5,775
VIEWS

“เอปสัน” พรินเตอร์ที่ 1 ในใจผู้บริโภค ผู้นำนวัตกรรมที่ก้าวล้ำความต้องการของตลาด

Jul 05, 2022 -None-

พรินเตอร์อิงค์เจ็ทยังเป็นเทคโนโลยีที่ได้รับความนิยมสูงสุดในบ้านเรา ส่วนใหญ่อยู่ในรูปแบบหมึกแท็งก์ ซึ่งมี “เอปสัน” เป็นผู้นำตลาด และจากการปรับตัวขององค์กรธุรกิจและบุคคลทั่วไปเพื่อให้สามารถปฏิบัติงานและใช้ชีวิตต่อไปได้ในช่วงโควิด-19 ไม่ว่าจะเป็น Hybrid Office หรือ Work From Home หรือ Online Learning ล้วนแต่ส่งผลให้ความต้องการใช้พรินเตอร์ในสำนักงานและภายในบ้านเพิ่มสูงขึ้นมาก แน่นอนว่ายิ่งเพิ่มโอกาสทางธุรกิจให้กับเอปสันมากขึ้นตามไปด้วย และกลายเป็นปีที่เอปสันมี Success Story ทั้งในแง่ผลประกอบการจากการสร้างมาตรฐานให้กับตลาดพรินเตอร์ด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์แบบใหม่ รวมถึงตำแหน่งแบรนด์พรินเตอร์ที่ผู้บริโภคชื่นชอบมากที่สุดจากผลสำรวจ 2022 Thailand’s Most Admired Brand  

คุณยรรยง มุนีมงคลทร ผู้อำนวยการบริหาร บริษัท เอปสัน (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า เคล็ดลับที่ทำให้เอปสันประสบความสำเร็จมาจากการออกผลิตภัณฑ์พรินเตอร์อย่างต่อเนื่องเพื่อให้ครอบคลุมความต้องการขององค์กรธุรกิจในทุกขนาดและเพิ่มขอบเขตการให้บริการเพื่อเข้าถึงลูกค้าทั่วประเทศมาโดยตลอด พร้อมกับใส่ใจในการพัฒนาคุณภาพของตัวแทนจำหน่าย ด้วยการให้ความรู้และอัพเดทเทคโนโลยีต่างๆ อยู่เสมอ เพื่อให้เหล่าตัวแทนจำหน่ายสามารถแนะนำสินค้า ให้ความรู้และบริการของลูกค้าเอปสัน เหมือนกับเป็นพนักงานของเอปสันเอง

อย่างไรก็ดีต้องยอมรับว่าพรินเตอร์เป็นสินค้าเทคโนโลยี เอปสันจึงให้ความสำคัญกับนวัตกรรมด้านการพิมพ์ที่ถูกพัฒนาขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะเทคโนโลยีการพิมพ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม สะท้อนตัวตนของเอปสันในฐานะผู้ผลิตพรินเตอร์ที่ให้ความสำคัญกับนโยบายการเติบโตอย่างยั่งยืน    

ในปีที่ผ่านมา เอปสันมีการเปิดตัวเทคโนโลยี Heat-Free เทคโนโลยีการพิมพ์ที่ไม่ใช้ความร้อนในกระบวนการพิมพ์ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ใช้พลังงานไฟฟ้าน้อยกว่า เป็นการประหยัดพลังงาน และลดการสึกหรอของเครื่องและอุปกรณ์ นอกจากนี้ยังลดการใช้วัสดุสิ้นเปลือง เป็นการลดปริมาณขยะโลกอีกด้วย และด้วยเทคโนโลยีนี้เองทำให้เอปสันสามารถเข้าไปในแย่งชิงส่วนแบ่งตลาดของเลเซอร์พรินเตอร์ขององค์กรขนาดใหญ่ เทคโนโลยีดังกล่าวได้รับการตอบรับอย่างรวดเร็วและเป็นที่นิยมมากยิ่งขึ้น โดยเอปสันมีแผนที่จะผลักดันให้เทคโนโลยี Heat-Free เป็นมาตรฐานใหม่การพิมพ์ในองค์กรต่อไป

คุณสมบัติของเทคโนโลยี Heat-Free ที่ไม่เพียงเข้ามาตอบโจทย์ความประหยัด แต่ยังโดดเด่นด้านความยั่งยืนอย่างชัดเจน เอปสันจึงส่งแคมเปญ “Be Cool” เพื่อสื่อสารถึงการตอบโจทย์ความต้องการงานพิมพ์ที่ควบคู่ไปกับการรักษาสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นแคมเปญที่ได้รับการตอบรับจากตลาดเป็นอย่างดี เพราะได้นำเสนอโซลูชั่นเพื่อการพิมพ์งานภายในองค์กรผ่านเทคโนโลยี Heat-Free ซึ่งเป็นเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ไม่ใช้ความร้อนในกระบวนการพิมพ์ ช่วยให้ประหยัดการใช้พลังงานไฟฟ้าได้มากกว่าเครื่องพิมพ์เลเซอร์ทั่วไปถึง 85% นอกจากนี้ยังช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้มากถึง 85% และเนื่องจากไม่มีการใช้ความร้อน ทำให้มีชิ้นส่วนหรืออะไหล่ภายในตัวเครื่องที่น้อยกว่า ช่วยลดการใช้ชิ้นส่วนได้มากถึง 59% เมื่อเทียบกับเครื่องพิมพ์เลเซอร์

“เราเชื่อว่า Heat-Free เทคโนโลยีการพิมพ์ที่ไม่ใช้ความร้อนในกระบวนการพิมพ์จะเป็นอนาคตของการพิมพ์ในองค์กรธุรกิจแทนที่เลเซอร์พรินเตอร์ ซึ่งองค์กรธุรกิจชื่นชอบเทคโนโลยีดังกล่าว เพราะไม่เพียงแต่ช่วยประหยัดค่าไฟ และการซ่อมบำรุงพรินเตอร์ แต่ยังลดความร้อนภายในสำนักงานได้อีกด้วย”

เพื่อตอกย้ำการเป็นผู้นำตลาดที่สร้างมาตรฐานการพิมพ์ให้ตลาดอย่างต่อเนื่อง ปีนี้เอปสันได้กำหนดแผนกลยุทธ์การทำงาน โดยผสานจุดแข็งทุกด้านที่รวมกันเป็นส่วนผสมของความสำเร็จ หรือ 5Ss ประกอบด้วย

Smart Technology นำเสนอผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและลดต้นทุนการดำเนินงาน หรือ TCO (Total Cost of Ownership) ให้กับลูกค้าได้มากกว่าเทคโนโลยีหรือผลิตภัณฑ์เดิม เช่น เครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ทที่ใช้เทคโนโลยี Heat-Free ซึ่งสามารถประหยัดค่าไฟได้มากกว่าเครื่องพิมพ์เลเซอร์รุ่นใกล้เคียงกันถึง 85% โดยให้งานพิมพ์ที่มีคุณภาพเท่าเทียมกัน

Simple Start สร้างสรรค์โมเดลธุรกิจที่ช่วยให้ลูกค้าตัดสินใจเริ่มลงทุนกับเอปสันได้ง่ายๆ เช่น โมเดลเช่าเครื่อง ชื่อ “Epson EasyCare 360 เหมา เหมา” ช่วยให้การพิมพ์งานของลูกค้าเป็นเรื่องง่าย ไม่ต้องกังวลกับการคำนวณค่าใช้จ่ายในการพิมพ์ ค่าบำรุงรักษาและค่าหมึก มีบริการ On-site Service และรับเครื่องที่ใช้อยู่ไปฟรีๆ หลังหมดสัญญา

S-curve Trend เอปสันกำลังก้าวเข้าสู่การเติบโตแบบ S-curve ใหม่จากการเป็นผู้ออกแบบ พัฒนา และผลิตเทคโนโลยีของตัวเอง จึงสามารถสร้างสรรค์นวัตกรรมให้ก้าวนำความต้องการของตลาดได้อยู่เสมอ

Service Excellence เดินหน้าพัฒนาด้านความเป็นเลิศในการบริการ ตั้งแต่การลงทุนขยายศูนย์บริการให้ครอบคลุมพื้นที่ให้บริการมากยิ่งขึ้น เพิ่มจำนวนสาขาที่สามารถให้บริการ On-site Service ได้มากขึ้น และครอบคลุมทุกกลุ่มผลิตภัณฑ์ เพิ่มความรวดเร็วในการให้บริการซ่อมสินค้า สร้างทีมผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคสำหรับให้บริการลูกค้ากลุ่ม B2B รวมถึงทำงานร่วมกับพันธมิตรคู่ค้าอย่างใกล้ชิด เพื่อพัฒนาคุณภาพในการบริการได้ดียิ่งขึ้น

Sustainable Value ไซโก้ เอปสัน คอร์ปอเรชั่น มีนโยบายในการดำเนินธุรกิจโดยยึดกรอบปฏิบัติตามเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน หรือ Sustainable Development Goals (SDGs) ขององค์การสหประชาชาติ ซึ่งคุณค่าในด้านความยั่งยืนเหล่านี้จะถูกถ่ายทอดไปสู่สาธารณะผ่านตัวผลิตภัณฑ์ โดยเอปสันประเทศไทยได้นำเสนอผ่านกิจกรรมกับตัวแทนจำหน่าย กิจกรรมส่งเสริมการขาย และสื่อประชาสัมพันธ์ต่างๆ

5Ss จะเป็นจิ๊กซอว์ที่สร้างความแข็งแกร่งให้กับเอปสัน ในฐานะผู้นำตลาดพรินเตอร์อย่างต่อเนื่อง

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.