวมอยู่ใน Auto Ad mix จะมีโฆษณาแบบ Anchor และ Vignette เช่นเดียวกับโฆษณาแบบข้อความและแบบ display, In-feed และ Matched content (ไม่ชัดเจนว่าจะมีรูปแบบที่ใหม่กว่า เช่น แบนเนอร์ขนาดใหญ่หรือไม่) พวกเขายังเขียนว่าผู้เผยแพร่โฆษณาสามารถระบุว่าต้องการใช้งานประเภทใดบ้าง

เมื่อไตรมาสที่ผ่านมา Alphabet บริษัทแม่ของ Google มีสัดส่วนรายได้จากการโฆษณา 27 พันล้านดอลลาร์จากรายได้รวม 32 พันล้านดอลลาร์

Cr : TechCrunch

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.