8,063
VIEWS

แนะนำตัว Knot เมดอินเจแปน นาฬิกา Mix & Match ตามใจตัวเองแบบไม่ต้องยืมเพื่อน

Jan 26, 2018 S.Worapol

ในบรรดาตลาดนาฬิกา Segment นาฬิกาแฟชั่นนับว่าเป็นกลุ่มที่มี Market Size และอัตราการเติบโตสูงสุด เนื่องจากกลุ่มลูกค้ามีค่อนข้างหลากหลาย เทรนด์ตลาดแฟชั่นมีการปรับเปลี่ยนตลอดเวลา รวมถึงระดับราคาที่จับต้องได้จึงทำให้นาฬิกาแฟชั่นได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ

รอนนี่ โกรเวอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท รอนนี่ อินเตอร์-เทรดดิ้ง จำกัด อธิบายว่า “ตลาดนาฬิกาแฟชั่นเป็นตลาดที่มีอัตราการเติบโตขึ้นในทุกๆ ปี เนื่องจากกลุ่มลูกค้าที่เป็นวัยรุ่น วันทำงานตอนต้น กลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติ มีกำลังซื้อ และชื่นชอบเทรนด์แฟชั่น ทำให้เรามองเห็นโอกาสและสร้างทางเลือกใหม่ๆ ให้กับลูกค้า” 

วันนี้เราจะไปทำความรู้จักกับแบรนด์ Knot แบรนด์นาฬิกา Made in Japan ที่นำเข้าโดย บริษัท รอนนี่อินเตอร์ สำหรับประเทศไทยเป็นประเทศที่ 2  ที่ Knot ได้ขยายตลาดออกสู่ต่างประเทศต่อจากไต้หวัน

สร้างแบรนด์ด้วยคุณภาพ Made in Japan

Knot เป็นแบรนด์นาฬิกาที่ผลิตในประเทศญี่ปุ่นเข้าสู่ตลาดในปี 2014 และได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นในแต่ละปี สาขาแรกเกิดขึ้นที่ริมถนน ในเมืองคิชิโจจิ (Kichijoji) ขณะนี้มีสาขาที่โตเกียว 2 สาขาม, โอซาก้า, โกเบ, นาโกยา และโยโกฮาม่า รวมถึงคอนเซ็ปต์ Pop-up Store อีก 80 ในปีนี้ก็กำลังจะเปิดอีก 1 สาขา

ซึ่งวัสดุต่างๆ ที่ใช้ในการผลิตนาฬิกาแต่ละเรือนนั้นเป็นโรงงานในประเทศญี่ปุ่นทั้งหมด , โรงงานเครื่องหนัง, โรงงานผลิตร่มเพื่อทำสายนาฬิกาแบบกันน้ำ, โรงงานผลิตเส้นใย และโรงงานโลหะทำตัวเรือนนาฬิกา ทำให้ได้สายนาฬิกาที่หลายหลายรูปแบบทั้งสายหนัง สายเชือก สายผ้า และนั่นก็เป็นที่มาของคอนเซ็ปการขายที่แยกระหว่างสาย กับตัวเรือน ให้ลูกค้าได้ Mix & Match ตามใจชอบ

อย่างหน้าปัดนาฬิกา ใช้กระจกแซฟไฟร์ (sapphire glass) ที่มีความทนทาน  ซึ่งทำให้กระจกหน้าปัดเกิดความเสียหายได้ยาก และยังเป็นแบบเดียวกับที่ใช้ในนาฬิกาของสวิตซ์อีกด้วย

รวมถึงการตัด Supply Chain บางส่วนออกไป เป็นการดีลตรงกับโรงงานผลิต ตั้งแต่การออกแบบไปจนถึงการจัดจำหน่าย ทำให้ราคาไม่ได้สูงมากเมื่อเทียบกับคุณภาพและแบรนด์ 

หมดยุคนาฬิกาตู้ สร้างประสบการณ์ร่วมกับแบรนด์ผ่าน Story  

จากที่เราเห็นกันในท้องตลาดนาฬิกาแฟชั่นมากวางขายตามตู้กระจกทั่วไป แต่รอนนี่เล่าว่า วันนี้ผู้บริโภคมองมากกว่านั้น หนึ่งสิ่งที่ Knot ประสบความเร็จขึ้นมาได้คือการสร้างประการณ์ร่วมกับแบรนด์

อย่างที่บอกว่า Knot เป็นแบรนด์นาฬิกาที่ขายแยกระหว่างตัวเรือนกับสาย ทำให้ผู้บริโภคต้องเข้ามาเลือก เข้ามาลอง ค้นหารูปแบบที่ตนเองชอบจริงๆ ลูกค้าก็จะใช้เวลาอยู่ในช้อปนานขึ้นแบรนด์ก็สามารถสร้าง Engagement กับลูกค้าได้เช่นกัน

ไม่เพียงเท่านั้นในสายนาฬิกาแต่ละรูปแบบ ในตัวเรือนแต่ละเรือน ก็ยังมีเรื่องราวของมันเอง มีข้อดีที่แตกต่างกันออกไป ตามแหล่งที่มาการผลิตของโรงงานแต่ละโรง อย่าง สายคาดนาฬิกาที่ใช้สายหนังได้รับการฟอกย้อมจากสีธรรมชาติจากพืชผัก 100% รวมทั้งมีการแกะสลักด้วยเทคนิคแบบดั้งเดิมที่มีจากทั่วประเทศญี่ปุ่นด้วย

จะเห็นว่าแต่ละสาย แต่ละเรือนก็จะมีเรื่องราวที่เเตกต่างกันออกไป ทำให้เป็นจุดแตกต่างของ Knot ที่จะเข้ามาตีตลาดในประเทศไทย

Knot สาขาแรกที่ไทย ริมถนนสุขุมวิท

รอนนี่เล่าว่า แบรนด์ Knot มีคอนเซ็ปในการตั้งร้านคือต้องอยู่ริมถนน มีพื้นที่ภายในร้านให้ลูกค้าเข้ามาเลือกและใช้เวลาอยู่กับการจับคู่สายและตัวเรือนที่ตัวเองชอบ เส่นห์ของแบรนด์จึงถูกยกมาที่ไทยด้วยเช่นกัน โดยสาขาแรกตั้งอยู่ริมถนนสุขุมวิท อยู่ห่างจากรถไฟฟ้า BTS พร้อมพงษ์ ประมาณ 10 นาที บนพื้นที่ประมาณ 50 ตารางเมตร

แต่รอนนี่ ก็ยังอธิบายว่า เราก็ยังคงดูพื้นที่อื่นๆ ที่เหมาะสมกับแบรนด์ทั้งในห้างสรรพสินค้าและสแตนอโลนแบบเดียวกับสาขาแรก หรือแม้แต่ Pop-up Store เพื่อสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น

โดยในปีนี้ ในปีนี้ตั้งเป้าส่วนแบ่งตลาด 3% จากตลาดนาฬิกาแฟชั่น และเพิ่มเป็น 20% ใน 5 ปี หรือมีรายได้ 400 ล้านบาท

สำหรับคนที่คิดกำลังจะสร้างแบรนด์สินค้าของตัวเองลองดูแบรนด์ Knot เป็นกรณีศึกษาได้นะครับ เพราะนอกเหนือจากแบรนด์จะสร้างจุดขายจากคุณภาพและเรื่องราวต่างๆ ให้เกิดขึ้นแล้ว ประวัติ และ Story ของคู่ค้า โรงงานผลิต ก็เป็นเส่นห์ที่เอามาสื่อสารได้เป็นอย่างดี

ใครเป็นสายนาฬิกาแฟชั่นลองไปชมกันดูนะครับ

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.