19,683
VIEWS

10 อันดับโฆษณาที่มีประสิทธิภาพทางอารมณ์มากที่สุด ประจำปี 2017

Feb 05, 2018 S.Worapol

ปฏิเสธไม่ได้ว่าเครื่องมือและกลยุทธ์ทางการตลาดนั้นมีมากมายและหลากหลายรูปแบบมาก และหนึ่งในตัวที่มีความน่าสนใจและอยากที่จะนำมาเสนอในวันนี้ ก็คือการทำโฆษณาบนสื่อดิจิทัล ในปัจจุบันถ้าพูดถึงโฆษณาที่ทำขึ้นเพื่อการค้า หรือ Commercial Advertisement เรียกสั้นๆ ว่า Commercial Ads ที่สามารถเห็นได้ทั่วไปหลากหลายช่องทาง และในวันนี้เอง เราก็มีข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับ 10 อันดับโฆษณาที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในเอเชียตลอดปี 2017 มาแชร์ให้กับทุกคน

การจัดอันดับนี้ เป็นการสำรวจจากผู้บริโภคทั่วโลกจำนวนกว่า 56,400 คน จากหลากหลายที่มา เพื่อสอบถามความคิดเห็นเกี่ยวกับโฆษณาจากทั่วโลกตัวใดที่มีผลทางอารมณ์และความรู้สึกมากที่สุด และสุดท้ายก็ได้มาซึ่ง 50 อันดับ โดยโฆษณาตัวที่เข้าวินมาเป็นอันดับ 1 ก็คือโฆษณาจากแบรนด์ Belvita ที่มีชื่อว่า "Next Stop: Good Mornings" ใน UK ตามมาด้วยโฆษณาของบริษัทผลิตซิป YKK ที่มีชื่อโฆษณาว่า Zipper & Bears ใน Japan

และนี่ก็คือ Top 10 สำหรับโฆษณาที่มีผลต่ออารมณ์และความรู้สึกมากที่สุดในเอเชีย ของปี 2017 ที่ผ่านมา

1.YKK – “Zipper & Bears” (Japan) (Adk Asatsu DK)

2 . Lamb  Australia – “You Never Lamb Alone – Australia Day” (Australia) (The Monkeys, Sydney)

3 . Boss – “The Last Train” (Japan) (Dentsu)

4. Shaddy – “Gift of the Magi” (Japan) (Dentsu)

5 .Drypers – “A Beautiful Journey” (Malaysia) (Publicis Malaysia)

6 . CanonLife – “Redefine Thai Alphabet” (Thailand) (Rabbit’s Tale)

7. Koncept – “Oh Yes” (Thailand) (Agency unknown)

8. Singapore Airlines – “The Magic Pen” (Singapore) (TBWA Singapore)

9 . Verena Sure – “Capture” (Thailand) (McCann)

10 . Helga’s – “Love Thy Neighbour Thick Cut” (Australia) (AJF Partnership)

ไทยเราก็ไม่น้อยหน้าติดโผไปกับเขาด้วยถึง 3 อันดับ นำแถวมาด้วย Canon กับอันดับที่ 6 เป็นโฆษณาที่พูดถึงการพัฒนารูปแบบการศึกษาไทยผ่านรูปถ่ายที่สวยงาม เพื่อนำไปใช้ประกอบในหนังสือก.-ฮ. ให้เด็กมีความสนใจในการศึกษามากยิ่งขึ้น ตามมาติดๆ กับประโยคติดหูที่ว่า “เลือกที่ใช่ สไตล์ที่ชอบ” จาก Koncept Furniture รั้งอันดับที่ 7 ไปครอง ที่ได้พระเอกสุดหล่ออย่างมาริโอ้ เมาเร่อ มาเป็นนักแสดงหลักในโฆษณานี้อีกด้วย และโฆษณาไทยอันดับที่ 9 ตกเป็นของโฆษณาสุดสร้างสรรค์ของแบรนด์ Verena “Sure” ที่เปรียบผลิตภัณฑ์กับตำรวจ ที่คอยทำหน้าที่จับกุมเหล่านักส่งอาหารไขมันสูงต่างๆ ไม่ให้เข้าสู่ร่างกายได้

เห็นได้เลยว่า เรื่องของความหมายในการสื่อสารเป็นเรื่องที่สำคัญ ที่ช่วยให้ผู้บริโภคสามารถจดจำและนึกถึงได้ แม้แต่ผู้บริหาร Pizza Hut International อย่าง David Timm ยังเชื่อมั่นและให้ความสำคัญกับเรื่องของความรู้สึกของผู้บริโภคที่มีต่อโฆษณาเช่นกัน และอย่างน้อยก็พิสูจน์ด้วยวิทยาศาสตร์ว่า อารมณ์และความรู้สึกสามารถเพิ่มประสิทธิภาพและขับเคลื่อนผลการดำเนินธุรกิจให้ดีขึ้นได้

จาก 10 อันดับนี้ สังเกตดีๆ อาจได้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ที่สามารถนำไปใช้ได้ นั่นก็คือ โฆษณาส่วนใหญ่ 7 ใน 10 เป็นแบบ Digital Film แล้ว ซึ่งโทรทัศน์อาจไม่ใช่ช่องทางที่ตอบโจทย์แล้ว เรื่องของความยาวของตัวโฆษณาก็จะอยู่ราวๆ 2 นาที แสดงให้เห็นว่าเป็นช่วงเวลาที่กำลังเหมาะสม ถ้านานกว่านี้ก็เสี่ยงที่จะถูกละเลยได้

Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.