14,310
VIEWS

5 เหตุผล ทำไม ไทยถึงเป็นเป้าหมายสำคัญของยูนิโคล่

Mar 25, 2018 R.Somboon

เมื่อมองในภาพรวมของการบุกของยูนิโคล่ที่ มร.ซาโตชิ ฮาตาเสะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ยูนิโคล่ ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ บอกกับเราว่า ขณะนี้ตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นตลาดที่โตเป็นหลักของยูนิโคล่ทั่วโลก ยูนิโคล่จึงพร้อมที่จะเดินหน้ารุกตลาดอย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นี้ ถูกมองว่าจะเป็นตลาดที่มีขนาดใหญ่ และมีการเติบโตแบบก้าวกระโดดในช่วงเวลาต่อจากนี้ไป

จากภาพรวมที่ มร.ฮาตะเสะ กล่าวมานั้น ตลาดในภูมิภาคอาเซียน จะมีประเทศไทย เป็นตลาดที่มีศักยภาพมากที่สุด จึงเป็นเหตุผลสำคัญที่บ้านเราจะถูกเลือกให้เป็นประเทศแรกของการเปิดสาขาแบบสแตนอะโลนของยูนิโคล่ที่เรียกว่า “โรดไซด์” ซึ่งเปิดตัวอย่างเป็นทางการสาขาแรกไปแล้วที่ถนนพัฒนาการเมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2561 ที่ผ่านมา

5 เหตุผลสำคัญที่ยูนิโคล่ มองว่าไทยเป็นตลาดสำคัญ และกลายเป็น “ต้นแบบ” ที่ยูนิโคล่จะใช้เป็นฐานในการขยายเข้ามาทำตลาดในภูมิภาคอาเซียนนั้น ประกอบไปด้วย

1.ตลาดแฟชั่นของบ้านเรายังคงมีการเติบโตค่อนข้างดี และยังมีช่องว่างให้เจาะเข้าไปได้อีกมาก

2.ขณะที่ผู้บริโภคชาวไทยเอง ก็เข้าใจ และมีความรู้เรื่องของแฟชั่นค่อนข้างดี จึงไม่ใช่เรื่องยากที่จะเข้ามาทำตลาด ที่สำคัญไม่ต้องไปเริ่มนับ 1 ใหม่

3.คนไทยเองคุ้นเคยกับญี่ปุ่น จึงสามารถปรับจูงเข้าหากันได้ง่าย ทำให้ยูนิโคล่สามารถโลคัลไลซ์ การทำตลาดของตัวเองได้ไม่ยาก

4.ไม่เพียงเท่านั้น Perception ที่คนไทยมีต่อแบรนด์ หรือสินค้าญี่ปุ่น มีออกมาค่อนข้างดี โดยเฉพาะในมุมของเรื่องการดีไซน์ และนวัตกรรมต่างๆ ที่เข้ามายกระดับการใช้ชีวิต ซึ่งตรงกับแนวทางการนำเสนอสินค้าของยูนิโคล่ที่มีทั้งเรื่ององนวัตกรรม และการดีไซน์เข้ามาเป็นตัวขับเคลื่อนสำคัญ

5.เมื่อมองเข้ามาที่ภูมิอากาศที่บ้านเราเป็นเมืองร้อน ทำให้การเลือกซื้อเสื้อผ้าของคนไทยไม่ใช่แค่ยึดติดอยู่กับแค่เรื่องของแฟชั่นเพียงอย่างเดียว ซึ่งการททำตลาดด้วยคอนเซ็ปต์ของการเป็น “ไลฟ์แวร์” ทำให้ยูนิโคล่าสามารถเข้าถึงไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตประจำวันของคนไทยได้ นั่นคือโอกาสในการเติบโตที่ดีที่จะเข้ามาช่วยขับเคลื่อนยอดขายของยูนิโคล่ให้มีการเติบโตอย่างต่อเนื่องในระยะยาว

ทำไมถึงต้อง “โรดไซด์”

ร้านในรูปแบบ “โรดไซด์” ของยูนิโคล่ คืออีกโมเดลของสโตร์ที่ถูกใช้ในการเป็นหัวหอกขยายฐานของแบรนด์เข้าไปในชุมชน ซึ่งเป็นการช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการช้อปให้กับลูกค้าโดยไม่ต้องเดินทางเข้าไปที่ช้อปปิ้งเซ็นเตอร์

โรดไซด์ เปิดตัวครั้งแรกที่ประเทศญี่ปุ่นในปี 1985 ก่อนที่จะขยายเข้าไปในประเทศเกาหลีใต้ ปี 2012 และเข้าไปยังไต้หวันในอีก 1 ปีถัดมา ซึ่งแต่ละตลาดที่เข้าไปต่างได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี

สำหรับในย่านอาเซียนแล้ว ไทยถูกเลือกเป็นประเทศแรกตามเหตุผลข้างต้นที่กล่าวมาก่อนที่จะขยายเข้าไปในมาเลเซีย และฟิลิปปินส์ ในช่วงต่อจากนี้ไป ซึ่งผู้บริหารของยูนิโคล่ไม่ได้ให้รายละเอียดถึงแผน และจำนวนร้านโรดไซด์ที่จะเปิด แต่เน้นย้ำว่าโรดไซด์จะเป็น Strategic Move ที่สำคัญของยูนิโคล่ในตลาดอาเซียน ที่ปัจจุบันมีสาขารวมกันในภูมิภาคนี้ประมาณ 165 สาขา และจะเข้ามาเป็นตัวสนับสนุนที่สำคัญในการสร้างยอดขายให้มีการเติบโตปีละ 30% ภายในปี 2022 นี้

ทำไมถึงต้อง “โรดไซด์”

ก่อนอื่นต้องหันไปมองหัวใจสำคัญของการทำตลาดของยูนิโคล่ก่อน ซึ่งยักษ์ใหญ่ฟาสต์แฟชั่นจากญี่ปุ่นรายนี้จะให้ความสำคัญกับ 3 เรื่องคือ

1.ตัวผลิตภัณฑ์ ที่มีการยึดคอนเซ็ปต์ของการเป็นไลฟ์แวร์ ซึ่งจะทำให้แบรนด์ยูนิโคล่เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันของผู้บริโภค

2.บุคคลากร ที่จะเข้ามามอบประสบการณ์ที่ดีในการใช้บริการในร้านยูนิโคล่

3.สโตร์หรือสาขาของยูนิโคล่ที่จะเป็นเครือข่ายสำคัญในการเข้าถึงความต้องการของผู้บริโภค

สาขาในรูปแบบของโรดไซด์ จึงเข้ามาตอบโจทย์ในแง่ของการผลักดันแบรนด์ยูนิโคล่ให้เข้าไปหาผู้บริโภคในแต่ละชุมชน

ถ้าสังเกตให้ดีถึงแผนรุกของยูนิโคล่ในการเปิดสาขาแบบโรดไซด์แล้ว จะพบว่า ยูนิโคล่จะเลือกทำเลในการเปิดออกไปในย่านชานเมือง ซึ่งจะอยู่บนถนนที่เชื่อมต่อไปได้ทั้งในเขตใจกลางเมือง และชุมชนที่อยู่รอบข้าง การดีไซน์ร้านให้มีความสะดวกทั้งในเรื่องของที่จอดรถ และความง่ายในการเข้าใช้บริการ คือคำตอบของกลยุทธ์นี้

เพราะยูนิโคล่ต้องการผลักดันตัวเองให้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของสังคม และกลายเป็นแบรนด์ที่เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันของผู้บริโภค

มากกว่าแค่การมองในเรื่องของยอดขายเป็นหลัก ซึ่งยูนิโคล่มองถึงการเติบโตในระยะยาวที่จะค่อยๆ Educate ผู้บริโภค มากกว่าที่เร่งจะเติบโตด้านยอดขายเป็นหลัก

เหมือนกับที่ผู้บริหารอีกท่านหนึ่งของยูนิโคล่คือ มร.เคโนริ โมโทดะ รองประธานอาวุโส กลุ่มฟาสต์ รีเทลลิ่ง บอกกับเราว่า ร้านโรดไซด์ ส่วนหนึ่งจะทำหน้าที่เป็น Touch point ในการสร้างแบรนด์ ซึ่งจะช่วยผลักดันให้ยูนิโคล่สามารถเข้าถึงไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตประจำวันของคนไทย

ทั้งนี้ก็เพราะว่า วันนี้ ยูนิโคล่ ไม่ใช่แค่ “ฟาสต์แฟชั่น” แต่คือ “ไลฟ์แวร์” ที่ในชีวิตประจำวันของผู้บริโภคต้องสวมใส่นั่นเอง

Fashion

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.