3,252
VIEWS

ถอดบทเรียน TikTok ทำอย่างไรถึงเปลี่ยน Social Media เป็น Social Commerce ได้ ใน 2 ปี

Jul 03, 2022 S.Kawintip

เชื่อว่าตอนนี้ทุกคนรู้จักแอปพลิเคชันสัญชาติจีน อย่าง TikTok แพลตฟอร์มวิดีโอสั้นยอดฮิต ที่เข้าถึงง่ายทุกเพศทุกวัย และมอบความบันเทิงแบบ non-stop หลังจากสร้างแบรนด์เพียงสี่ห้าปี ก็มียอดผู้ใช้งานมากถึง 1 พันล้านบัญชีทั่วโลก ซึ่งเมื่อเทียบกับแอปฯ อื่น ๆ แล้ว ถือว่า TikTok เติบโตอย่างก้าวกระโดด จนหลายค่ายต้องปรับตัวและพัฒนาระบบ AI ตาม

อย่างที่เรารู้ว่ามีผู้ใช้งาน TikTok มากกว่า 1 ใน 8 ของประชากรโลก และเป็น 1 ใน 3 แอปพลิเคชันที่คนไทยใช้เวลาเยอะที่สุดอีกด้วย TikTok จึงค่อย ๆ พัฒนาลูกเล่นให้ตรงกับพฤติกรรมของผู้บริโภคมากยิ่งขึ้น จาก Social Media ขยับเข้าสู่วงการ Social Commerce ภายใน 2 ปี จนตอนนี้ TikTok ไม่ได้เป็นเพียงพื้นที่โปรโมทความคิดสร้างสรรค์ของผู้สร้างคอนเทนต์ แต่ยังเป็นแหล่งจูงใจนักช้อปและกระตุ้นยอดขาย โดยเฉพาะธุรกิจ SMEs ที่ต้องการแพลตฟอร์มที่เข้าถึงผู้บริโภคได้ง่าย มีตัวช่วยในการทำการตลาดมากมาย และสร้างยอดขายได้จริง TikTok จึงถือว่าตอบโจทย์ต่อการทำธุรกิจบนโลกออนไลน์มากเลยทีเดียว

 

และนี่คือปรากฏการณ์ความสำเร็จของแบรนด์ดังบน TikTok

  • เมื่อมีนาคม ปี 2564 Lazada ใช้จังหวะโอกาสครบรอบ 9 ปี จับมือกับ TikTok เปิดตัวแคมเปญเพื่อขยายฐานลูกค้าในกลุ่มคนรุ่นใหม่ และเพิ่มจำนวนผู้ค้าปลีกที่ขายสินค้าบนแพลตฟอร์ม Lazada ภายในแคมเปญ ผ่านการการสร้างสรรค์วิดีโอสั้นหลากหลายรูปแบบ ที่สื่อความหมายว่าทุกคนสามารถสร้างรายได้จากการเป็นค้าขายออนไลน์ได้ ส่งผลให้มีผู้สนใจกรอกแบบฟอร์มเป็นผู้ขายบน Lazada เพิ่มสูงขึ้นถึง 47% ภายในเวลาเพียง 1 สัปดาห์

 

  • Lay's ใช้โฆษณาในรูปแบบ Hashtag Challenge เพื่อให้เกิดการสร้างการมีส่วนร่วมผ่านแคมเปญ #LetsDancewithLays รวมถึงใช้โฆษณาในรูปแบบ Brand Takeover และ In-Feed Ads เพื่อกระตุ้นการรับรู้ตลอดการทำแคมเปญ ทำให้โฆษณาของเลย์ได้สร้างยอดวิวไปสูงถึง 80.6 ล้าน  และถือว่าเป็นแคมเปญที่สร้างการมีการมีส่วนร่วมของผู้คนได้สูงที่สุดในกลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มในประเทศไทยในปีที่ผ่านมาอีกด้วย 

ตลอด 2 ปีที่ผ่านมา TikTok ได้สร้างสรรค์เครื่องมือในการทำตลาดมากมาย ไม่ว่าจะเป็นฟีเจอร์ช่วยเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายอย่าง Brand Takeover, Top View และ In-Feed Ads หรือสร้างยอด Engagement ให้กับแบรนด์ โดยสร้าง Brand Hashtag Challenge เพื่อให้ผู้ใช้งานบน TikTok ได้มาร่วมสนุก ซึ่งฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่ได้กล่าวไปนั้น รวมอยู่ใน TikTok For Business ทั้งหมด

 

มิถุนายน 2563 : TikTok For Business

แพลตฟอร์มการตลาดแบบครบวงจรของ TikTok ที่ได้เปิดตัวไปเมื่อกลางปี 2563 ถูกสร้างขึ้นเพื่อตอบโจทย์การทำการตลาดของแบรนด์ต่าง ๆ ที่ต้องการเข้าถึงกลุ่มผู้ใช้งานบน TikTok โดยเปลี่ยนจากโฆษณาธรรมดา ๆ ให้กลายเป็นการเล่าเรื่องที่น่าดึงดูดมากขึ้น

ฟีเจอร์หลักที่ TikTok For Business ใช้สนับสนุนแบรนด์ คือ TikTok Ads เป็นการดันโฆษณาหรือคลิปสั้นของแบรนด์ขึ้นมา ให้เป็นคลิปแรก ๆ ที่ผู้ใช้งานเปิดแอปฯ มาแล้วเจอเลย ค่าใช้จ่ายเริ่มต้นที่ $50 ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขอบเขตที่ทางแบรนด์ตั้งไว้ ว่าอยากใช้งบเท่าไหร่ ต้องการโปรโมทภายในกี่วัน แถมยังมี TikTok Business Center ที่ช่วยดูภาพรวมการทำการตลาดบนแพลตฟอร์ม ซึ่งหากมีคำถามเพิ่มเติม ก็สามารถรับคำแนะนำหรือปรึกษากับ TikTok Business Help Center ได้เช่นกัน

 

แค่นั้นอาจไม่เพียงพอต่อการเพิ่มยอด Engagement รึเปล่านะ? แน่นอนว่าภายใน 2 ปี TikTok ไม่ได้หยุดอยู่แค่ TikTok For Business จึงเสริมความแข็งแกร่งให้กับ SMEs ด้วยการเพิ่มช่องทางการรับรู้ผ่านการสร้างแคมเปญต่าง ๆ ให้แบรนด์มาเข้าร่วม ตามไทม์ไลน์นี้

 

มิถุนายน 2564 : ช้อปมันส์วันเสาร์

แคมเปญที่เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการ SME สามารถเข้าถึงรูปแบบโฆษณาต่าง ๆ บน TikTok ได้มากกว่าเดิม อย่างรูปแบบ Brand Takeover โฆษณาที่ขึ้นหน้าแรกแบบเต็มหน้าฟีดเมื่อเปิดเข้า TikTok และสามารถคลิกไปยัง Landing Page ได้ทั้งในและนอกแพลตฟอร์ม ซึ่งเป็นการเพิ่มยอด Engagement และต่อยอดสู่การสร้างยอดขายได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด นอกจากนี้ ทุกวันเสาร์ตลอดเดือนมิถุนายน ร้านค้าที่เข้าร่วมแคมเปญจะได้รับการโปรโมท เพื่อให้ผู้ใช้งานได้ทำความรู้จักกับแบรนด์เพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

 

กรกฎาคม 2564 : Mega Sales

อีกหนึ่งอีเวนท์สำคัญในวงการ E-commerce ที่ขับเคลื่อนให้เกิดแรงกระตุ้นในการใช้จ่าย นับเป็นช่วงเวลาที่แบรนด์ต่าง ๆ รอคอยที่จะงัดกลยุทธ์มาพิชิตยอดขาย โดยเฉพาะในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี (เช่น วันที่ 9 เดือน 9 หรือวันที่ 10 เดือน 10) ซึ่งมีผู้เข้าร่วมกว่า 310 แบรนด์ ตอบรับปรากฏการณ์ Shoppertainment ที่สื่อบนแพลตฟอร์มออนไลน์ ส่งผลต่อการจับจ่ายสินค้าของผู้บริโภคมากขึ้น กล่าวคือ Mega Sales เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้ซื้อ เพราะรู้ว่าจะมีมหกรรมลดราคา ทำให้ 51% ของผู้ใช้ TikTok เริ่มมองหาสินค้าและเทียบราคาล่วงหน้าก่อนเทศกาลลดราคา 3-4 สัปดาห์

สิงหาคม 2564 : TikTok x สสว.

TikTok ได้ยกระดับการขับเคลื่อนธุรกิจ SME ในประเทศไทยไปอีกขั้น ด้วยความร่วมมือกับสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการธุรกิจ SME ในการเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขัน โดยเฉพาะการทำการตลาดดิจิทัลผ่านรูปแบบวิดีโอสั้นอย่างมีประสิทธิภาพ สนับสนุนส่งเสริมให้ SME ได้พัฒนาองค์ความรู้ อาทิ การทำการตลาดออนไลน์บน TikTok ผ่านการสร้างโฆษณาในรูปแบบวิดีโอสั้นเพื่อแนะนำแบรนด์ให้เกิดการรับรู้ การเพิ่มทราฟฟิคจาก TikTok ไปสู่เว็บไซต์ E-commerce ต่าง ๆ เป็นต้น

กุมภาพันธ์ 2565 : Splash with TikTok

แคมเปญที่จะเผยเคล็ดไม่ลับ ให้ธุรกิจ SME สร้างยอดขายปัง ๆ ต้อนรับเทศกาลสงกรานต์ ด้วยสัมมนาฟรี มอบเกร็ดความรู้ Agency Booster Program เพื่อให้ทุกคนได้เรียนรู้และเข้าถึงข้อมูลเชิงลึกจาก TikTok พร้อมกับสิทธิประโยชน์มากมายสำหรับ SME โดยเฉพาะ ซึ่งมีเจ้าของธุรกิจ SME และผู้ที่สนใจเข้าร่วมสัมมนานี้กว่า 633 คน เอเจนซีสำหรับธุรกิจ SME กว่า 89 ราย เข้าร่วมโครงการ

กรกฎาคม 2565 : Follow Me to TikTok

ล่าสุด TikTok ได้ให้กำเนิด Follow Me to TikTok โปรแกรมระดับโลกที่สนับสนุน SMEs เปิดตัวในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกเป็นแห่งแรกในโลก ที่อัดแน่นไปด้วยเรื่องราวความสำเร็จจากประสบการณ์จริง พร้อมคำแนะนําและแนวทางปฏิบัติ เพื่อให้ผู้ประกอบการเริ่มต้นใช้งานเครื่องมือต่าง ๆ ของ TikTok ได้ง่าย ๆ รวมไปถึงเรียนรู้เคล็ดลับจากเจ้าของธุรกิจ SMEs ตัวจริงที่ประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจบน TikTok แบบเข้าใจง่าย และนำไปปรับใช้กับธุรกิจได้จริง ซึ่งเปิดตัวในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกเป็นแห่งแรกในโลก ตั้งแต่สิ้นเดือนมิถุนายน จนถึงต้นเดือนสิงหาคม นี้

TikTok มีแพลตฟอร์มที่ช่วยพัฒนาธุรกิจแล้ว แคมเปญที่จะช่วยส่งเสริมการทำ SME ก็มีแล้ว

ยังมี Brand Ambassadors ที่ประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจอีกด้วย ซึ่งก็คือ คุณอะตอม ณิชกานต์ นิยติวัฒน์ชาญชัย รองประธานกลุ่มบริษัท เพียวฟู้ดส์ จำกัด และ คุณฝน สุภัณฑิตา เยี่ยมราษฎร์ จากแบรนด์ฝนดอกไม้ ที่ใจดีมาแชร์ประสบการณ์ในการทำการตลาดบน TikTok ให้ทุกคนได้ฟัง

 

Top SMEs ไทย ที่กลายเป็น Best Practice ระดับภูมิภาค

Purefood (เพียวฟู้ดส์) ผู้ผลิตและจำหน่ายน้ำสลัด ซอสและเครื่องปรุงต่าง ๆ เมื่อทายาทรุ่นลูกเข้ามาสืบทอดกิจการ จึงปรับเปลี่ยนการสื่อการกับผู้บริโภค สร้างโอกาสทางธุรกิจในโลกออนไลน์ เพื่อเข้าถึงลูกค้าให้ได้มากที่สุด และ TikTok เป็นแพลตฟอร์มที่ตอบโจทย์อย่างแท้จริง

“การเริ่มต้นขยายธุรกิจบน TikTok สามารถทำให้เรามีฐานผู้ติดตามกว่า 40,000 ราย ในระยะเวลา 3 เดือน ด้วยวิธีบอกเล่าแบบตรงไปตรงมา ใช้โปรดักชันง่ายๆ ไม่ซับซ้อนแต่เต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ การที่เราจะเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย เราจะต้องเร็วและอยู่ใกล้ผู้บริโภคมากที่สุด” คุณอะตอม หนึ่งใน SMB Ambassador ของ TikTok ที่มีโอกาสได้แชร์เรื่องราวระดับภูมิภาคกล่าว

 

Fondokmai (ฝนดอกไม้) ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับความงามและสุขภาพ คุณฝนตัดสินใจเริ่มนำธุรกิจเข้ามาในสร้างการรับรู้บน TikTok ด้วยความสนุกสนานที่ได้ครีเอทวิดีโอสั้นเพื่อสื่อสารกับผู้ใช้ แบ่งปันเรื่องราวของแบรนด์ที่เริ่มต้นจากศูนย์ และสามารถประสบความสำเร็จได้ สร้างแรงบันดาลใจให้แก่ผู้คนมากมาย

“TikTok เป็น Marketplace ที่ดีที่สุดสำหรับธุรกิจรายย่อย แบรนด์รู้สึกดีใจมากที่เห็นการเติบโตและมียอดขายเข้ามาอย่างต่อเนื่องในทุกวัน วิดีโอที่ครีเอทขึ้นทุกชิ้น สามารถสร้างการรับรู้และเป็นไวรัลได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ เรายังสามารถติดตามผลตอบรับได้อย่าง Real-Time เพื่อนำมาปรับปรุงสินค้าและบริการได้อย่างตรงจุด นำไปสู่ความพึงพอใจและกลับมาซื้อซ้ำอยู่เรื่อยๆ” คุณฝน SMB Ambassador ไทยอีกท่านจาก TikTok กล่าว

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.