95,399
VIEWS

พลิกโฉมวงการอสังหา! Sellorate พร้อมช่วยนายหน้าให้ทำงานง่ายขึ้น

Mar 19, 2018 -None-

เราอยู่ในยุคที่ดิจิทัลเข้ามาเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการใช้ชีวิตผู้บริโภคและทุกๆ อุตสาหกรรม ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ก็เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ เมื่อดิจิทัลเข้ามามีอิทธิพลและบทบาทสำคัญในการสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ  ซึ่งเทคโนโลยีดิจิทัลนี้สามารถสร้างคุณประโยชน์ได้อย่างมหาศาล และอาจทำให้เกิดจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญของตลาดอสังหาริมทรัพย์เลยก็ว่าได้

Sellorate (www.sellorate.com) เป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มออนไลน์สำหรับธุรกิจอสังหา ที่ช่วยสนับสนุนความร่วมมือระหว่างผู้พัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ และนายหน้ามืออาชีพ หรือนายหน้าอิสระก็ตาม เริ่มจากการช่วยผู้พัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ในการสรรหานายหน้าที่เหมาะสมที่สุด และช่วยนายหน้าให้ทำงานง่ายขึ้น ด้วยการใช้เครื่องมือการตลาดแบบใหม่ เช่น ระบบ Virtual Reality และการวิเคราะห์ข้อมูลการตลาด (Market Intelligence) ที่ช่วยให้นายหน้าเข้าถึงข้อมูลเชิงลึกของโครงการนั้น ๆ ได้ดียิ่งขึ้น เพื่อให้การขายเป็นไปอย่างสะดวกและรวดเร็ว ด้วยขั้นตอนที่น้อยที่สุดและประสบการณ์ของลูกค้าที่ดีที่สุด

แพลตฟอร์ม Sellorate โฟกัสในตลาด B2B เป็นหลัก ซึ่งตอนนี้มีทั้งหมด 22 โครงการ ที่เข้ามาร่วมกับ Sellorate  มูลค่าโครงการรวมกันกว่า 4.3 พันล้านบาท  และมีนายหน้าที่อยู่ในเครือข่ายของ Sellorate กว่า 700 ราย

“เป้าหมายของเรา คือการสร้างแพลตฟอร์มที่ตอบโจทย์นายหน้าและเครือข่ายในการทำ Co-broke เพื่อให้เข้าถึงข้อมูลทั้งหมด และเพื่อให้เกิดประสบการณ์ที่ดีที่สุดในการซื้อ-ขายอสังหา และช่วยผู้พัฒนาโครงการอสังหา ปิดการขายโครงการให้เร็วที่สุด เราคือโอกาสของผู้พัฒนาอสังหาและนายหน้า ให้ใช้ประโยชน์ของเครือข่ายได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ซึ่ง Sellorate ได้เริ่มสร้างเครือข่ายดังกล่าวแล้ว และมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง จึงเป็นโอกาสดีที่เปิดให้ผู้พัฒนาอสังหาและนายหน้าได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายและเติบโตไปพร้อมกับเรา”

Mr.Peter Sax Co-Founder Operations & Development

 

จุดเริ่มต้นของ Sellorate

Sellorate มาจากคำว่า Sell ผสมกับคำว่า Collaborate ซึ่งเป็น 2 ตัวแปรสำคัญที่เราพยายามพัฒนาและปรับปรุงออกแบบแพลตฟอร์มออกมาให้ตอบโจทย์ตัวแทนและนายหน้าให้ได้มากที่สุด Sellorate เป็นแพลตฟอร์มที่มีฟีเจอร์หลากหลาย และตอบโจทย์ความต้องการ แต่เราก็ยังโฟกัสถึง 2 Pain Point หลัก ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เกิด Sellorate คือ

1. การเข้าถึง New Stock – การค้นหา New Stock เพื่อขายให้กับนายหน้านั้นใช้เวลานาน อีกทั้งยังต้องค้นหาลูกค้าที่มีความต้องการซื้อให้เจอ เพื่อที่จะตกลงเรื่องค่าคอมมิชชั่น การเซ็นสัญญาซื้อ-ขาย หรือการขอข้อมูลเสนอขาย การเช็คราคาขาย ไปจนถึงการเข้าดูตัวอย่างโครงการ ขั้นตอนทั้งหมดนี้ใช้เวลาหลายเดือน และจะเสียค่าใช้จ่ายสูงมาก ถ้ายิ่งเป็นขั้นตอนการซื้อ-ขายระหว่างประเทศ Sellorate จะเข้ามาปิดช่องว่างปัญหาเหล่านี้ ด้วยการเป็นแพลตฟอร์มที่นายหน้าสามารถค้นหาคอมมิชชั่นหรือคุณสมบัติที่พวกเขาต้องการ เซ็นสัญญาการซื้อขายในรูปแบบดิจิทัลบนแพลตฟอร์มได้ทันที เข้าถึงข้อมูลราคาได้แบบ Real-time ชมภาพห้องตัวอย่างได้แบบสามมิติ และสามารถดาวน์โหลดข้อมูลการซื้อ-ขายได้ทันทีบนแพลตฟอร์ม ขั้นตอนทั้งหมดนี้สามารถทำเสร็จสิ้นในเวลาเพียง 5 นาที ซึ่งมีประสิทธิภาพมากกว่ารูปแบบการซื้อ-ขายอสังหารูปแบบเดิม ที่เป็นเอกสาร ซึ่งสร้างความยุ่งยาก ใช้เวลานาน  และเสียค่าใช้จ่ายเยอะกว่าจะจบขั้นตอน 

2. การขายผ่านเครือข่ายขนาดใหญ่ของ Co-broke – นายหน้าของเราได้รายงานว่ายอดขายประมาณ 50% มาจากเครือข่ายของ Co-broke ซึ่งเป็นลักษณะการซื้อขายที่ใช้เครือข่ายของนายหน้าให้เป็นประโยชน์  จริงๆ แล้วการสร้างเครือข่ายของนายหน้าต้องใช้เวลาหลายปี และถ้าเป็นการซื้อ-ขายต่างประเทศราคาก็จะแพงมาก ข้อดีของ Sellorate คือนายหน้าสามารถอัพโหลดข้อมูลของยูนิตที่จะขาย หลังจากนั้นเครือข่ายของนายหน้าทั่วโลกจะสามารถเข้าถึงข้อมูลการขายนี้ได้โดยตรง อีกทั้งตลาดใหญ่ของอสังหาริมทรัพย์ คือตลาดคนจีน แพลตฟอร์ม Sellorate จึงรองรับได้ถึง 3 ภาษา นั่นคือ ภาษาไทย อังกฤษ และจีน

ข้อดีทั้งหมดนี้จะทำให้ Sellorate กลายเป็นแพลตฟอร์มการซื้อ-ขายที่มีเครือข่ายได้ทั่วโลก และสามารถสร้างความร่วมมือระหว่างผู้พัฒนาอสังหาและนายหน้าอย่างไม่มีที่สิ้นสุด

เป้าหมายของ Sellorate คือ การสร้างเครือข่ายอสังหา กับนายหน้าทั่วโลกให้ได้มากที่สุด ซึ่ง ณ ตอนนี้ เอเยนซีที่ใหญ่ที่สุดมีเครือข่ายทั้งหมด 100,000 ราย และถ้า Sellorate สร้างเครือข่ายได้มากกว่าตัวเลขนี้ เราก็ถือว่าสำเร็จตามเป้าที่วางไว้

“เรายังคงต้องการขยายขอบเขตตลาดของเราออกไปให้ไกลกว่าเอเชีย นั่นคือส่วนที่เหลือของโลก เช่น ยุโรป อเมริกาเหนือ และออสเตรเลีย ซึ่งมีความสำคัญมากกับการเติบโตของ Sellorate เมื่อเราสามารถเข้าถึงนายหน้าและผู้พัฒนาอสังหาใน 5 ทวีปนี้ได้ เราก็จะถือว่าเราประสบความสำเร็จครั้งใหญ่เลยทีเดียว”

Mr.Chris Moore Co-Founder Sales & Marketing

 

ทั้งหมดนี้คือจุดเริ่มต้นของ Sellorate ในการสร้างธุรกิจจาก Pain Point ที่เกิดขึ้น และเมื่อดิจิทัลเข้ามาช่วยให้การขายง่าย และสะดวกยิ่งขึ้น จึงเป็นอีกหนึ่งจุดเปลี่ยนของตลาดอสังหาในการนำนวัตกรรมของ Sellorate เข้ามาใช้ และเป็นการสร้าง “พลังจากเครือข่าย” ทั้งในมุมผู้พัฒนาอสังหา ตัวแทน นายหน้า Co-broker และจากในมุมผู้พัฒนาอสังหา และของนายหน้าทั่วโลก ถือว่า Sellorate ประสบความสำเร็จในขั้นต้นแล้ว จากการเป็น สตาร์ทอัพที่เข้ารอบ 10 ทีมสุดท้าย ในโครงการ Digital Ventures Accelerator Batch 1 (DVAb1) ภายใต้ธนาคารไทยพาณิชย์ ซึ่งเป็นโครงการบ่มเพาะและส่งเสริมสตาร์ทอัพให้เติบโตอย่างยั่งยืน ซึ่งจัดขึ้นเป็นปีที่ 2 ด้วยหลักสูตรที่มีความเข้มข้นมากขึ้น ทั้งการจัดโปรแกรม วิทยากร พันธมิตรที่มาร่วม รวมถึงกิจกรรมการเรียนรู้ต่าง ๆ เพื่อให้เป็นโครงการบ่มเพาะสตาร์ทอัพที่มุ่งสร้างการเติบโตและขยายขนาดธุรกิจ (Grow & Scale) อย่างยั่งยืนแบบ 360 องศา ภายใต้การสนับสนุนอย่างเต็มที่จากธนาคารไทยพาณิชย์และดิจิทัล เวนเจอร์ส ทั้งด้านความรู้และเงินทุน ทั้งเงินทุนแบบให้เปล่า 300,000 บาท ตั้งแต่เริ่มโครงการเพื่อให้เป็นเงินหมุนเวียนในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ตลอดระยะเวลาที่อยู่ในโครงการ และเสนอเงินลงทุนขั้นต่ำ 1 ล้านบาท กับสตาร์ทอัพที่ผ่านเกณฑ์การพิจารณาหลังจบโครงการ และที่สำคัญคือโอกาสในการพัฒนาต่อยอดต่อไปได้อย่างเต็มศักยภาพ ด้วยการส่งเสริมจากธนาคารไทยพาณิชย์และพันธมิตรต่าง ๆ ของธนาคารซึ่งสามารถเชื่อมโยงธุรกิจกับฐานลูกค้าจำนวนมากในตลาด บนแพลตฟอร์มและโครงสร้างพื้นฐานทางดิจิทัลของธนาคารฯ

“สิ่งที่โครงการ DVA ให้กับเรา คือการมีผู้เชี่ยวชาญมาให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิด พวกเขาใช้ความรู้เชิงลึกในอุตสาหกรรมอสังหา ช่วยให้เราดึงศักยภาพของลูกค้าออกมา แล้ววิ่งไปให้ถึงความสำเร็จในเวลาที่เร็วที่สุดในทางของสตาร์ทอัพ พวกเขาทำให้เราพร้อมที่สุดเพื่อไปเจอกันในรอบตัดสิน ซึ่งจะต้องแข่งกับสตาร์ทอัพอีก 9 ทีมที่เหลือ ทั้งหมดทำให้เราพัฒนาภาพรวมของการทำการตลาดทั้งหมด และเข้าใจตัวชี้วัดพื้นฐานที่ควรมีในการวัดผลพัฒนาการของสตาร์ทอัพของเรา”

ล่าสุด Sellorate ได้รับเงินลงทุนจากดิจิทัล เวนเจอร์ส บริษัทในเครือธนาคารไทยพาณิชย์ทีมละ 1 ล้านบาท จากเวที DVAb1 Demo Day ที่จัดขึ้นเมื่อ 29 มีนาคม 2561 ที่ผ่านมา
 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.