Advice วางแผน Repositioning จาก Mass สู่ Mid to High

Jul 01, 2022 S.Vutikorn

Advice ร้านจำหน่ายสินค้าและบริการด้านไอทีชื่อดังกำลังวางแผน Repositioning ใหม่ให้แบรนด์ Advice ให้เป็น Top of Mind ของผู้บริโภคในทุกเซ็กเม้นต์ โดยวางเป้าหมายว่าจะยกระดับแบรนด์ให้เป็น Mid to High หลังจากที่ผ่านมา Advice เดินกลยุทธ์ด้วยการเจาะตลาด Mass แบบป่าล้อมเมืองมาตลอด 25 ปี

ณัฎฐ์ ณัฐนิธิการัชต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอดไวซ์ ไอที อินฟินิท จำกัด กล่าวว่า “Advice มุ่งมั่นในการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการด้วยความเข้าใจในความต้องการของผู้บริโภคในทุกพื้นที่ของประเทศ ซึ่งเกิดจากการเก็บรวบรวมข้อมูลการขายจากช่องทางต่างๆ นำมาวิเคราะห์เพื่อให้เข้าใจถึงความต้องการของผู้บริโภค และสร้างโอกาสโดยใช้สินค้าเทคโนโลยีเป็นตัวขับเคลื่อน เพื่อให้ผู้บริโภคทุกคนได้เข้าถึง สัมผัสและรับประสบการณ์ที่เท่าเทียมกันในทุกพื้นที่ จนเรียกได้ว่าเราคือ สิงห์ภูธรของอุตสาหกรรมค้าปลีกไอที วันนี้การลงทุนของเราไม่ได้จำกัดอยู่ที่ตัวเงินแต่เป็นการลงทุนทางความคิด การพัฒนาธุรกิจ การขยายช่องทางจำหน่าย การพัฒนาบุคลากร ผมมั่นใจว่าลูกค้าและผู้บริโภคจะได้รับสิ่งดีๆ กลับไปทุกครั้งที่เข้ามาในร้าน Advice ไม่ว่าจะที่สาขาทั่วประเทศหรือบนแอดไวซ์ออนไลน์”

การปรับตัวในครั้งนี้ทางผู้บริหารได้วางแผนการทำงานไว้รอบด้านด้วยกัน เริ่มจากช่องทางการขายที่จะเอาระบบไอทีเข้ามาพัฒนาการขายให้เป็น Omni-channel มากขึ้น โดยปัจจุบัน Advice มียอดขายรวมมาจาก 4 กลุ่มใหญ่คือ ผ่านสาขา 58%, ผ่านช่องทางออนไลน์ 19%, ผ่านร้านค้าแฟรนไชส์ 14% และผ่านองค์กร ดีลเลอร์ 9%

โดยแผนงานในปีนี้ Advice จะเน้นขยายสาขาเพื่อให้ตอบโจทย์กลยุทธ์ทางการตลาดที่ต้องการจะ      Repositioning ไปสู่ภาพลักษณ์ Mid to High ดังนั้นทาง Advice จึงเริ่มกันมาโฟกัสที่สาขาในศูนย์การค้าเพิ่มมากขึ้น โดยในครึ่งปีแรก Advice มีการเปิดสาขาใหม่รวม 5 แห่งคือ เมกาบางนา, เดอะมอลล์ บางกะปิ, เซ็นทรัลหาดใหญ่, เซ็นทรัล จันทรบุรี และเซ็นทรัล วิลเลจ ส่วนในครึ่งปีหลังจะมีการเปิดสาขาเพิ่มที่เซ็นทรัล เชียงใหม่, เซ็นทรัล แจ้งวัฒนะ, เซ็นทรัล ภูเก็ต, เซ็นทรัล พระราม 3 และเซ็นทรัล เชียงราย

จักรกฤช วัชระศักดิ์ศิลป์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานผลิตภัณฑ์ การขายและการตลาด อธิบายว่า Advice เราให้ความสำคัญกับการขยายประสบการณ์ สร้างความความประทับใจ เพื่อให้เกิดสังคมที่สร้างสรรค์และยั่งยืนในพื้นที่ต่างๆ มาพักใหญ่แล้ว

พร้อมกันนี้ จักรกฤช ยังได้ยกตัวอย่างถึงแนวคิดของการขยายสาขาด้วยการนำเอาโชว์รูมรถเก่ามาเป็นสาขาของ Advice ซึ่งเริ่มทำมาตั้งแต่ปลายปี 2020 ให้ฟังว่า โชว์รูมต้นแบบนี้ถูกวางคอนเซ็ปต์ให้เป็นกึ่งโชว์รูมกึ่ง Co-working Space ที่จะประกอบไปด้วยพื้นที่ขายและแสดงสินค้า รวมถึงร้านกาแฟ เพื่อให้ผู้บริโภคได้เข้ามาดู มาเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ หรือแม้กระทั่งเข้ามานั่งทำงานได้ในชั้นล่าง โดยไม่ต้องซื้อสินค้า ส่วนบริเวณชั้น 2 จะทำเป็นพื้นที่สำหรับฝึกอบรม และด้านหลังจะเป็นพื้นที่ส่วนงานบริการหลังการขายและคลังสินค้า

“เหตุผลที่เราเอาโชว์รูมรถมาปรับ เพราะว่าพื้นที่เหมาะสม โชว์รูมรถมีส่วนเซอร์วิสด้านหลังจอดรถด้านในได้ คนจะมาเซอร์วิสสามารถขับเข้ามาแล้วเอาของลงได้เลย โครงสร้างและระบบของโชวรูมรถพร้อมสำหรับงานบริการและทำสต๊อกสินค้าได้ง่าย ส่วนด้านหน้าก็สำหรับลูกค้าที่มาซื้อของหรือใช้บริการ เรามองเรื่องของความสะดวกสบายของลูกค้า ในต่างจังหวัดไปไหนก็ขับรถไม่นาน ลูกค้าเต็มใจที่จะมาสาขามากกว่ากรุงเทพฯ”

ปัจจุบัน Advice มีร้านค้าต้นแบบที่ใช้โชว์รูมรถแล้ว 4 แห่ง คือที่จังหวัด อุดรธานีพื้นที่ 1,372 ตร.ม. จังหวัดนครราชสีมาพื้นที่ 1,727 ตร.ม. จังหวัดหนองคายพื้นที่ 900 ตร.ม. และจังหวัดเชียงใหม่พื้นที่ 880 ตร.ม.

จักรกฤช อธิบายเหตุผลเพิ่มเติมว่า การได้รับความนิยมของช่องทางการขายออนไลน์ที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้ Advice จำเป็นต้องพัฒนาการขายให้เป็น Omni-channel อย่างเต็มรูปแบบให้เร็วขึ้น ทั้งนี้เพื่อเป็นการช่วย เหลือร้านค้าแฟรนไชส์ของ Advice ที่มีมากกว่า 350 สาขา ซึ่งส่วนใหญ่จะกระจายอยู่ในเขตภูมิภาคทั้งในตัวเมืองและระดับอำเภอ

“ปีนี้เราจะเน้นเพิ่มสาขาบนห้างมากขึ้น และขยายสาขาในกรุงเทพมากขึ้นเพื่อ Repositioning ไปสู่ Mid to High โดยเน้นขยายสาขาไปกับกลุ่มเซ็นทรัล เป้าหมายของ Advice คือต้องการขยายฐานไปกลุ่ม Gen Z มีความรู้ทางด้านไอที รวมถึงขยายตลาดไปยังกลุ่มองค์กรมากขึ้น”

เพื่อให้เข้าถึงกลุ่ม Gen Z มากขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ ทาง Advice ได้เตรียมจัดกิจกรรมโรดโชว์ “THE WAY OF GAMING” คาราวานธีมอีสปอร์ตที่จะเดินทางทัวร์ทั่วประเทศรวมทั้งหมด 63 จังหวัด เป็นระยะทางมากกว่า 10,000 กิโลเมตร โดยสร้างประสบการณ์อีสปอร์ตด้วยการนำเสนอเป็นธีม Fury Road ซึ่งจะจัดขึ้นหลังจากการแข่งขันฟุตบอล The Match Bangkok Century Cup 2022 ที่ Advice เข้าไปเป็นสปอนเซอร์

“เราเพิ่มกลุ่มสินค้าใหม่ๆ อีกหลายกลุ่มตั้งแต่คอมโพเนนท์ที่เราถือเป็นผู้นำตลาด สินค้า IoT ที่ลูกค้ากลุ่ม WFH สามารถเลือกผลิตภัณฑ์ที่ตรงกับการใช้งานได้ครบถ้วน และกลุ่มรักษาความปลอดภัย และเรายังได้เพิ่มไลน์สินค้ากลุ่มไฮเอนด์อีกหลายประเภททั้งเกมมิ่งเกียร์ โน้ตบุ๊คเกมมิ่ง และสินค้าในกลุ่มผลิตภัณฑ์ของ Apple เพื่อขยับโพซิชั่นของแบรนด์และมีสินค้าให้ตอบโจทย์กลุ่มลูกค้า Mid to High มากยิ่งขึ้น พร้อมด้วยกิจกรรมส่งเสริมการขายอีกมากมาย” จักรกฤช กล่าว

ในปี 2565 Advice ตั้งเป้ารายได้ 19,000 ล้านบาท คิดจากสัดส่วนรายได้เติบโต 25% จากปีก่อน

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.