221,557
VIEWS

ฟื้นตำนาน “ปรินซ์ รามา” จากโรงหนังโป๊ สู่ Heritage Stay

Feb 07, 2018 S.Vutikorn

เชื่อว่าใครที่พักอาศัยอยู่ในเขตบางรัก หรือคนที่ชอบไปกิน โจ๊กปรินซ์ คงจะรู้จัก โรงหนังปรินซ์ รามาเป็นอย่างดี

ปรินซ์ รามา เป็นโรงภาพยนตร์ที่ถือกำเนิดมาตั้งแต่รัชกาลที่ 5 สมัยในปี 2460 สมัยที่ยังฉายหนังเงียบภาพขาวดำ และเคยเป็นโรงภาพยนตร์แบบสแตนอโลนที่ได้รับความนิยมอย่างมากในยุคทองของโรงหนัง ก่อนจะค่อยๆลดมนต์ขลังไปเรื่อยๆ ตามยุคสมัย ปรินซ์ รามาค่อยๆแปรสภาพมาเป็นโรงหนังชั้น 2 ที่ฉายหนังควบแบบวนทั้งวัน

วาระสุดท้ายของปรินซ์ รามานั้น เป็นที่รู้กันดีในแวดวงเพศชายว่ามีการฉายหนังต้องห้าม (หนังโป๊) ประเภท ญี่ปุ่น ควบ ฝรั่งอยู่หลายปี ก่อนที่ปรินซ์ รามาจะปิดตัวลงในราวปี 2553

ปรินซ์ รามากลายเป็นโรงหนังร้างมานานถึง 7 ปี ก่อนที่ บริษัท เฮอริเทจ สเตย์ จำกัด บริษัทลูกของมนทาระ ฮอสพิตาลิตี้ กรุ๊ป เจ้าของโรงแรมตรีสรา ภูเก็ต, โบ๊ทเฮ้าส์ และร้านอาหารโบ๊ทเฮ้าส์ ไวน์แอนด์ กริลล์ ที่มองเห็นคุณค่าของสถานที่และร่วมประมูลเพื่อเข้ามาบริหารอาคารเก่าอายุเกิน 100 ปีแห่งนี้ ก่อนจะชนะการประมูลได้บริหารพื้นที่จากกรมธนารักษ์ ซึ่งต้องการให้ภาคเอกชนเข้ามาบริหารและมีส่วนในการพัฒนาพื้นที่ท้องถิ่น เพื่อพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์เป็นระยะเวลา 10 ปี

Prince Theatre Heritage Stay Bangkok คือ ชื่อใหม่ที่จะมาแทนโรงหนังปรินซ์ รามาเดิม

ถูกต้องแล้วโฉมใหม่ของโรงหนังเก่านี้จะกลายถูกพัฒนาเป็น Boutique Hotel ที่มีเรื่องเล่าอันยาวนาน

แน่นอนว่าอาคารเก่าโรงที่มีอายุเกิน 100 ปีนี้ สามารถนำมาสร้าง Story Telling ให้กับนักท่องเที่ยว การทำการบ้านเพื่อค้นหาตัวตนของสถานที่แห่งนี้จึงต้องทำอย่างละอียด

เป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้น เมื่อทีมงานได้มีการสืบคนข้อมูลของโรงหนังปริ้นซ์ รามาอย่างละอียดและพพบว่า ก่อนที่จะมาเป็นโรงหนังสถานที่แห่งนี้เคยเป็นบ่อนการพนันหลวง (ถูกกฎหมาย) ที่สร้างขึ้นมาในปี พ.ศ. 2455 มาก่อน แถมยังเป็น 1 ใน 5 โรงบ่อนสุดท้ายของกรุงเทพมหานครอีกด้วย

จิตติพันธ์ ศรีกสิกรณ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เฮอริเทจ สเตย์ จำกัด อธิบายการปรับปรุงโรงแรมร้างให้การเป็นที่พักสุดเก๋ให้ฟังว่า ทีมงานพยายามดำรงเอกลักษณ์ของโรงหนังปรินซ์ รามาไว้ ไม่ว่าจะเป็นส่วนของจอภาพยนตร์ที่ยังคงเก็บไว้และมีการปรับปรุงพื้นที่ด้านหน้าจอให้เป็นเวทีสำหรับการแสดง ในส่วนของวัสดุบางส่วนที่ยังมั่นคงแข็งแรงก็จะนำมาดัดแปลงใหม่เพื่อให้เข้ากับคอนเซ็ปต์ของโรงแรม

ส่วนโครงสร้างหลักก็มีการปรับปรุงให้แข็งแรง แต่ยังคงเก็บรักษาของเก่าไว้บางส่วนเพื่อให้คนรุ่นหลังได้ศึกษา เช่นเสาไม้ที่มีอายุกว่า 100 ปี ซึ่งทีมงานต้องไปค้นหาการออกแบบโครงสร้างโรงหนังเดิมจากกรมโยธาธิการและผังเมือง เพื่อนำมาใช้ในการปรังปรุง

ภายใต้แนวคิด Heritage Stay และเป็นการรักษาเอกลักษณ์เดิมให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ทีมงานออกแบบได้เก็บรักษาดีไซน์และวัสดุที่เป็นเอกลักษณ์เอาไว้ อาทิ หน้าต่างกระจกสีด้านหน้าโรงภาพยนตร์สไตล์ Art Deco ที่หาชมได้ยาก รวมถึงการตกแต่งห้องพักไพรเวทตามยุคสมัย เพื่อบ่งบอกเรื่องราวความเป็นมาแต่ละช่วงชีวิตของโรงหนังปรินซ์ รามา

จากโรงหนังที่เคยฉายแม้กระทั่งหนังเอ็กซ์ เรานำมาตีความใหม่เป็น Stay X-traordinary at Bangkok’s Only X-Theatre Hotel ตัวอักษร X ในที่นี้จะอธิบายเรื่องราวที่ผ่านมาในอดีตของโรงภาพยนตร์ ซึ่งเป็นข้อเท็จจริงของสังคม และล้อไปกับโลโก้ดั้งเดิมของโรงหนัง

Prince Theatre Heritage Stay Bangkok นี้ได้ขยายพื้นที่พื้นที่ใช้สอยจาก 900 ตารางเมตรมาเป็น  1,400 ตารางเมตร โดยมีห้องพักทั้งสิ้น 26 ห้อง ในจำนวนนี้จะเป็นห้องพักไพรเวท 4 ห้องแยกเป็นห้อง Master Suite ขนาด 40 ตารางเมตรอยู่หลังจอภาพยนตร์จำนวน 2 ห้อง และห้องพัก Duplex Suite อีก 2 ห้อง ที่เหลืออีก 22 ห้องจะเป็นห้องพักแบบแชร์

สนนราคาห้องพักจะเริ่มต้นจาก 1,000 บาท ไปจนถึง 4,200 บาท ต่อคืน

ด้านพื้นที่ส่วนกลางทางทีมงานก็ได้จัดสรรพื้นที่ออกเป็นหลายส่วนด้วยกันไม่ว่าจะเป็น ส่วนของร้านอาหารและเครื่องดื่ม, ส่วนเวทีการแสดงที่เอาไว้สำหรับจัดแสดงโชว์เล็กๆ, ส่วนของพื้นที่ทำงาน และบริเวณจัดแสดงอุปกรณ์เก่าๆ ของโรงภาพยนตร์ให้คนรุ่นหลังได้ศึกษา แต่ทั้งหมดจะยังคงมีกลิ่นอายของความเป็นโรงภาพยนตร์ ไม่วาจะเป็นการนำเอาเก้าอี้เก่าที่เคยใช้ในโรงหนังมาตกแต่ง หรือการคิดชื่อเมนูเครื่องดื่มจากภาพยนตร์เป็นต้น

เพื่อให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของการประมูลคือ มีส่วนในการพัฒนาพื้นที่ท้องถิ่น เพื่อพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ทางบริษัทได้มีการติดต่อร้านค้าในชุมชนโดยรอบให้เข้ามามีส่วนร่วม ไม่ว่าจะเป็นการดึงเอาเมนูอาหารจากร้านอาหารชื่อดังในย่านบางรัก อาทิ โจ๊กปรินซ์ หรือขนมจากร้านปั้นลี่ เบเกอรี่มาเสริฟเป็นอาหารเช้าเป็นต้น

Prince Theatre Heritage Stay Bangkok จะเปิดให้บริการอย่างไม่เป็นทางการในวันที่ 22 กุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้ โดยเน้นกลุ่มเป้าหมายไปที่นักท่องเที่ยวรุ่นใหม่ที่มีความสนใจในเรื่องราวประวัติศาสตร์ท้องถิ่นเป็นพิเศษ

            

โรงภาพยนตร์

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.