16,200
VIEWS

ทำกันหรือยัง!!! หลัง Facebook อัพเดทลูกเล่นใหม่ 3D 
แบรนด์นอกเห่อใช้งานกันแล้ว ทั้ง Wayfair และ Lego

Mar 10, 2018 S.Worapol

Facebook อัพเกรดลูกเล่นใหม่บนนิวฟีดอีกครั้ง กับ การเปิดโอกาสให้แบรนด์สามารถสร้างและโพสต์คอนเทนต์ในรูปแบบสามมิติได้เป็นครั้งแรก หลังจากที่ได้มีการเปิดตัวและเริ่มปล่อยให้ใช้งานครั้งแรกในเดือนตุลาคมปีที่แล้ว มาคราวนี้ Facebook ได้มีการปรับปรุงให้รองรับรูปแบบของไฟล์ที่เป็นสากลมากขึ้นส่งผลให้คุณภาพของคอนเทนต์สามมิติที่ถูกโพสต์มีความสมจริงและสวยงามมากขึ้นในเรื่องของแสงเงาและสีสัน

ก้าวต่อไปของ Facebook คือความพยายามในการนำพาคอนเทนต์สามมิติให้เป็นที่นิยมมากขึ้นในกลุ่มผู้ใช้ ไม่ว่าจะเป็น AR หรือ VR โดยในปัจจุบัน แบรนด์ชื่อดังที่เริ่มทดลองใช้งานก็ได้แก่ Lego, Sony และ Wayfair

การก้าวไปอีกขั้นของรูปแบบคอนเทนต์สามมิติบน Facebook นี้ ดูเหมือนจะส่งสัญญาณไปยังนักการตลาดอย่างมีนัยสำคัญ เพราะเป็นที่รู้กันว่า หลังการมาของเทคโนโลยี AR และ VR นักการตลาดก็พยายามจะนำเอาสิ่งเหล่านี้เข้าไปหาวิธีใช้กับคอนเทนต์และแคมเปญของตัวเอง แต่ด้วยข้อจำกัดทางเทคนิคอย่างไรก็ตามแต่ ทำให้ดูเป็นเรื่องที่ยัง “ยาก” อยู่ ดังนั้น รูปแบบคอนเทนต์แบบสามมิติใหม่นี้ จะช่วยทำให้ความพยายามของนักการตลาดที่จะสร้างประสบการณ์อันใกล้ชิดระหว่างลูกค้าและสินค้าของแบรนด์ในแบบที่เป็น “สามมิติ” เป็นไปได้มากยิ่งขึ้น เชื่อมโยงคอนเทนต์เข้ากับเว็บไซต์เพื่อกระตุ้นการตัดสินใจซื้อของลูกค้าได้ง่ายขึ้น นอกจากนั้น หากทำให้คอนเทนต์มีความสนุกสนานน่าเล่น ผู้คนก็จะแชร์ เป็นการช่วยสร้างการเข้าถึงให้กับแบรนด์อีกด้วย

หลายแบรนด์ใช้  AR และ VR ตลอดจนเทคโนโลยีจำลองภาพสามมิติเข้าไปในการทำการตลาดบนคอนเทนต์ของตน ไม่ว่าจะทำ ที่หน้าร้าน หรือ บนอุปกรณ์สื่อสารอย่างโทรศัพท์มือถือก็ตาม IKEA ใช้ VR เพื่อสร้างประสบการณ์อันแปลกใหม่ภายในสาขาของตัวเองเพื่อให้ลูกค้าได้ทดลองและเห็นภาพว่าเฟอร์นิเจอร์ที่พวกเขาจะซื้อนั้น จะจัดวางได้อย่างสวยงามและเข้ากับพื้นที่ภายในบ้านของพวกเขาอย่างไรได้บ้าง สถิติที่น่าสนใจคือ การนำเทคโนโลยี VR เข้ามาช่วยในการโฆษณาช่วยให้ผู้บริโภคจดจำโฆษณานั้นได้มากถึง 70% อีกด้วย

Facebook พยายามสร้างความน่าสนใจให้กับรูปแบบคอนเทนต์บนแพลตฟอร์มของตัวเองอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นการเปิดให้โพสท์ภาพและวิดิโอแบบ 360 องศา ภาพแบบ AR ตลอดจน ภาพเคลื่อนไหวอย่าง GIF เพื่อดึงดูดเหล่าผู้ใช้อายุน้อยให้เพลิดเพลินบนแพลตฟอร์ม เพราะไม่อยากให้พวกเขาหนีออกไปยัง Snapchat การมาของคอนเทนต์แบบสามมิตินี้ก็เช่นกัน เพื่อต้องการมอบประสบการณ์ใหม่ๆและสร้างสรรค์แก่ผู้ใช้ และก่อให้เกิดการมีส่วนร่วม ตลอดจน สร้างคอนเทนต์ และแชร์ออกไปยังผู้ใช้คนอื่นๆ

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.