8,880
VIEWS

Mark เผยแนวคิดปี 2018 เมื่อ Facebook ต้องเป็นมากกว่าแค่โซเชียลมีเดีย

Apr 01, 2018 S.Worapol

หลังจากที่ Facebook ได้ออกมาประกาศถึงผลประกอบการล่าสุดของทางบริษัทในไตรมาสที่ 4 ของปี 2017 ที่ผ่านมา และก็ทำให้เห็นว่าปี 2017 เป็นอีกหนึ่งปีที่ดีของ Facebook เช่นกัน อาจจะมีเรื่องที่ยากบ้าง แต่มันก็ไม่มีอะไรที่จะง่ายดายไปซะหมดทุกอย่าง

อย่างที่ Mark Zuckerberg ได้ย้ำแล้วย้ำอีกเกี่ยวกับแนวทางและสิ่งที่ Facebook กำลังจะดำเนินการให้เกิดขึ้นภายในปี 2018 นี้ โดยเรื่องที่โฟกัสก็คือ การให้ความสำคัญในเรื่องของคุณภาพของการใช้ Facebook ไม่ใช่เพียงแค่ความสนุก แต่จะทำอย่างไร เพื่อให้ผู้คนได้เชื่อมโยงและสื่อสารระหว่างกันมากยิ่งขึ้น และไม่ใช่แค่นั้น ยังจะต้องสามารถสร้างคุณภาพให้กับชีวิตและสังคมได้อีกด้วย

ปี 2017 ที่ผ่านมา Facebook ได้ทำสิ่งต่างๆ มากมาย และก็ดูเหมือนว่าทุกอย่างกำลังเติบโตไปได้ด้วยดี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของจำนวนผู้ใช้งานเป็นประจำทุกเดือน (MAUs) และจำนวนผู้ใช้งานเป็นประจำทุกวัน (DAUs) ต่างก็เพิ่มขึ้นที่ 14% หรือแม้แต่การได้ช่วยให้ครอบครัว เพื่อน ได้มีความสัมพันธ์ที่ดีขึ้น จากการเชื่อมต่อสื่อสารได้ในทุกๆ ที่ รวมถึงการได้สร้างงานและช่วยพัฒนาธุรกิจเล็กๆ อีกกว่า 70 ล้านธุรกิจเลยก็ว่าได้

แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าในปี 2017 ทุกสิ่งไม่ได้ง่ายตามที่ได้วางไว้ ทั้งสภาวะและสถาณการณ์ของโลกที่ตึงเครียด การแบ่งแยก การกระจายข่าวที่บิดเบือน หลายๆ อย่างทำให้การทำงานยากยิ่งขึ้น แต่นี้แหละจะเป็นความท้าทายของ Facebook ในปี 2018 เช่นกัน ว่าควรจะทำอย่างไรให้ Facebook ยังคงถูกเลือกใช้งานมากที่สุด

และในล่าสุด Facebook ก็ได้ออกมาอัพเดต ถึงความเป็นไปในแต่ละอย่างที่บริษัทได้ดำเนินการไป อย่างเช่น ในแง่ของผลการวิจัยก็ทำให้เห็นว่า ความสัมพันธ์ที่ดีนั้น ช่วยเสริมสร้างและส่งผลให้ความเป็นอยู่ของผู้คนดีขึ้นด้วยเช่นกัน โดยอาศัยการติดต่อเป็นตัวช่วย จะเห็นได้ว่า Connection นั้นค่อนข้างมีความหมายและความสำคัญต่อทุกคน

จึงได้มีการเพิ่มการเข้าถึงเนื้อหาจากเพื่อน ครอบครัว และกลุ่มต่างๆ ที่ผู้ใช้งานได้เข้าร่วมให้มากยิ่งขึ้น และลดเนื้อหาสาธารณะลง โดยมีความหวังว่าทุกคนจะใช้เวลาไปกับ Facebook มากขึ้น แต่ผลที่ออกมากลับตรงกันข้าม ที่คาดหวังว่าผู้คนจะใช้เวลาบน Facebook มากขึ้น กลับลดลง 5% โดยประมาณในไตรมาสที่ 4 จึงกลายเป็นปัญหาที่ทำให้บริษัทเครียดอยู่ในตอนนี้ แต่ถึงอย่างไรก็ตาม Mark ก็ยังเชื่อว่า การโฟกัสที่ Meaningful Social Interactions ยังคงเป็นการตัดสินใจเลือกที่ถูกของบริษัท

ส่วนเรื่องที่ 2 ก็คือ เนื้อหาข้อมูลบน Facebook จะต้องเชื่อถือได้ และเป็นแหล่งข้อมูลที่มีคุณภาพ จุดนี้บริษัทได้ลงทุนทั้งทรัพยากรทางด้านบุคคลและด้านเทคโนโลยี อย่างในตอนนี้ที่มีคนในองค์กรมากกว่า 14,000 คน เพิ่มขึ้นมาจากปีที่แล้วถึงเท่าตัวเลยก็ว่าได้ หรือแม้แต่ AI ที่ทุกคนต่างก็ต้องเคยได้ยินกันมาบ้างแล้ว สิ่งเหล่านี้ต่างก็เป็นสื่งที่ Facebook พร้อมจะลงทุนเพื่อผลลัพธ์ของข้อมูลที่ดีขึ้น และด้วยความหวังให้สังคมมีความแข็งแรงขึ้นในระยะยาว

นอกจากนั้น เขายังเผยถึงเทรนของสื่อวิดีโอที่กำลังเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะ Stories เอง ก็จะยังคงได้รับความนิยมดีขึ้นไปได้เรื่อยๆ ทั้งบน WhatsApp และ Instagram ก็กำลังไปได้ด้วยดี ซึ่งก็ไม่แปลกอะไรที่หลายบริษัทจะหันมาให้ความสำคัญกับสิ่งนี้กันมากขึ้น แม้แต่ Facebook เองก็มีความหวังกับ Watch เช่นกัน และนั้นคือเหตุผลว่าทำไมบริษัทถึงได้ปล่อยฟีเจอร์ใหม่นี้ออกไป และทั้งหมดนี้ก็เป็นสรุปคร่าวๆ ที่ทาง Mark Zuckerberg ได้ออกมาแชร์ไว้ให้ทุกคน บนหน้า Facebook ของเขาเอง เมื่อตอนต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.