15,083
VIEWS

6 เรื่องต้องรู้ ทำการตลาดบนโซเชียลมีเดียให้โดนในปี 2018 นี้

Feb 06, 2018 S.Worapol

ถึงโจทย์เดิม แต่ความท้าทายเพิ่มขึ้น

ในปี 2018 นี้ นักการตลาดออนไลน์หลายคนเริ่มกลับมาพูดถึงประเด็นของการ “Back To The Basic” ในการทำการตลาดบนโซเชียลมีเดีย เพราะเชื่อว่านั่นคือวิธีการที่ได้ผลมากที่สุด ไม่ต้องทำอะไรให้ซับซ้อน แต่รู้หรือไม่ว่าในบรรดาคนที่เป็นมืออาชีพในด้านโซเชียลมีเดียเอง ก็ทำแบบนั้นมาตลอดอยู่แล้ว ด้วยความที่พวกเขาเข้าใจดีว่า การที่จะชนะในสมรภูมิโซเชียลมีเดียได้นั้น พื้นฐานที่ดีที่สุดคือการกลับมาทบทวนว่า “โซเชียลมีเดีย” คือ อะไร และมันเกิดมาเพราะอะไร คำตอบที่สำคัญคือ “มันคือสังคม” รูปแบบหนึ่ง ดังนั้น หากอยากจะชนะในสนามนี้ ก็ต้องทำการตลาดแบบ “สร้างสังคม” คือ สร้างอารมณ์ร่วมหรือการรวมกลุ่มก้อนของคนที่มีความชอบแบบเดียวกันนั่นเอง

เหล่านี้คือ 6 ข้อคำนึงที่ควรยืดไว้ให้มั่น เมื่อใดก็ตามที่ต้องทำการตลาดบนโซเชียลมีเดีย ไปอ่านกันเลย

1. Engage Engage และ Engage

คำนี้ คุ้นเคยกันดีในหมู่นักการตลาดออนไลน์อยู่แล้ว ผู้คนต่างเชื่อถือและทำตามคนที่เขาชอบ รู้สึกเกี่ยวข้องด้วย และแน่นอนว่า เขาจะปฏิเสธการฟังคนที่พยายามยัดเยียดอะไรบางอย่างให้เขาโดยที่ไม่รู้ต้นสายปลายเหตุและเขาไม่มีอารมณ์ร่วมในส่ิงนั้น หรืออะไรก็ตามที่ส่งมายังหน้าฟีดของเขาซ้ำๆเดิมๆ 100 ครั้งในวันเดียวเป็นต้น

เปิดโอกาสให้แบรนด์ของคุณและลูกค้าได้มีส่วนร่วมซึ่งกันและกัน รับฟังเพื่อที่จะเข้าใจว่าพวกเขาต้องการอะไร เมื่อแบรนด์เริ่มมีปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าในระดับหนึ่ง แบรนด์ก็จะเริ่มรู้แล้วว่าลูกค้าของเราต้องการฟังสิ่งไหน ชอบหรือไม่ชอบอะไร และแบรนด์ก็จะเข้าใจวิธีการสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าได้ในที่สุด ยิ่งแบรนด์ทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าเขาเป็นส่วนหนึ่งของแบรนด์มากเท่าไร โอกาสในเชิงธุรกิจก็มากตามไปด้วยเท่านั้น

2. จงโฟกัสที่จะคุยกับคนที่เหมาะกับแบรนด์ อย่าหว่านเพื่อที่จะคุยกับทุกคน

การพยายามสื่อสารกับคนทุกคนให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ให้ผลลัพธ์ที่เปล่าประโยชน์เหมือนการสื่อสารของคุณไม่มีค่า จงพยายามสื่อสารให้น่าฟังที่สุดในกลุ่มคนที่เขาอยากฟังคุณ หรือ เฉพาะในธุรกิจที่คุณกำลังทำ เข้าถึงคนที่เขา “ใช่” กับคุณจริงๆ

และไปในที่ที่พวกเขาอยู่ การทำการตลาดแบบโฟกัสให้ผลดีเสมอในโลกโซเชียลมีเดีย

3. จงใช้ Hashtag

เพราะ Hashtag คือ วิธีการที่ดีในการหาลูกค้าของคุณ ดูว่าพวกเขากำลังคุยอะไรกัน ใช้เพื่อศึกษาเรื่องราวที่กำลังเป็นที่พูดถึงของเหล่าลูกค้าของคุณเอง และแน่นอนว่า Twitter คือ แพลตฟอร์มที่มีการใช้งาน Hashtag มากเป็นอันดับต้นๆ

เครื่องมือหนึ่งในการวัดและติดตามวิเคราะห์ Hashtag ที่น่าสนใจคือ Twitter’s advanced search feature ซึ่งเหล่านักการตลาดออนไลน์ควรลองใช้งานดูสักครั้ง

4. Social Media อาจไม่ใช่คำตอบเดียวของคุณ

ถึงแม้ว่าโซเชียลมีเดียทำให้คุณเข้าถึงลูกค้าได้มากมาย แต่ที่นี่อาจไม่ใช่คำตอบเดียวที่คุณควรให้ความสำคัญ ตัวอย่างเช่น การทำการตลาดผ่าน email ก็ยังคงสำคัญอยู่ คุณอาจจะใช้งานร่วมกันระหว่างโซเชียลมีเดียและ email ด้วยการเริ่มบทสนทนาระหว่างแบรนด์และลูกค้าบนโซเชียลแต่ไปจบหรือไปทำการขายต่อที่ email ก็ย่อมได้

5. จงวางแผนเสมอ

แค่โพสท์เพื่อทักทายเหล่าลูกค้าของคุณ เช่น “สวัสดีตอนเช้า” ก็ควรต้องถูกคิดมาอย่างดีและวางแผนแล้วว่าในแต่ละแพลตฟอร์มหรือช่องทางจะทำอย่างไร เพราะไม่ใช่ทุกโพสท์จะได้ผล ต่างแพลตฟอร์ม รูปแบบคอนเทนต์ก็ควรต่างกัน หรือแม้กระทั่งคิดให้ง่ายๆว่า หากแบรนด์มีหลายช่องทางและแพลตฟอร์ม ทำไมลูกค้าถึงอยากจะเห็นคอนเทนต์เดียวกันในทุกที่ๆ เขาอาจจะเบือนหน้าหนีก็เป็นได้ ดังนั้น ควรวางแผนคอนเทนต์ให้ดี ว่าแต่ละที่ ควรทำคอนเทนต์แบบไหน เพื่ออะไร

6. การวิเคราะห์ไม่ใช่เรื่องน่ากลัว ทำเถอะ

การวิเคราะห์ช่วยให้คุณรู้ว่า สิ่งไหนทำแล้วดี สิ่งไหนทำแล้วไม่ดี หรือว่าควรทำอะไรต่อให้ดีมากขึ้นไปอีก จงจับตาดูอย่างละเอียดถี่ถ้วนและอย่ายึดติดกับอะไรมากไปเพื่อที่จะได้ปรับแผนได้อย่างทันท่วงที

หวังว่า 6 ข้อนี้จะเป็นประโยชน์กับเหล่านักรบในสมรภูมิโซเชียลมีเดียไม่มากก็น้อย

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.