ค้นคำตอบ ทำไม “ไวไว” ถึงต้องลุยเปิดร้าน “ควิกเทอเรส (Quick Terrace)

Jun 28, 2022 R.Somboon

แบรนด์ “ไวไว” เคยสร้างความฮือฮาด้วยธุรกิจใหม่ เมื่อ 8 ปีที่แล้วกับการเปิดร้านคาเฟ่บะหมี่สไตล์ฟิวชั่นรูปแบบใหม่ อย่าง “ร้านควิกเทอเรส (Quick Terrace)” แต่ในครั้งนั้น เป็นเสมือนการเทสต์ตลาด ก่อนที่จะได้จุดลงตัว ในการสร้างโมเดลธุรกิจใหม่ (Food Retail) โดยนำสินค้าของบริษัทมาต่อยอดและสร้างมูลค่า ตลอดจนเพิ่มช่องทางการขายใหม่ให้กับบริษัท จนกลายมาเป็นร้านอาหารยอดนิยมของผู้ที่ชื่นชอบรับประทานเมนูเส้น

วันนี้ “ร้านควิกเทอเรส” ได้กลับมาสร้างปรากฏการณ์ใหม่อีกครั้ง ภายใต้สโลแกน “อร่อยเร็ว แปลกใหม่ ง่ายสำหรับคุณ” ที่ยังคงเน้นความเป็นเอกลักษณ์ด้านรสชาติของอาหารและความหลากหลาย ตอบโจทย์สำหรับคนรุ่นใหม่ พร้อมการขยายสาขาสู่กลุ่มลูกค้า 4 สาขารวด

วีระ นภาพฤกษ์ชาติ ผู้บริหาร บริษัท โรงงานผลิตภัณฑ์อาหารไทย จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปและผลิตภัณฑ์ภายใต้เครื่องหมายการค้า “ไวไวและควิกแสบ” เล่าให้เราฟังว่า “ร้านควิกเทอเรส (Quick Terrace) เกิดขึ้นจากแนวคิด การนำผลิตภัณฑ์สินค้าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปและเส้นหมี่อบแห้ง ภายใต้แบรนด์สินค้า “ไวไว” ซึ่งเป็นสินค้าหลักมาต่อยอด อีกทั้งต้องการสร้าง Noodle Café แห่งแรกในประเทศไทย ซึ่งแต่เดิมรองรับกลุ่มลูกค้าตั้งแต่วัยรุ่นจนถึงวัยทำงานที่ชื่นชอบในการรับประทานเมนูเส้น ตลอดจนผู้ที่ต้องการอาหารที่รวดเร็ว สะดวก อร่อยและมีคุณภาพ ตอบโจทย์สาย Social ด้วยการตกแต่ง café ด้วยสีสันสดใส สร้างบรรยากาศให้นั่งสบาย ผสมผสานกับการได้ลิ้มรสเมนูใหม่ๆ ที่รังสรรค์จากบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปและเส้นหมี่ไวไว โดยทีมพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารของเราเอง

“เราพบว่าลูกค้าที่เข้ามาในร้านมีความหลากหลายมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าที่มาเป็นครอบครัว จึงต่อยอดขยายสาขาโดยร่วมกับปั๊มน้ำมัน ปตท. ที่มีศักยภาพและทำเลที่เหมาะสม จึงเริ่มนำร่องขยายสาขาเพิ่มขึ้น จากเดิมสาขาแรกที่สำนักงานใหญ่ ซึ่งตั้งอยู่บริเวณด้านหน้าของโรงงานไวไว จ.นครปฐม เพิ่มเป็นอีก 3 สาขา คือ สาขาชลบุรี (อยู่ในปั๊ม ปตท. บายพาส)สาขาอ้อมน้อย จ.สมุทรสาคร (อยู่ในปั๊ม ปตท. อ้อมน้อย ฝั่งขาออก) และสาขากระทุ่มแบน (อยู่ในปั๊ม ปตท. ถนนเศรษฐกิจ จ.สมุทรสาคร) ตามลำดับ”

 

การพบจุดลงตัวของร้าน “ควิกเทอเรส” จนเป็นที่มาของการเดินหน้าขยายสาขาเพิ่มนั้น นอกจากการมองเห็นโอกาสในการสร้างการเติบโตในตลาดฟู้ด รีเทล แล้ว การขยับตัวในครั้งนี้ยังเป็นการเข้าไปสู่ธุรกิจที่สามารถทำกำไรได้มากกว่าแค่การขายบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ซึ่งเป็นสินค้าที่แมสและค่อนข้างมีมาร์จิ้นต่ำ

ไม่เพียงเท่านั้น ร้านควิกเทอเรสที่เปิดนี้ ยังเป็น Touchpoint สำคัญที่เข้ามาช่วยในเรื่องของแบรนด์ รวมถึงการสร้างประสบการณ์ในการบริโภคบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปไวไวในรูปแบบใหม่ๆ อีกด้วย โดยเมนูที่เป็น Signature ของทางร้านจะเป็นเมนูที่ลูกค้ามักจะสั่งมากที่สุด ได้แก่ เมนูไวไวหอยลายผัดฉ่า ที่ได้แรงบันดาลใจจากบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปไวไวหอยลายผัดฉ่าที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก มาต่อยอด จุดเด่นของเมนูนี้ทางร้านจะใช้หอยลายสดคัดพิเศษ ปรุงรสชาติที่เข้มข้นให้มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนที่อื่น

 

 

นอกจากนี้ ยังมีเมนูในตำนานที่ขายดีไม่แพ้กัน คือ เมนูไวไวต้มยำน้ำข้นกุ้ง ที่มาพร้อมเครื่องต้มยำแท้ๆ ด้วยรสชาติเข้มข้นจากน้ำซุป พร้อมน้ำพริกเผาสูตรเข้มข้น อร่อย แซ่บ! ถึงเครื่องต้มยำ และ เมนูไวไวต้มยำน้ำข้นทะเล ใช้กุ้งและปลาหมึกสดคัดคุณภาพ ปรุงรสชาติของน้ำต้มยำหอมเครื่องเทศ เข้มข้นด้วยเครื่องต้มยำ อร่อย แซ่บ! เข้มถึงใจ ผสานกับรสชาติที่เปรี้ยว แซ่บ ถึงเครื่องรสชาติต้มยำแบบไทยแท้ โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่มีใครเหมือน ส่วนอาหารทานเล่น เรามีความภูมิใจแนะนำ เกี๊ยวซ่า อีกหนึ่งเมนูที่ไม่เหมือนใคร ซึ่งทางฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารของโรงงานไวไวเป็นผู้คิดสูตรขึ้นเอง

ถือเป็นอีกการขยับตัวที่น่าสนใจไม่น้อยของไวไว....

-None-

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.