21,844
VIEWS

ทำไม 2 ชั่วโมง ถึงสำคัญ กับ Nike และ Adidas ขนาดนี้???

Apr 21, 2017 P.Patikom

หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมสถิติ 2 ชั่วโมง ถึงสำคัญมาก สำหรับ Nike และ Adidas ขนาดนี้ เพราะทั้งสองแบรนด์ยักษ์ใหญ่ต่างก็พยายามอย่างสุดวิธีที่จะทำให้รองเท้าวิ่งแบรนด์ของตนเองเป็นแบรนด์แรกของโลก ที่นักวิ่งมาราธอนใส่วิ่งเพื่อทำลายสถิติ

ปัจจุบัน สถิติโลกสำหรับการวิ่งมาราธอนอยู่ที่ 2:02:57 (2 ชั่วโมง 2 นาที 57 วินาที) ซึ่งเป็นผลงานของ Denis Kimetto จากประเทศเคนยา ในการแข่งขันวิ่งมาราธอน ที่กรุงเบอร์ลินในปี 2014

เพราะฉะนั้นก็เท่ากับว่า เหลืออีกเพียง 3 นาที ที่จะสร้างปรากฏการณ์นี้ แต่เป็น 3 นาที ที่ไม่ใช่ได้มาง่ายๆ

ที่ผ่านมาสินค้าที่เกี่ยวกับกีฬาที่ขายดีที่สุดมาตลอดนั้น คือ รองเท้าวิ่ง เพราะการวิ่งเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดมายาวนานแล้ว ยิ่งมาในปัจจุบันกระแสการรักสุขภาพที่มาแรง ประกอบกับการได้รับความนิยมของ Social Network และ Wearable Device ก็ยิ่งทำให้การออกกำลังกายเป็นกระแสนิยมมากขึ้นเป็นทวีคูณ

เมื่อกระแสนิยมมากขึ้น คนวิ่งจริงจังขึ้น ตลาดร้องเท้าวิ่งที่เป็นเฉพาะทางแบรนด์ต่างๆ อาทิ Asics, Mizuno, Hoka, New Balance, Saucony, Brooks, Skechers ฯลฯ จึงพลอยได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นไปด้วย

ดังนั้นทางแบรนด์เครื่องกีฬาที่เป็นเมนสตรีมจึงต้องเพิ่มความพยายามมากขึ้นในการที่จะสื่อสารกับนักวิ่งหน้าใหม่ว่า ตนเองก็มีรองเท้าวิ่งที่มีประสิทธิภาพสูงเช่นกัน

ไม่กี่วันมานี้ Nike เพิ่งเปิดตัวรองเท้าที่ออกแบบมาเฉพาะเพื่อทำลายสถิติการวิ่งมาราธอน 2 ชั่วโมง รองเท้านี้ได้วิจัยและพัฒนา จนได้เทคโนโลยีสูงที่ทำให้รองเท้าสามารถช่วยนักวิ่งมาราธอน ให้สามารถวิ่งได้ในเวลาน้อยกว่า 2 ชั่วโมง

การวิจัยและพัฒนารองเท้ารุ่นนี้ เป็นส่วนหนึ่งของโครงการใหญ่ "Moonshot" ของ Nike

เพื่อให้บรรลุเป้าหมายนี้ Nike ได้เซ็นสัญญาร่วมกับนักวิ่งมาราธอนชั้นนำ 3 คน Eliud Kipchoge จากประเทศเคนยา Lelisa Desisa จากประเทศเอธิโอเปีย และ Zersenay Tadese จากประเทศเอริเทรีย สำหรับโครงการวิ่งมาราธอน เรียกว่า “Breaking2”

2-3 ปีมาแล้ว ที่ผู้คนในโลกของนักวิ่ง ได้มีความพยาพยามคิดหาวิธีการที่จะพัฒนาการวิ่งมาราธอนของนักวิ่ง ให้สามารถใช้เวลาในการวิ่งมาราธอนน้อยกว่าสองชั่วโมง ซึ่งคาดหมายกันว่า การที่นักวิ่งมาราธอนจะสามารถวิ่งมาราธอนโดยใช้เวลาน้อยกว่าสองชั่วโมงนั้น จะไม่เกิดขึ้นจนกระทั่งปี 2075 ซึ่งยังเป็นเวลาอีกยาวนานหลายสิบปี นี่เป็นการคิดบนพื้นฐานสถิติการวิ่งมาราธอนที่ ใช้เวลาวิ่งลดลงมาต่อเนื่องตลอดหลายทศวรรษที่ผ่านมา

แต่ Nike เห็นว่าสิ่งนี้ไม่เป็นอุปสรรค จึงได้จัดทำโครงการ Reality ชื่อ "Breaking 2" สร้างทีมวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีชั้นสูงสำหรับรองเท้าวิ่ง และการดีไซน์ และผลของความพยายามนี้ได้ปรากฏในผลิตภัณฑ์รองเท้าวิ่งที่โดดเด่น Nike Zoom Vaporfly Elite รองเท้าวิ่งรุ่นใหม่ ที่ทำเฉพาะนักวิ่งทั้ง 3 ที่เซ็นสัญญาร่วมกับ Nike คือ Eliud Kipchoge, Lelisa Desisa และ Zersenay Tadese ที่จะใส่รองเท้ารุ่นนี้วิ่งเพื่อทำสถิติใหม่สำหรับการวิ่งมาราธอนระยะทาง 42.195 กิโลเมตร หรือ 26.2 ไมล์ ภายในเวลาน้อยกว่า 2 ชั่วโมง ซึ่งขณะนี้ นักวิ่งมาราธอนชั้นนำของโลกทั้ง 3 กำลังฝึกซ้อมอย่างจริงจังอยู่ที่อิตาลี

การวิ่งจริงเพื่อทำสถิติวิ่งมาราธอนโดยใช้เวลาน้อยกว่า 2 ชั่วโมง ในรายการที่ชื่อว่า Breaking 2 ของ Nike จะจัดขึ้นในช่วงเวลาสุดสัปดาห์แรก ของเดือนพฤษภาคม ที่อาคาร Autodromo Nazionale Monza นอกเมือง Monza ประเทศอิตาลี

ส่วนคู่แข่ง คือ Adidas นั้นเปิดตัวรองเท้าวิ่งไฮเทคที่มุ่งทำลายสถิติวิ่งมาราธอนใช้เวลาน้อยกว่า 2 ชั่วโมงไปก่อน Nike แล้ว ตั้งแต่เมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2017 ที่ผ่านมา ก่อนการเปิดตัวรองเท้าของ Nike

ค่าย Adidas ได้เปิดตัวโปรแกรม Ambitious Sub2 แนะนำรองเท้าวิ่งสำหรับนักวิ่งมาราธอน รุ่น Adizero Sub2 รองเท้ารุ่นนี้ Adidas ได้วิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ ที่เป็นการปฏิวัติเทคโนโลยีสำหรับรองเท้าวิ่ง เพื่อช่วยให้นักวิ่งมาราธอน สามารถสร้างสถิติใหม่ในการวิ่งมาราธอน โดยใช้เวลาในการวิ่งน้อยกว่า 2 ชั่วโมง

รองเท้ารุ่นนี้ของ Adidas ได้เปิดตัวในงาน Tokyo Marathon 2017 โดยอดีตนักวิ่งมาราธอนเจ้าของสถิติโลก ชาวเคนยา Wilson Kipsang เป็นผู้ใส่รองเท้ารุ่นนี้ในการวิ่ง

Adidas Adizero Sub 2 นำเสนอนวัตกรรมที่ดีที่สุดในนวัตกรรมของ Adidas พัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยให้นักกีฬาสามารถทำลายสถิติวิ่งมาราธอน ใช้เวลาน้อยกว่า 2 ชั่วโมงได้ Adidas ได้สำรวจและพัฒนาประสิทธิภาพของวัสดุที่ทันสมัยในอุณหภูมิและสภาพแวดล้อมต่างๆ และบนพื้นผิวที่แตกต่างกัน ต้นแบบที่ดีที่สุดได้รับการทดสอบอย่างเข้มงวดและร่วมพัฒนากับนักกีฬายอดเยี่ยม Wilson Kipsang 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.