4,108
VIEWS

Beko มุ่งตลาด Mass Premium Up ตั้งเป้าเป็นแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้า Top 3 ภายใน 5 ปี

Apr 04, 2017 S.Ammarit

ท่ามกลางเศรษฐกิจที่ค่อนข้างชะลอตัว ธุรกิจเครื่องใช้ไฟฟ้าก็ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน การปรับตัวของผู้เล่นต่างๆ ในตลาดนี้ก็มีเทคนิค และจุดยืนของแต่ละคนแตกต่างกันไป

เช่นเดียวกับ Beko ที่เป็นแบรนด์น้องใหม่ที่พึ่งเข้ามาทำตลาดเมื่อปีที่แล้ว ทำให้ในช่วงแรกเน้นไปที่การสร้างการรับรู้เป็นหลัก แต่ปีนี้ Beko เน้นกลยุทธ์ในการสร้างประสบการณ์กับผู้บริโภคเป็นหลัก จากปีที่แล้วที่ใช้ Above the line และ Below the line สัดส่วน 50:50 แต่ปีนี้ใช้ 30:70 ตามลำดับ

ซึ่งในปีนี้ Beko ก็ได้ออกผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านกว่า 100 รายการ ที่จับกลุ่ม Mass Premium Up และเดินหน้าขยายสาขาไปยังหัวเมืองใหญ่ในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ขยายศูนย์บริการแฃะเพิ่มจำนวนร้านค้ามากกว่า 300 แห่งภายในปีนี้ ตั้งเป้าเป็นแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้า  Top 3 ภายใน 5 ปี

มร.ซาแฟร์ อัสทูเนอร์ ผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก บริษัท เบโค (ไทย) จำกัด กล่าวว่า “ทิศทางการแข่งขันในตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าค่อนข้าง Flat ในปีนี้ ดูจากช่วง 2-3 เดือนแรกที่ผ่านมา ที่ไม่เติบโตเท่าไหร่ ซึ่งผมมองว่าปัจจัยหลักในการแข่งขันคือ การที่ปัจจัยบวกไม่มี แต่ปัจจัยลบมี ทำให้ตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าทั้มหมดน่าจะ -1% ซึ่งดีกว่าปีที่แล้วเมื่อเทียบในช่วงเวลาเดียวกันที่  -5% ทำให้ไตรมาส 2 จะเกิดสินค้า Overstock มีการจัดโปรโมชั่นกันในช่วงนั้นมาก แต่ก็ไม่มีผลกระทบกับเราเท่าไหร่นัก เพราะเราเน้นตลาดบนที่ไม่ได้แข่งขันกันที่ราคาเป็นหลัก”

การทำการตลาดของ Beko จะเน้นไปที่การสร้างประสบการณ์ร่วมกับลูกค้าด้วยการโฟกัสการทำ Conversion instore และการพัฒนาด้านการขายของพนักงาน และยังให้ความสำคัญกับการทำ Offline เน้นการสื่อสารไปยังช่องทางดิจิตอล ที่จับกลุ่ม 25-45 ปี เป็นหลัก

“การปรับแผนการตลาดที่ให้ความสำคัญกับช่องทางดิจิตอลละการสร้างประสบการณ์กับลูกค้า ก็ต้องการสื่อสารออกไปให้เห็นถึงความเป็น สมาร์ท เจเนอร์เรชั่น ของ Beko นอกจากนี้ ยังวางแผนทำการตลาดในระดับภูมิภาค เจาะตลาดต่างจังหวัด อย่างเชียงใหม่และขอนแก่น รวมทั้งการเพิ่มจำนวนร้านค้าทั่วประเทศให้มากกว่า 300 แห่งภายในปีนี้ และส่งเสริมโปรโมชั่นร่วมกัยคู่ค้าในต่างจังหวัด เพื่อกระตุ้นยอดขาย พัฒนาการบริการหลังการขายให้มีมาตรฐานและมีประสิทธิภาพ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภคคนไทยที่คำนึงถึงการบริการหลังการขายเป็ฯปัจจัยหลักในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้า” มร. ซาแฟร์ กล่าวทิ้งท้าย

ความท้าทายของแบรนด์ Beko คือ การเป็นผู้เล่นหน้าใหม่ที่พึ่งเข้ามาในตลาดหมาดๆ ก็ต้องมาดูว่า Beko จะมีกลยุทธ์หรือลูกเล่นอะไรที่จะเข้ามาตีตลาด จนทำให้ Beko ขึ้นเป็นแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้า  Top 3 ภายใน 5 ปี อย่างที่ตั้งป้าหมายไว้

Campaign

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.