7,909
VIEWS

อเมริกันสแตนดาร์ด - Raising the Standard

Feb 23, 2018 -None-

เป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน ที่แบรนด์อเมริกันสแตนดาร์ด ยังครองตำแหน่งความเป็นผู้นำแบรนด์ที่ผู้บริโภคชื่นชอบมากที่สุด จากผลการสำรวจ Thailand’s Most Admired Brand 2018 ในหมวดสุขภัณฑ์ ปัจจัยความสำเร็จดังกล่าวมาจากความเข้าใจในการออกแบบ ดีไซน์ และฟังก์ชั่นการใช้งานที่ทันสมัย นำเทคโนโลยีเข้ามาใช้อย่างสมดุล ตอบโจทย์ทุกความต้องการและไลฟ์สไตล์ได้อย่างคงที่ ภายใต้เอกลักษณ์ที่ชัดเจน รวมถึงคุณภาพ และบริการหลังการขายที่โดดเด่น ทำให้ผู้บริโภคนึกถึงอเมริกันสแตนดาร์ดเป็นแบรนด์แรก แต่มากกว่านั้นสิ่งที่ทำให้แบรนด์อเมริกันสแตนดาร์ดประสบความสำเร็จ ยังมีผลมาจากการปรับตัวครั้งใหญ่ขององค์กรในหลายๆ ด้านด้วยกันเพื่อตอบรับต่อสถานการณ์ของตลาดที่ไม่เคยหยุดนิ่ง

คุณสิทธิรัฐ วัชราภรณ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ลิกซิล (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ปีที่ผ่านมาเป็นปีที่บริษัทรุกช่องทางการสื่อสารผ่านดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ โดยทุ่มเม็ดเงินในการพัฒนาแพลตฟอร์มการสื่อสารทั้งเว็บไซต์ เฟสบุ๊ค และยูทูบ อย่างมากเมื่อเทียบกับหลายปีที่ผ่านมา เม็ดเงินที่ใช้ทำตลาดด้านดิจิทัลมีสัดส่วนใกล้เคียงกับการใช้จ่ายของสื่อมาตรฐานที่เคยใช้อยู่ การรุกด้านสื่อดิจิทัลทำให้อเมริกันสแตนดาร์ด สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้ารุ่นใหม่

“ในช่วงเวลาที่ผ่านมา เรามีการตรวจเช็คสุขภาพแบรนด์ทุกปี ผ่านการสำรวจการตลาดทั้งจากลูกค้าทางตรงและทางอ้อม เพื่อเช็คและเข้าถึงความต้องการของผู้บริโภคและนำข้อมูลเหล่านั้นมาพัฒนาทั้งด้านผลิตภัณฑ์ ดีไซน์ ฟังก์ชั่นการใช้งาน รวมถึงบริการหลังการขาย ข้อมูลสำคัญอย่างหนึ่งที่เราได้ทราบจากผลการสำรวจคือ  เราพบว่า ค่าเฉลี่ยของคนซื้อบ้านมีอายุลดลงอยู่ที่ 27-35 ปี ซึ่งเป็นสาเหตุหลักสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ที่เราใช้ช่องทางดิจิทัลในการสื่อสารการตลาดมากขึ้น อย่างไรก็ตามการทำการตลาดผ่านสื่อแบบมาตรฐานก็ยังคงดำเนินควบคู่กันไป ผมให้ความความสำคัญต่อ 2 ช่องทางนี้เท่าๆ กัน เราหวังว่าสิ่งที่เราดำเนินการจะช่วยเราสร้างฐานลูกค้าใหม่ และรักษาฐานลูกค้าเก่าได้อย่างต่อเนื่อง ผมคิดว่านี่เป็นยุคของการเปลี่ยนผ่านการตลาดที่แท้จริง เราต้องทำงานอย่างรอบคอบและใกล้ชิดการเปลี่ยนแปลงในเวลานี้”

เนื่องจากช่องทางดิจิทัลก็มีความซับซ้อนในตัวเอง บริษัทจึงมองหาสิ่งที่อยู่ในกระแสนิยมของผู้บริโภค เพื่อสามารถนำเสนอแบรนด์และสินค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ เราพบว่าเรื่องแฟชั่นและการแต่งตัวเป็นหัวข้อที่คนบนโลกออนไลน์ให้ความสนใจเป็นอย่างสูง เราจึงนำเสนอกิจกรรมทางการตลาด Dream Bathrooms โดยการนำเสนอการออกแบบห้องน้ำผ่าน 3 แฟชั่นดีไซเนอร์ไทยที่มีชื่อเสียง และมีความแตกต่างในสไตล์มาร่วมสร้างห้องน้ำในฝันกับกิจกรรมนี้ เพื่อเป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้กับกลุ่มลูกค้าที่กำลังต้องการสร้าง หรือปรับปรุงห้องน้ำใหม่

 “ความสำเร็จของแคมเปญ Dream Bathrooms ซึ่งถือได้ว่าเป็นแคมเปญการตลาดหลักในปีที่ผ่านมา ที่นอกจากจะสร้างการรับรู้ของแบรนด์ (Brand Awareness) ให้ผู้บริโภคได้เป็นอย่างดีแล้ว เห็นได้จากยอดวิวที่สูงถึง 11 ล้านวิว และยังสามารถสร้างการมีส่วนร่วมของแบรนด์ (Brand Engagement) เพราะมีคนเข้ามาร่วมสนุกกับแคมเปญกว่า 2,000 คน ซึ่งนับว่ามากเป็นประวัติการณ์ของการเปลี่ยนแปลงห้องน้ำ”

“เราใช้ช่องทางเว็บไซต์ เฟสบุ๊ค และยูทูบเป็นหลักในการสื่อสารแคมเปญนี้ ซึ่งสามารถสร้างความสนใจให้กลุ่มลูกค้าที่เราตั้งเป้าหมายไว้ได้อย่างมาก ส่วนตัวผมคิดว่าเราเข้าใจใน  สิ่งที่เขาคิด และสื่อสารได้ตรงใจของพวกเขา ผลสำเร็จของแคมเปญนี้ทำให้เราได้เจอกลุ่มลูกค้าใหม่ที่กำลังมีแผนปรับปรุงหรือซ่อมแซมห้องน้ำ ทำให้ลูกค้ากลุ่มนี้รู้จักและให้ความสนใจแบรนด์ของเราด้วย”

นอกจากนี้ เรายังทำกิจกรรมทางการตลาดไปยังกลุ่มลูกค้าสถาปนิก ดีไซเนอร์ ดีเวล ลอปเปอร์ และผู้รับเหมา เริ่มจากลูกค้ากลุ่มดีเวลลอปเปอร์ ภายใต้ชื่อแคมเปญ I Love Spalet ร่วมกับดีเวลลอปเปอร์รายใหญ่ๆ โดยเปิดบูธตรวจสุขภาพของสุขภัณฑ์ให้ลูกบ้านในโครงการ บริการซ่อมแซม และอัพเกรดสุขภัณฑ์ โดยปีนี้มีแผนขยายความร่วมมือไปยังดีเวลลอปเปอร์รายอื่นๆ ด้วย

 สำหรับลูกค้ากลุ่มสถาปนิก และดีไซเนอร์ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด เราก็จะสร้างเอนเกจเม้นต์โดยการไปพบปะเพื่อแนะนำผลิตภัณฑ์ และเทคโนโลยีใหม่ๆ  รวมถึงการพาลูกค้าไปชมโชว์รูมและนวัตกรรมใหม่ๆ ที่ประเทศญี่ปุ่น

แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ทำให้แบรนด์แข็งแกร่ง และได้รับความไว้วางใจมาเป็นระยะเวลายาวนานนั้น คุณสิทธิรัฐ ยืนยันว่าทุกอย่างจะต้องกลับไปที่ตัวสินค้า และประสบการณ์ที่ลูกค้ามีต่อแบรนด์สินค้า ความสำเร็จของแบรนด์อเมริกันสแตนดาร์ด เกิดขึ้นนอกเหนือจากตัวสินค้าและบริการที่สามารถสร้างความพึงพอใจเป็นพื้นฐานแล้ว เรายังสามารถตอบสนองความต้องการอีกด้านหนึ่งที่สำคัญต่อผู้บริโภค ซึ่งนั่นคือรูปลักษณ์การดีไซน์ที่โดดเด่น  ถ้าคุณไปดูสินค้าในวันนี้จะไม่รู้สึกเลยว่าสินค้าแบรนด์นี้อยู่ในตลาดมานานกว่า 49 ปีแล้ว เพราะเราให้ความสำคัญกับดีไซน์ งานดีไซน์ของสินค้าอเมริกันสแตนดาร์ดมีความโดดเด่นเฉพาะตัวและทันสมัยอยู่เสมอ นอกเหนือจากดีไซน์ ปีนี้เรายังนำเอาเทคโนโลยีใหม่ๆ จากญี่ปุ่นมาเป็นทางเลือกสำหรับกลุ่มลูกค้าที่มีความต้องการพิเศษ ซึ่งเรามั่นใจว่าหลายๆ ส่วนที่กล่าวมาจะสามารถสร้างและตอกย้ำความเป็นผู้นำในตลาดได้ตลอดไป

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.