40,571
VIEWS

รู้ทัน 5 Social Media Platform ยอดฮิตของไทย ในวันที่ทุกฝ่ายต้องปรับตัว

Mar 03, 2018 S.Worapol

ในบรรดาโซเชียลมีเดียบนโลกนี้มีนับร้อยแพลตฟอร์ม แต่สำหรับคนไทยแล้วคงจะหนีไม่พ้นกับ 5 แพลตฟอร์มนี้ที่เราคุ้นเคยกันดีอย่าง facebook twitter LINE  Youtube และ Pantip 

ซึ่งในงานประกาศผล Thailand Zocial Awards 2018 ได้เปิดเวทีให้ผู้บริหารของ Social Media Platform ทั้ง 5 มาพูดถึงการเปลี่ยนแปลงและฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่กำลังจะมาในปี 2018 สำหรับนักการตลาดบนดิจิทัล คนทำคอนเทนต์ทั้งหลายควรศึกษาไว้เพื่อตามให้ทันบรรดาแพลตฟอร์มเหล่านี้

มาเริ่มกันที่  Pantip.com 

มีข้อมูลหลายๆ ตัวที่น่าสนใจเกี่ยวกับ Pantip คือ ห้องบางขุนพรหม และ ห้องศุภชลาศัย คือห้องที่มีคนอ่านหน้าฟีดมากสุด

ห้องศาลาประชาคมมี Engagement สูงสุด ส่วนใหญ่จะคุยกันเรื่องกฏหมายและการร้องเรียน

ห้องที่กระทู้มีคนอ่านมากสุด คือ Blue planet หรือท่องเที่ยว ต่อมาคือ โต๊ะเครื่องแป้ง (บิวตี้) และสุดท้ายคือห้องลุมพินี (สุขภาพ)

จากในปีที่ผ่านมา Pantip ได้ออกโปรดักส์ใหม่รองรับแบรนด์คือ Advertorial ที่จะมีทีมงานของ Pantip ในการผลิตและแจ้งกับผู้อ่านว่านี่คือ Advertorial ซึ่งแบรนด์ต่างๆ เริ่มมาใช้เพิ่มมากขึ้น ในขณะเดียวกันคอนเทนต์ประเภท Seeding ก็น้อยลงตามลำดับ

สิ่งที่เกืดขึ้นใหม่คือ  Brand Expert Account เป็นบัญชีของแบรนด์ที่ใช้เข้าไปตอบเชิงแก้ปัญหาที่มีประโยชน์ แตกต่างจากการตอบแบบ Customer Support แบบเดิม เน้นเชิงคุณภาพ โดยที่แบรนด์สามารถเข้าไปให้ความรู้เพิ่มเติมได้

Brand review กลับมาอีกครั้ง แต่จะถูกนำเสนอใหม่ในชื่อว่า Branded content  เป็นกระทู้ในลักษณะที่แบรนด์ออกมาพูดให้ข้อมูลตรงๆ ไม่ต้องอ้อมค้อมกันอีกต่อไป

Twitter

แน่นอนว่าเป็นแพลตฟอร์ทที่มีอัตราเพิ่มขึ้นของผู้ใช้เติบโตสูงสุด โดยในกลุ่มเด็กอายุ 16-24 ปี เข้ามาใช้มากที่สุด เป็นที่ลี้ภัยจากพ่อแม่ ที่เข้ามาเล่น facebook กันมากขึ้น

Peckpalit ติดอันดับ Top trend อันดับ 3 ของไทย สิ่งที่เกิดขึ้นคือมี Influencer หน้าใหม่เข้ามาเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

สำหรับ Promoted trend  เป็น Product ที่ทรงพลังที่สุดของ Twitter โดยเปลี่ยนจากการใช้ Hashtag เพื่อให้ติดเทรนด์ ซึ่งใช้ซื้อตำแหน่งที่ดีที่สุด ราคา 180,000 บาทต่อวัน วันละ 1  แบรนด์เท่านั้น ที่สำคัญคือซื้อก่อนได้ก่อน

โดยสามารถลงโฆษณาเองได้แล้วไม่ต้องผ่านเอเจนซี่ และการ Targeting  จะไม่ใช่แค่ Demographic แต่เป็น interests และ key words ของผู้ใช้

 LINE

สำหรับ LINE ตัวเลขชองผู้ใช้งานไม่เปลี่ยนแปลงมาก ฟีเจอร์ที่นิยมใช้เยอะมากคือ Business Connect มีอัตราการเติบโต 100% ทำให้ Line กลายเป็น Services Channel มากกว่า Chat อย่างเดียว

Line นำเสนอ Data Management Solution ที่จะมาบริหาร Data มากกว่าปั่นการยอดตัวเลข เริ่มต้นจาก Business Connect เปิดและเก็บข้อมูลเอามารวมเพื่อต่อกับ CRM เพื่อนำไปวางแผนได้เลย

และในปีนี้ LINE ก็กำลังบุกตลาด Influencer Market นับเป็นอีกหนึ่ง Product ใหม่คือ LINE iDol

Youtube


สิ่งที่ยังเป็นข้อได้เปรียบของ YouTube เป็นส่วนหนึ่งของ google ecosystem ดังนั้นข้อมูลมีเยอะมาก ดังนั้นการเก็บและวิเคราห์ข้อมูลจำนวนมหาศาล จึงทำด้วยด้วย AI เป็นการเลือกความสนใจของคนที่เจาะได้ละเอียดมาก

ผู้ผลิตคอนเทนต์เริ่มเรียนรู้เปลี่ยนมุมมองว่าแพลตฟอร์มนี้ไม่ใช่ส่วนเสริม ทีเพราะนำคอนเทนท์จากทีวีเข้า youtube อย่าง Workpoint ซึ่งวีดีโอทำให้มียอดวิวเป็นอันดับหนึ่ง คือ หน้ากากหอยนางรม เพลงตราบธุลีดิน

ข้อมูลที่เราเห็นบนหน้าฟีดอาจจะไม่ได้สะท้อนถึงกระแสต่างๆ ของคนทั้งประเทศ เพราะคนต่างจังหวัดใช้เพิ่มมากขึ้นมาก เห็นได้จากในปี 2017 เพลงลูกทุ่ง ติด 6 ใน 10 วีดีโอที่คนดูเยอะที่สุด จาก Youtube Rewinds

Facebook

แน่นอนว่า Facebook ยังคงเป็นแพลตฟอร์มหลักที่คนไทยใช้กันอย่างมาก มีจำนวนผู้ใช้งานรวม 49 ล้านคน มีอัตราการเติบโตค่อนข้างคงที่แค่ 4% แบรนด์เริ่มเข้ามาโฆษณาเยอะขึ้นส่งผลให้ค่าโฆษณาสูงขึ้นตามไปด้วยเพราะจำนวนเพจไม่ได้เพิ่มขึ้นมาก

มีอีกข้อมูลที่น่าสนใจคือ คนไทยใช้ฟังก์ชั่นการ Live ขายของเยอะที่สุดในโลก และเมื่อปีที่แล้วเราได้เห็นฟังก์ชั่น Marketplace ซึ่งคนเริ่มใช้มากขึ้นในการขายของ

มีการแนะนำ Instagram Story Ad การโฆษณาบน Instagram Story จากข้อมูลของ adoption rate ที่มีผู้จำนวนผู้ใช้งานเยอะ และมีคนเห็นเยอะมากขึ้นเรื่อยๆ

ในส่วนของ  Messenger Ad ได้ปล่อย API ให้กลุ่ม Developer สามารถนำไปใช้งานต่างๆ ในลักษณะ Interaction ได้ เช่น CRM

อย่าลืมว่าสิ่งที่ต้องโฟกัสอาจจะไม่ทั้ง 5 แพลตฟอร์ท แต่เราต้องโฟกัสที่การเปลี่ยนแปลงในทุกๆ มิติต่างหาก

ขอให้ทุกคนโชคดีครับ

-None-

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.