5,810
VIEWS

Schwarzkopf จัดทัพแบรนด์ยก Portfolio เตรียมขึ้นแท่นตลาดดูแลเส้นผม

Feb 18, 2018 S.Worapol

ยังไงก็ตามเรื่องของ Brand Portfolio ก็ยังคงเป็นเรื่องที่จำเป็นและสำคัญเป็นอย่างมากในการบุก ขยายตลาดให้มีการเติบโตได้ เพราะแบรนด์เดียวไม่สามารถที่จะตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าในทุกกลุ่มได้ ทำให้นักการตลาดต้องค้นหาทุกวิธีการเพื่อทำให้สินค้าต่างๆ ขององค์กรเข้าไปอยู่ในตัวเลือกของลูกค้าในทุกๆ กลุ่มให้ได้

และหนึ่งในนั้นก็คือความเข้าใจในการจัด Brand Portfolio ให้มีความชัดเจน ว่าสินค้าตัวไหนตอบโจทย์กลุ่มไหน ซึ่งก็มาจากการ Fighting Brand จากภายใน หรือการซื้อแบรนด์อื่นๆ เข้ามา นั่นก็เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ Brand Portfolio มีความแข็งแรง

อย่างในตลาดผลิตภัณฑ์ดูแลผม ก็มีความเคลื่อนไหวอยู่มิใช่น้อย ผู้เล่นรายใหญ่อย่าง Schwarzkopf ได้ซื้อและควบรวมกิจการแบรนด์ใหญ่ อย่าง JOICO และ ZOTOS เข้ามา

ถ้ามองในเชิงการเติบโตแน่นอนว่า Schwarzkopf ต้องการที่จะเพิ่มส่วนแบ่งตลาดจากการได้มาซึ่ง 2 แบรนด์ใหม่นี้เข้ามาในองค์กร JOICO มีความแข็งแกร่งในเรื่องของผลิตภัณฑ์ทำสีผม สำหรับกลุ่มวัยทำงาน ในขณะที่ ZOTOS แข็งแกร่งเรื่องน้ำยาดัดผม ที่มี Perception ค่อนข้างดีในร้านเสริมสวย

ส่วน Schwarzkopf เองก็ทำตลาดระดับพรีเมี่ยมได้อย่างเหนียวแน่น ในภาพรวมก็จะทำให้สินค้ากลุ่ม Professional ในตลาด ผลิตภัณฑ์ดูแลผมของ Schwarzkopf ครบทุกพอร์ทการแข่งขันนั่นเอง

ธีรศักดิ์ ไตรทิพย์ ผู้จัดการทั่วไป ชวาร์สคอฟ โปรเฟสชั่นแนล (ประเทศไทย) กล่าวว่า “การควบรวมแบรนด์ JOICO และ ZOTOS เข้ามานั้นจะทำให้เราสามารถเข้าถึงทุกๆ Segment ต่างๆ ของช่างทำผล และผู้บริโภค เพราะทั้งสองกลุ่มก็มีความต้องการที่แตกต่างกันไป การมีแบรนด์เข้ามาเสริมก็จะตอบโจทย์ลูกค้าได้ครบถ้วน”

โดยในปีนี้ Schwarzkopf ได้ตั้งเป้าการเติบโต 2 หลัก จากภาพรวมตลาดผลิตภัณฑ์ดดูแลเส้นผมในกลุ่ม Professional มีมูลค่า 4,000 ล้านบาท แบ่งเป็นตลาด Local Brand และตลาด Inter Brand และแบ่งสัดส่วนเป็น 4 Segment คือ ทำสี 30% เพิร์ม 30% แคร์ดูแลผม 30% และสไตล์ลิ่ง 10%

มากไปกว่านั้นคือ ผู้นำตลาดอย่าง L’Oreal อาจจะต้องเหลียวหลังมาดูความเคลื่อนไหวครั้งนี้สักหน่อย เพราะในแง่ของ Market Share จากการได้สองแบรนด์นี้มาครองให้กับ Schwarzkopf ก็จะขึ้นมาอันดับ 2 ทันที และอีกไม่นานก็คงจะเบียดขึ้นเบอร์ 1 ได้ไม่ยาก

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.