25,757
VIEWS

เรื่องของแมลงวันบนโถปัสสาวะ เมื่อปัญหาถูกแก้ไขด้วย Idea

Mar 31, 2018 S.Vutikorn

เชื่อหรือไม่ว่าหนึ่งในปัญหาที่สร้างความรำคาญใจให้กับพนักงานทำความสะอาดห้องน้ำใน Public Area ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสนามบิน, ห้างสรรพสินค้า ก็คือ การรักษาความสะอาดพื้นห้องน้ำโดยเฉพาะกับบริเวณใต้โถปัสสาวะ

เหตุผลเนื่องมาจากการออกแบบโถปัสสาวะที่บางรุ่นก็คำนึงถึงแต่ดีไซน์จนลืมฟังก์ชั่นพื้นฐานไป

ผลที่ตามมาก็คือ เกิดการกระเส็นกระสายระหว่างที่คุณผู้ชายกำลังปฎิบัติภารกิจ

ด้วยความที่เป็นพื้นที่สาธารณะมีคนเข้าออกมากมาย ปัญหานี้จึงเป็นเรื่องใหญ่สำหรับพนักงานทำความสะอาดที่ต้องหมั่นมาเช็ดพื้น เพื่อความสะอาดและถูกสุขลักษณะ

 

จนในมราสุดก็มีคนที่ใช้ความคิดสร้างสรรค์ที่เข้ามาแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดแบบง่ายๆ นั่นคือ การพิมพ์สติ๊กเกอร์รูปแมลงวันไปติดในโถปัสสาวะ

ไม่รู้ว่าประเทศไหนที่เป็นต้นคิดวิธีนี้ แต่จากหลักฐานที่มีในโลกอินเตอร์เน็ต Public Area แห่งแรกๆ ที่ใช้วิธีการดังกล่าวมาแก้ไขปัญหาก็คือ สนามบิน Schipol ในเมือง Amsterdam ประเทศเนเธอร์แลนด์

เพราะว่าจุดสนใจกลับไปอยู่ที่ทุกๆ โถปัสสาวะของผู้ชายจะมีแมลงวันอยู่ 1 ตัวทุกๆ โถ

แค่สติ๊กเกอร์ขนาดประมาณ 1*1 เซ็นติเมตรนี้สามารถลดปัญหาพื้นเลอะเทอะจากการยิงกระต่ายของนักเดินทางได้ถึง 80% เพราะเป้าสังหารที่อยู่ตรงหน้าทำให้ทุกคนมีสมาธิจดจ่อกับการทำภารกิจ ส่งผลให้สนามบิน Schipol สามารถลดภาระและค่าใช้จ่ายในการจ้างคนมาทำความสะอาดได้อย่างมหาศาลต่อปี

ปัจจุบันนี้ Public Area หลายที่ทั่วโลกได้มีการนำเอาวิธีการนี้มาใช้กันอย่างแพร่หลาย สนามบินคันไซ ในเมืองโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น, สนามบินชางงี ประเทศสิงคโปร์

ในบางสถานที่ก็มีการเปลี่ยนการใช้สติ๊กเกอร์เป็นวัสดุอื่นๆ เพื่อให้เข้ากับธีมของสถานที่ เช่นห้องน้ำใน Football Museum ที่เมือง Manchester ประเทศอังกฤษ ก็มีการนำเอาประตูฟุตบอลขนาดเล็กไปวางเพื่อให้คนที่มาเที่ยวชมได้ยิงจุดโทษ

สำหรับประเทศไทยเราเริ่มเห็น Public Area บางแห่งเริ่มมีการนำเอาวิธีการดังกล่าวนี้ไปใช้บ้างแล้ว

บางครั้งปัญหาใหญ่ๆก็แก้ไข้ด้วยความคิดสร้างสรรค์เล็กๆ จริงๆ

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.