10,675
VIEWS

ทำไม StartDee แอปเรียนออนไลน์ ถึงเลือกใช้ “บิวกิ้น - นาน่า” เป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์

Jun 26, 2022 R.Somboon

กลายเป็นแพลตฟอร์มการเรียนพิเศษออนไลน์ที่เติบโตเร็วที่สุดอีกแอปหนึ่งสำหรับ StartDee แอปพลิเคชันการเรียน การสอนออนไลน์ที่พัฒนาโดยบริษัท เอ็ดดูเคชั่น เทคโนโลยี จำกัด เพราะเพียงแค่ 2 ปีที่เปิดตัวมา มียอดดาวน์โหลดสูงถึง 2 ล้านครั้ง เช่นเดียวกับยอดการสมัครสมาชิกที่เติบโตเพิ่มขึ้นถึง 5 เท่า

การเติบโตที่ออกมาค่อนข้างดีนั้น มาจากการมองเห็น Pain Point ของเด็กไทย ที่ยังเข้าถึงการเรียนการสอนออนไลน์ ที่มีคุณภาพได้ไม่มากนัก จึงวางตัวเองเป็น Affordable Solution ที่เข้าถึงได้ง่าย หัวใจสำคัญของการทำตลาดจึงอยู่ที่การเลือก ใช้กลยุทธ์ราคาที่ค่อนข้างจะมี Price Range ที่หลากหลาย โดยเลือกทำราคาเบสิกให้ต่ำที่สุดเพื่อดึงดูดให้เข้ามาทดลองเรียน โดยมีราคาของสมาชิกที่ 500 บาทต่อเดือน หรือประมาณ 2,000 – 3,000 บาทต่อปี หลังจากนั้นจะมีการ Add On เข้าไปตาม ความสนใจในการเรียนของนักเรียนแต่ละคน

StartDee เริ่มต้นจากตัวผลิตภัณฑ์ที่เป็น Self Learning Course ก่อนที่จะพัฒนาฟีเจอร์หรือผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ โดยมี พื้นฐานมาจากดาต้าของการใช้งานจริง ทำให้สามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ตรงกับความต้องการของตลาดจริงๆ อย่างล่าสุดกับ การเปิดตัวคอร์สเรียนให้ครอบคลุมยิ่งขึ้น ผ่าน 2 บริการใหม่ ได้แก่ “ENGLISH ACADEMY BY StartDee” หลักสูตรทักษะ ภาษาอังกฤษจาก Cambridge University Press เน้นการฟัง-พูด-อ่าน-เขียน เพื่อการใช้งานจริงมากกว่าเรียนเน้น Grammar ทั่วไป โดยมี 1-1 Session ดูแลนักเรียนรายบุคคลที่พบปัญหาระหว่างคอร์ส และ “StartDee LIVE CLASS” การเรียนออนไลน์ กับติวเตอร์ชั้นนำ

กษม อิทธิสวัสดิ์พันธุ์ CEO บริษัท เอ็ดดูเคชั่น เทคโนโลยี จำกัด บอกกับเราว่า StartDee ไม่หยุดนิ่งในการพัฒนา ฟีเจอร์หรือผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เพื่อให้สามารถตอบโจทย์คนเรียนได้อย่างตรงจุด โดยนำข้อมูลจากคนที่ทดลองดาวน์โหลด และ เห็นว่ามีบางอย่างที่ยังไม่สามารถตอบโจทย์เขาได้มาพัฒนาเป็นฟีเจอร์ใหม่ๆ อาทิ การพัฒนาฟีเจอร์เกี่ยวกับการทดสอบ ที่มี ทั้งการจำลองแบบทดสอบในห้องเรียนและการสอบในสนามสอบจริง

“การสร้าง Solution ด้านการศึกษาจะประสบความสำเร็จมากน้อยแค่ไหน นอกจากการมีเทคโนโลยีที่ดีแล้ว เนื้อหาในการเรียนการสอนก็เป็นหัวใจสำคัญ โดยต้องมีเนื้อหาและรูปแบบการเรียนการสอนที่ดี สามารถตอบโจทย์ คนเรียนได้ ส่วนอีกเรื่องที่เป็นความสำคัญตามมาก็คือเรื่องของการมี Engagement Feature เพื่อดึงให้คนเรียนอยู่ กับแอปเราไปนานๆ โดยจะต้องมีการทำ CRM ในรูปแบบต่างๆ ตามมา อาทิ การสะสมแต้มหากมีการตอบคำถาม ในการเรียนอย่างต่อเนื่อง”

การทำตลาดของ StartDee จึงออกมาไม่แตกต่างจากแพลตฟอร์มอื่นๆ ที่เริ่มจากการดึงคนให้เข้ามาอยู่ในแพลต ฟอร์ม หลังจากนั้นจะให้ความสำคัญกับเรื่องของการสร้าง Engagement ก่อนที่จะต่อยอดไปสู่การทำในเรื่องของ Cross Sell ที่ต้องมีผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายในราคาที่เข้าถึงได้ง่าย

 

StartDee เริ่มที่จะมีการทำในเรื่องของการสร้าง Brand Engagement ควบคู่ไปกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์หรือฟีเจอร์ ใหม่ๆ โดยนอกจากจะมีการให้คะแนนเพื่อสะสมรางวัลในรูปแบบต่างๆ กับคนที่ตอบคำถามในคลาสเรียนแล้ว ล่าสุดยังมีการ ทำผ่านการเลือกใช้แบรนด์แอมบาสเดอร์อย่าง “บิวกิ้น” และ “นาน่า” เข้ามาเป็นตัวช่วยในการสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมาย เพื่อเป็นแบบอย่างสร้างแรงบันดาลใจในการบาลานซ์ทั้งเรื่องเรียนและกิจกรรม

การดึง “บิวกิ้นและนาน่า เข้ามาเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ในครั้งนี้ StartDee ถือเป็นแอปเรียนพิเศษรายแรกที่มีการ เลือกใช้กลยุทธ์นี้ ซึ่งหากมองมาที่ตลาดเรียนพิเศษแล้วจะพบว่า ตลาดนี้คนที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจเลือกที่เรียนก็คือพ่อ แม่ หรือผู้ปกครองสำหรับในกลุ่มเด็กเล็ก

ขณะที่เด็กมัธยมปลาย ตัวคนเรียนเองจะมีส่วนในการตัดสินใจ การเลือกสื่อสารแบรนด์ในรูปแบบดังกล่าว จึงน่าจะ เป็นกลยุทธ์ในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้แบบตรงจุดที่สุด

ขณะเดียวกัน กลยุทธ์การสื่อสารผ่านแบรนด์แอมบาสเดอร์นี้ นอกจากจะทำให้ StartDee เป็นที่รู้จักและยอมรับใน วงกว้างมากขึ้นแล้ว ยังช่วยทำให้เด็กๆ เปิดใจให้กับแบรนด์ StartDee ซึ่งจะเป็นอีกหนึ่งในเครื่องมือสำคัญในการสร้าง Emotional Engagement ที่จะปูทางไปสู่การสร้าง Brand Love ในระยะยาว

การมีฐานคนดาวน์โหลดแอปอยู่ในมือถึง 2 ล้านราย ทำให้หากสามารถสร้าง Engagement เพื่อให้พวกเขาอยู่กับ แพลตฟอร์มนี้ไปนานๆ ก็ย่อมมีส่วนต่อความสำเร็จในการต่อยอดการใช้บริการที่มีการใช้กลยุทธ์ราคาของตัวเบสิก หรือคอร์ส เริ่มแรกให้ถูกที่สุดเพื่อให้สามารถเข้าถึงได้ง่าย ซึ่ง StartDee มองถึงการสร้างการเติบโตผ่านการขยายฐานคนเรียนในแง่ของ การเพิ่มอายุคนเรียนที่ในอนาคต อาจจะไม่ได้ขีดวงอยู่แค่นักเรียนหรือนักศึกษา แต่ยังมีในส่วนของประชาชนทั่วไป รวมถึง ลูกค้าองค์กร

เช่นเดียวกับการเพิ่ม Offering หรืแนวทางใหม่ๆ ในการเรียน อย่างล่าสุดกับการทำโปรแกรม English Club ที่ให้คน เรียนมีโอกาสได้ฝึกพูดมากยิ่งขึ้น เป็นต้น โดย StartDee มีการเพิ่มบริการคอร์สเรียนให้ครอบคลุมผ่าน 2 บริการใหม่ ได้แก่ “ENGLISH ACADEMY BY StartDee” หลักสูตรทักษะภาษาอังกฤษจาก Cambridge University Press เน้นการฟัง-พูด-อ่าน-เขียน เพื่อการใช้งานจริงมากกว่าเรียนเน้น Grammar ทั่วไป ที่มี 1-1 Session ดูแลนักเรียนรายบุคคลที่พบปัญหา ระหว่างคอร์ส และ “StartDee LIVE CLASS” การเรียนออนไลน์กับติวเตอร์ชั้นนำ คอร์สเรียนหลากหลาย มีให้เลือกตามความ ต้องการทั้งคอร์สพื้นฐาน ทบทวนและเตรียมสอบ พร้อมเพิ่มความสนุกให้น้องๆ กับวิชาเรียนใหม่ๆ จับมือ 2 พันธมิตรใหม่ ได้แก่ เพจสังคมแมวส้ม เพจสอนสังคมและภาษาไทยที่มีผู้ติดตามกว่า 60,000 คน เป็นผู้เขียนหนังสือสรุปเนื้อหาสังคมศึกษา ม.ปลาย ยอดขาย Bestseller ในศูนย์หนังสือจุฬาฯ และ SE-ED Book ร่วมด้วยครูเดวิด วิลเลียม ครูสอนภาษาอังกฤษ ที่มี ความเชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ในการสอนมากว่า 7 ปี ทั้งยังสอนภาษาอังกฤษผ่านสื่อโซเชียลมีเดียต่างๆ ซึ่งมีผู้ติดตาม กว่า 690,000 คน ใน Facebook และ 100,000 ผู้ติดตามใน IG รวมถึงใน TikTok กว่า 670,000 คน

ถือเป็นการขยับกลยุทธ์ที่จะเข้ามามีส่วนต่อการสร้างการเติบโตในระยะยาว....           

 

Startup

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.