“Thailand Coffee Fest 2022” กระตุ้นตลาดกาแฟพิเศษไทย

Jul 01, 2022 -None-

สมาคมกาแฟพิเศษไทย (SCATH Specialty Coffee Association of Thailand) จับมือ The Cloud ตอกย้ำความสำเร็จของมหกรรมเพื่อคนรักกาแฟสุดยิ่งใหญ่เดินหน้าจัดงาน“Thailand Coffee Fest 2022 ครั้งที่ 7”งานมหกรรมกาแฟที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ระหว่างวันที่ 14-17 กรกฎาคม 2565 ตั้งแต่เวลา 10.00 - 20.00 น. ณอิมแพ็คเอ็กซิบิชั่นฮอลล์ 5 - 7 เมืองทองธานีภายใต้คอนเซ็ปต์‘The Future ออกแบบอนาคตกาแฟไทย’พร้อมกิจกรรมเวิร์คช็อปและโปรโมชั่นจัดเต็มกระตุ้นกำลังซื้อช่วงครึ่งปีหลังคาดตลอดการจัดงาน 4 วันมีเงินสะพัดกว่า 700  ล้านบาท

ณัฏฐ์รดา คุณะวิวัฒนานนท์ นายกสมาคมกาแฟพิเศษไทย(วาระ 2565-2566)กล่าวว่าเรายังให้ความสำคัญกับการจัดงานให้สอดคล้องกับพฤติกรรมของกลุ่มผู้บริโภคซึ่งจะเห็นได้ว่าหลังจากช่วง Work from Home พฤติกรรมการดื่มกาแฟของผู้บริโภคก็มีความรื่นรมย์ขึ้นและเมล็ดกาแฟพิเศษก็ได้รับความนิยมมากขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญปัจจุบันเมื่อทุกคนกลับมาใช้ชีวิตนอกบ้านตามปกติวัฒนธรรมการดื่มกาแฟจึงเปลี่ยนไปคอกาแฟมีความพิถีพิถันมากขึ้นและมีการใช้จ่ายเพื่อให้ได้เมล็ดกาแฟที่ดีและตรงตามความชอบของตัวเองมากขึ้น

นอกจากตลาดผู้บริโภคจะคึกคักแล้วในฝั่งเกษตรกรก็มีการพัฒนาอย่างก้าวกระโดดเช่นกันปีนี้เกษตรกรไทยต่างใช้องค์ความรู้และประสบการณ์ที่มีมาพัฒนาเมล็ดกาแฟพิเศษจนมีกาแฟไทยที่ได้รับคะแนน cupping score ซึ่งเป็นมาตรฐานการวัดคุณภาพกาแฟระดับโลกสูงถึง92.89 คะแนนซึ่งเป็นคะแนนที่สูงที่สุดเท่าที่เคยมีมาของกาแฟไทยนับว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงของธุรกิจตลาดกาแฟไทยที่ทำให้เราได้เห็นโอกาสในแง่มุมต่างๆและทำให้เรามั่นใจว่าวิสัยทัศน์ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันเป็นไปในทิศทางที่ถูกต้องการเดินทางสู่อนาคตของวงการกาแฟพิเศษไทยคือการที่เราพร้อมจะรับโอกาสจากความเป็นไปได้ใหม่ๆเพื่อสร้างประวัติศาสตร์ครั้งใหม่ให้วงการกาแฟไทยอย่างยั่งยืนร่วมกับคนกาแฟทุกท่านงาน“Thailand Coffee Fest 2022” ครั้งนี้เราจึงขอเชิญชวนทุกท่านมาร่วมด้วยช่วยกันสร้างองค์ความรู้และออกแบบประสบการณ์การดื่มเพื่อบ่งบอกรสชาติที่เป็นตัวเองรวมทั้งมาสนุกกับการออกแบบโอกาสและความเป็นไปได้ให้กับวงการกาแฟไทยเพื่อสร้างสรรค์อนาคตให้กับวงการกาแฟไทยก้าวเดินต่อไปอย่างยั่งยืน

ช้างน้อย กุญชร ณ อยุธยา กรรมการผู้จัดการ บริษัท คลาวด์แอนด์กราวนด์ จำกัด กล่าวว่าจากความสำเร็จในการจัดงาน Thailand Coffee Fest มาจนก้าวเข้าสู่ปีที่ 7 เรายังคงได้รับความไว้วางใจและความร่วมมือจากผู้ประกอบการร้านกาแฟรวมถึงเพื่อนๆธุรกิจอื่นๆในวงการกาแฟอย่างชาเบเกอรี่ช็อคโกแลตฯลฯกว่า 200 ร้านค้ามาร่วมกิจกรรมบนพื้นที่จัดแสดง 3 ฮอลล์รวม 15,000 ตร.ม. รองรับคนเข้างานเฉลี่ยวันละ 25,000 คนโดยคาดว่าจะมีเงินสะพัดในการจัดงานกว่า 700 ล้านบาทเราตั้งใจให้งานนี้เป็นพื้นที่ที่คนกาแฟจะได้มาพบปะได้เลือกได้เปรียบเทียบเมล็ดกาแฟและอุปกรณ์เกี่ยวกับกาแฟรวมไปถึงขอคำแนะนำจากผู้ประกอบการซึ่งล้วนเป็นผู้เชี่ยวชาญตามบูธต่างๆอย่างสะดวกพร้อมกิจกรรมดีๆที่มีอัดแน่นทุกวันไม่ว่าจะเป็นหัวข้อเสวนาเรื่องธุรกิจกาแฟและเวิร์คช็อปต่างๆให้ผู้ที่มางานได้ร่วมกิจกรรมตลอดทั้ง 4 วัน

นอกจากนี้งาน Thailand Coffee Fest ยังให้ความสำคัญกับเรื่องสิ่งแวดล้อมมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่การตกแต่งภายในงานที่เราตั้งใจออกแบบงานให้สร้างขยะให้น้อยที่สุดตั้งแต่ต้นทางโดยเลือกใช้วัสดุ Up Cycling อย่างผ้าที่ทำมาจากกากกาแฟและขวด PET ซึ่งหลังจากงานจะเอาไปตัดเป็นเสื้อมอบให้น้องๆบนดอยที่ปลูกกาแฟได้ใช้ต่อไปและเราก็มีการบริหารจัดการขยะในงานให้มีที่ไปต่ออย่างชัดเจนโดยมีการตั้ง station เพื่อแยกขยะและมีวิธีการจัดการที่ถูกต้องโดยทีม The Green ที่ร่วมงานกับ Thailand Coffee Fest มาเป็นปีที่ 3 แล้วรวมไปถึงขยะเศษอาหารที่เกิดขึ้นภายในงานทีม Eco Smart จะเอาไปเปลี่ยนเป็นอินทรีย์สารภายใน 24 ชั่วโมงนับเป็นการนำทรัพยากรมาใช้ซ้ำอย่างมีประสิทธิภาพเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนต่อไป

สำหรับความน่าสนใจในปีนี้ยังอัดแน่นด้วยกิจกรรมโซนพิเศษและกิจกรรมที่เตรียมเสิร์ฟองค์ความรู้ของโลกกาแฟซึ่งหลายคนคาดไม่ถึงแน่นอน อาทิ

Coffee Stage เวทีหลักของงานที่เต็มไปด้วยกิจกรรมสีสันและความรู้ของวงการกาแฟอย่างการแข่งขันเสวนาและการประกวด

Coffee People by SCATH พื้นที่กิจกรรมของคนกาแฟตัวจริงมีทั้งการแข่งขัน‘World Esyenn Championship’ หรือลิ้มลองรสชาติของสุดยอดกาแฟไทยทั้ง 30 ชนิด

Coffee House by SC ASSET พื้นที่ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปีก่อนปีนี้เล่นใหญ่กว่าเดิมพร้อมประสบการณ์สุดพิเศษที่จะให้ทุกๆคนได้มาค้นหารสชาติกาแฟที่ใช่ของคุณกันภายใต้คอนเซ็ปต์ Design Your Own Coffee และพบกับกิจกรรมสนุกๆมากมายใน Coffee House ปีนี้

Your Cup of Future by TrueCoffee ชวนลิ้มลองรสชาติกาแฟแห่งอนาคตจาก Robot Barista ที่จะมาดริปให้ชิมกันสดๆและดื่มด่ำไปกับนิทรรศการ Reforested Coffee ที่สะท้อนแนวคิดการนำกาแฟมาเป็นตัวกลางฟื้นฟูพื้นที่ป่า

Proud of Thai Coffee by นมข้นหวานตรามะลิ ร่วมภาคภูมิใจไปกับการเชิดชูเมนูกาแฟสัญชาติไทยแท้อย่าง‘เอสเย็น’ ที่อยู่เหนือกาลเวลาโดยบาริสต้าแชมป์ World Esyenปี2021,2020 และ 2019

Coffee Zero Waste แก่นความคิดเรื่องความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมอยู่คู่กับวงการกาแฟและ Thailand Coffee Fest เสมอมาครั้งนี้ชวน Less Plastic, Earthology, The GeenและCHULA Zero Waste มาร่วมแชร์ไอเดียรักษ์โลกผ่านนิทรรศการและกิจกรรมให้ความรู้หลากหลายรูปแบบ

Coffee or Tree by Little Tree ตลาดต้นไม้แห่งเดียวในงานคัดสรรต้นไม้ที่เหมาะกับการปลูกเพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียวในร้านกาแฟหรือที่อยู่อาศัยของทุกคน

Coffee Around The World by TCEB (สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ) ในวาระที่ประเทศไทยเปิดบ้านต้อนรับชาวต่างชาติในรอบ 2 ปี ในปีนี้เราเลยชวนคนกาแฟจากหลากหลายประเทศมาแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมการชง-ดื่ม-ปลูก-ผลิตและถ่ายทอดองค์ความรู้ให้ชาวไทยถึงในงานด้วย

และCoffee X NFT Arts ที่จะมีการจัดจำหน่ายงานศิลปะจากศิลปิน30 ท่านที่ตีความประสบการณ์จากการดื่มกาแฟจาก 30 สุดยอดเมล็ดกาแฟไทยปีล่าสุดออกมาในรูปแบบศิลปะดิจิตอลในงานนี้ผู้ซื้อจะได้ทั้งงานศิลปะดิจิตอลในรูปแบบNFT, งานศิลปะในรูปแบบผ้าใบ, เสื้อจากกากกาแฟที่พิมพ์ลายศิลปะชิ้นนั้นๆและเมล็ดกาแฟที่เป็นแรงบันดาลใจให้ศิลปินวาดภาพนั้นไปด้วย

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถเข้าร่วมงาน “Thailand Coffee Fest 2022” ได้ในระหว่างวันที่ 14-17 กรกฎาคม 2565 ตั้งแต่เวลา 10.00 - 20.00 น. ณอิมแพ็คเอ็กซิบิชั่นฮอลล์ 5 - 7 เมืองทองธานีโดยไม่มีค่าใช้จ่าย และสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมของงานได้ที่เว็บไซต์http://www.thailandcoffeefest.org/Facebook : Thailand Coffee Fest, IG : thailandcoffeefest

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.