เพาเวอร์มอลล์ ปรับเกมอย่างไร เพื่อรับเทรนด์ที่เปลี่ยนไปของตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้า

Jun 26, 2022 R.Somboon

ภาพรวมของตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าในปีที่ผ่านมาจากข้อมูลของเพาเวอร์มอลล์ พบว่ามีมูลค่าประมาณ 2.3 แสนล้าน บาทแล้ว ขณะที่แนวโน้มของตลาดในปีนี้น่าจะมีตัวเลขการเติบโตอยู่ที่ 15 – 20% โดยในช่วง 5 เดือนแรกของปี ตลาดมีตัวเลข การเติบโตอยู่ที่ประมาณ 10% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้วที่ตลาดยังคงได้รับผลกระทบจากการล็อกดาวน์

อย่างไรก็ตาม แม้ตลาดจะกลับมามีทิศทางการเติบโตที่ดีอีกครั้ง แต่ในภาพรวมของตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าของบ้านเรา ก็ยังไม่น่าจะกลับมามีมูลค่าเท่ากับมูลค่าตลาดในช่วงปีปกติก่อนการระบาดของโควิด – 19 โดยในปี 2019 นั้น มูลค่าตลาด เครื่องใช้ไฟฟ้าของบ้านเรามีตัวเลขอยู่ที่ประมาณ 2.55 แสนล้านบาท ซึ่งน่าจะต้องใช้เวลาอีกสักระยะ จึงจะกลับมาเข้ารูป เข้ารอยแบบเดิม โดยปีนี้คาดว่ามูลค่าตลาดน่าจะออกมาราว 2.4 แสนล้านบาท

จักรกฤษณ์ กีรติโชคชัยกุล Chief Executive Officer-TR  บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด บอกกับเราว่า ตลาดเครื่อง ใช้ไฟฟ้าเริ่มส่งสัญญาณบวกและมีทิศทางการฟื้นตัวที่ดีขึ้น จากอานิสงส์มาตรการเปิดประเทศปลดล็อกนักท่องเที่ยวเข้าไทย โดยไม่ต้องทำการตรวจ RT-PCR ประกอบกับการเข้าถึงวัคซีนที่เพิ่มมากขึ้น รวมถึงผู้ประกอบการแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ปรับกลยุทธ์การตลาดมารองรับกำลังซื้อ นอกจากนี้ยังได้ปัจจัยหนุนจากมาตรการของภาครัฐที่ออกมากระตุ้นมู้ดการจับจ่าย อย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ผู้บริโภคมีความเชื่อมั่นและมีแรงจูงใจในการซื้อสินค้า โดยเฉพาะสินค้าในกลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้ายังคงเป็น เทรนด์สินค้าที่ลูกค้าต้องการซื้อเพื่อมาอำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิต จึงคาดว่าตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าจะกลับมาคึกคักได้ อีกครั้ง

ขณะเดียวกัน การออกสินค้าใหม่ๆ ของแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้ารายใหญ่ๆ ที่เริ่มมีการเปิดตัวสินค้าในเทคโนโลยีใหม่ๆ มากขึ้น จะเข้ามามีส่วนในการกระตุ้นให้ตลาดกลับมาเติบโตเช่นกัน โดยเฉพาะในช่วงปลายปีที่จะมีมหกรรมฟุตบอลโลก ซึ่งจะ เข้ามาช่วยกระตุ้นให้ตลาดทีวีกลับมาคึกคักและมีการเติบโตเพิ่มขึ้นประมาณ 20% หลังจากที่ตลาดนี้แทบไม่มีการเติบโตใน ช่วง 1 – 2 ปีที่ผ่านมา

เทรนด์ที่น่าสนใจของตลาดก็คือการกลับมาเติบโตอีกครั้งของตลาดก็คือ กลุ่มลูกค้าหลักเริ่มเปลี่ยนไป โดยคนที่มีอายุ ต่ำกว่า 30 ปี กลายเป็นกลุ่มที่เป็นกำลังซื้อหลักของตลาด ซึ่งคนกลุ่มนี้ในปัจจุบัน มีรายได้ค่อนข้างดี และพร้อมที่จะจ่ายเงิน เพื่อแลกกับสิ่งที่ตัวเองต้องการ โดยคนกลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่ไม่มีภาระในการใช้จ่ายมากนัก

 

จักรกฤษณ์ บอกว่า คนที่มีอายุ 30 ปี หรือคนรุ่นใหม่ เข้ามาเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญที่ทำให้สินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้า ตลอดจนไอที และมือถือ มีการเติบโตค่อนข้างดี โดยเฉพาะสินค้าในกลุ่มไอทีและมือถือ ซึ่งเป็นกลุ่มสินค้าที่มียอดขายเป็น อันดับ 1 ในเพาเวอร์มอลล์ มีการเติบโตค่อนข้างดี

เช่นเดียวกับกลุ่มสินค้าเครื่องครัว ที่วันนี้กลายเป็นสินค้าที่ขายดีและมีสัดส่วนในการขายเพิ่มขึ้น ซึ่งสิ่งที่น่าสังเกต ก็คือสินค้ากลุ่มที่สามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตรูปแบบใหม่ๆ ของคนอายุ 30 ปีลงมา กลายเป็นสิ่งที่พวกเขาต้องการ มากขึ้น สินค้าหลายๆ ตัวจึงต้องมีการปรับรูปแบบเพื่อให้ Connect  กับไลฟ์สไตล์มากขึ้น อย่างในกลุ่มทีวี หรือ Gadget จะเน้นไปที่การใช้งานในรูปแบบที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ อย่างการเล่นเกม เป็นต้น

“สินค้าไอทีและมือถือขายดี เพราะสามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การทำงานแบบ Anytime Anywhere ของ คนรุ่นใหม่ ทำให้เพาเวอร์มอลล์ มีสัดส่วนการขายของสินค้ากลุ่มนี้ถึง 35% เท่ากับกลุ่มสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าภาย ในบ้านอย่างแอร์ ตู้เย็น และเครื่องซักผ้า ส่วนทีวีจะมีสัดส่วนการขายประมาณ 20% และสุดท้ายเป็นกลุ่มสินค้า เครื่องครัวชิ้นเล็กที่แม้จะมีสัดส่วนการขายประมาณ 10% แต่ก็มีการเติบโตค่อนข้างสูง”

จักรกฤษณ์ ยังบอกอีกว่า สิ่งที่เพาเวอร์มอลล์ ต้องปรับกลยุทธ์ในการรับมือกับความเปลี่ยนแปลงของตลาด โดยเฉพาะกับการเข้ามามีบทบาทของกลุ่มลูกค้าที่เป็นคนรุ่นใหม่อายุต่ำกว่า 30 ปี โดยเพาเวอร์มอลล์ จะเข้ามาทำหน้าที่ใน การเป็นคนกลางระหว่างเจ้าของแบรนด์กับลูกค้า เพื่อถ่ายทอดเบเนฟิต หรือเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่แบรนด์นำเสนอผ่านการสร้าง ประสบการณ์ร่วมกับแบรนด์

 “การนำเสนอสินค้าในร้านจะทำอย่างไรเพื่อดึงพวกเขาให้มีประสบการณ์ในเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่สินค้า นำเสนอ เพราะฉะนั้นแล้ว รูปแบบการดิสเพลย์จะต้องมีการปรับเพื่อให้เข้าสามารถเข้ามามีประสบกาณ์ร่วมกับ แบรนด์ได้ง่ายขึ้น การนำเสนอคอนเทนต์จึงเป็นเรื่องสำคัญ เพราะคอนเทนต์จะเป็นตัวเชื่อมโยงไปสู่การสร้าง ประสบการณ์ที่ดีได้”

เพาเวอร์มอลล์ จะใช้ทุก Touchpoint ในการดึงลูกค้าให้เข้ามามีประสบการณ์ใหม่ๆ ร่วมกับแบรนด์ ไม่เว้นแม้แต่ การทำแคมเปญโปรโมชั่น อย่างล่าสุดการจัดงาน “เพาเวอร์ มอลล์ อิเล็คทรอนิก้า โชว์เคส ” ระหว่างวันที่ 17 มิถุนายน - 14 กรกฏาคม 2565 ที่ POWER MALL เดอะมอลล์ และ เดอะมอลล์ ไลฟ์สโตร์ ทุกสาขา เอ็มโพเรียม, พารากอน ดีพาร์ทเม้นท์ สโตร์, เดอะคริสตัล เอส บี  ราชพฤกษ์ และบลูพอร์ต หัวหิน

นอกจากจะเน้นในเรื่องของโปรโมชั่นสุดพิเศษเพื่อกระตุ้นการซื้อแล้ว งานในครั้งนี้ยังมาด้วยคอนเซ็ปต์ Show off the Experience ที่จะมีการนำเครื่องใช้ไฟฟ้าและสินค้าไอทีรุ่นใหม่ๆ เข้ามาเปิดประสบการณ์ให้ลูกค้าได้สัมผัสเป็นครั้งแรก โดยจะ มีการเปิดโซนใหม่ครั้งแรกในห้างฯ กับพื้นที่ CONTENT CREATOR โซนสินค้าใหม่สำหรับนักสร้างสรรค์ที่รักในเสียงดนตรี ที่นำเสนอสินค้าด้าน SMART AUDIO ครบทุกกลุ่มสินค้า และ NEW TOP BRAND FLAGSHIP STORE ขนาดใหญ่ และพบ กับการเปิดตัวสินค้าใหม่จากหลากหลายแบรนด์ชั้นนำกว่า 40 รายการ

เป็นอีกอีเวนท์ที่จะเข้ามาช่วยเติมเต็มกลยุทธ์ในการเข้าถึงกลุ่มลูกค้ารุ่นใหม่ๆ ได้เป็นอย่างดี.....

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.