ต้องรอถึง 11 ปี IKEA หาทำเลกลางใจเมืองสำเร็จ IKEA สุขุมวิท แตกต่างจากสาขาอื่นอย่างไร?

Jun 21, 2022 S.Vutikorn

อิเกีย ยักษ์ใหญ่ค้าปลีกเฟอร์นิเจอร์ของโลกมาเปิดให้บริการในประเทศไทยปีนี้เป็นปีที่ 11 แล้ว

ตลอดระยะเวลา 11 ปี อิเกียขยายสาขาไปทั้งหมด 3 สาขา เป็นสาขาขนาดใหญ่ 2 สาขา คือที่อิเกีย บางนา ขนาดพื้นที่ 44,000 ตารางเมตร และอิเกีย บางใหญ่ขนาดพื้นที่ 50,278 ตารางเมตร กับอิเกีย ภูเก็ตที่ขนาดพื้นที่ 2,198 ตารางเมตรอีก 1 สาขา

และแน่นอนว่าปลายปี 2023 ประเทศไทยจะมี “อิเกีย สุขุมวิท” ซึ่งเป็นสาขาใหม่ที่ตั้งอยู่ใจกลางถนนสุขุมวิทโดยจะตั้งอยู่ที่ชั้น 3 ของศูนย์การค้า The Emsphere บนพื้นที่ 12,000 ตารางเมตร

สำหรับคนที่อาศัยอยู่ในย่านใจกลางเมือง ถ้าจะนับเวลาก็ต้องรอถึง 11 ปี กว่าที่อิเกียจะเข้ามาเปิดให้บริการใกล้บ้าน เพราะฉะนั้น อิเกีย สุขุมวิท จึงค่อนข้างจะเป็นสาขาที่พิเศษสำหรับอิเกียไม่ใช่น้อย

อิเกีย สุขุมวิท แตกต่างจากสาขาอื่นอย่างไร?

คำตอบก็คือ ต่างกันที่รูปแบบของสาขา โดยอิเกีย สุขุมวิทจะใช้แนวคิดใหม่คือ “City-Centre Store” ซึ่งเป็นสาขาแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

City-Centre Store เป็นรูปแบบสาขาที่อิเกียพัฒนาขึ้นมาเพื่อเปิดให้บริการในเมืองใหญ่ที่มีประชากรหนาแน่น และจะเลือกเปิดในทำเลที่เป็นศูนย์กลางของเมือง โดยตัวสาขาจะมีขนาดที่เล็กกว่าสาขาหลัก แต่สามารถทำรายได้สูง เนื่องจากอยู่ใจกลางเมือง

ลีโอนี่ ฮอสกิ้น ผู้จัดการฝ่ายธุรกิจค้าปลีก อิเกีย ประเทศไทย และเวียดนามอธิบายว่า City-Centre Store เป็นกลยุทธ์สำคัญในการขยายสโตร์ใหม่ของอิเกียทั่วโลกมาตั้งแต่ช่วงปี 2017-18 ซึ่งรูปแบบสาขานี้ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี อาทิ ที่ปารีส เวียนนา และเซี่ยงไฮ้ เป็นต้น สำหรับอิเกีย สุขุมวิท จะเป็นสโตร์ที่ผสมผสานทั้งความเป็นสวีเดนที่เป็นต้นกำเนิดของอิเกีย และความเป็นไทย ที่แบรนด์อิเกียได้เข้ามาทำตลาดกว่า 10 ปีแล้ว

แม้ว่าอิเกีย สุขุมวิทจะมีขนาดพื้นที่เล็กกว่าสาขาหลักราว 1 ใน 4 แต่ทางผู้บริหารของอิเกียก็ยังออกแบบอิเกีย สุขุมวิท ให้มีคนเข้ามาเดินเลือกซื้อสินค้าโดยได้รับประสบการณ์ที่เหมือนกับสาขาหลัก กล่าวคื จะมีครบทั้งโชว์รูม มาร์เก็ตฮอลล์ เซลฟ์เสิร์ฟ ร้านอาหารอิเกีย และบริการอื่นๆ อาทิ Click & Collect เป็นต้น

ลีโอนี่ กล่าวว่า อิเกีย สุขุมวิทนี้ตั้งอยู่ศูนย์กลางของกรุงเทพมหานคร ซึ่งแอ็กทีฟตลอด 24 ชั่วโมง ดังนั้นอิเกียสาขานี้ บริการในหลายส่วนจะต้องตอบ สนองความต้องการของคนในย่านนี้ ซึ่งแตกต่างจากสาขาที่อยู่นอกเมือง

“ยกตัวอย่าง เช่น ในตอนเช้ามีคนมาออกกำลังกายที่สวนเบญจสิริเสร็จแล้วอยากมารับประทานอาหารเช้าที่อิเกียก็สามารถทำได้ เพราะ The EM District นี้เป็นมิกซ์ยูสในย่านธุรกิจและไลฟ์สไตล์ใจกลางเมืองที่คึกคักตลอด 24 ชั่วโมง”

หลังจากที่อิเกีย สุขุมวิทเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการ ทางผู้บริหารของอิเกียคาดการณ์ว่า ยอดขายของสาขานี้จะเป็นรองก็เพียงอิเกีย บางนาเท่านั้น

ลีโอนี่ กล่าวเพิ่มเติมว่า ความแตกต่างของอิเกีย สุขุมวิทนั้นอยู่ที่การออกแบบให้เชื่อมโยงกับคนเมือง เพราะฉะนั้นการเดินทางมาอิเกีย สุขุมวิทจึงสามารถทำได้ง่ายกว่า อยู่ติดกับสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส พร้อมพงษ์ และยังสามารถเดินทางมาจากรถไฟใต้ดิน MRT อโศกได้

“สโตร์แห่งใหม่นี้มีจุดเด่นด้านทำเลที่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง เดินทางได้สะดวก ใกล้กับอโศก ซึ่งเป็นฮับของการขนส่งมวลชน ให้ชาวไทยเข้าถึงโซลูชั่นการแต่งบ้านและไอเดียดีๆ จากอิเกียได้ทั่วถึงมากขึ้น เติมเต็มพื้นที่อิเกีย บางนา และอิเกีย บางใหญ่ ที่เปิดให้บริการมาก่อนหน้านี้”

จากการศึกษา Geotarget ของอิเกีย พบว่า กลุ่มคนในย่านสุขุมวิทและบางนา สามารถแยกเป็น 3 กลุ่มใหญ่ๆ คือกลุ่มคนที่อยู่สุขุมวิทตอนปลายและสมุทรปราการซึ่งจะยังคงไปใช้บริการที่อิเกีย บางนาเหมือนเดิม กับกลุ่มที่อยู่สุขุมวิทตอนกลางและใจกลางเมืองจะเปลี่ยนมาใช้บริการที่สาขานี้มากขึ้น และสุดท้ายคือกลุ่มครอบครัวที่อยู่ตรงกลางจะสามารถเลือกไปได้ทั้ง 2 สาขา

ลีโอนี่ กล่าวเพิ่มเติมว่า อิเกีย สุขุมวิทแห่งใหม่นี้จะรองรับผู้เยี่ยมชมกว่า 4 ล้านคนที่อาศัยที่ในย่านสุขุมวิท รวมถึงบริเวณต่างๆ ในกรุงเทพฯ ที่สามารถเดินทางมาที่สโตร์ได้อย่างสะดวกยิ่งขึ้น เพราะลำพังเพียงในย่านรัศมี 5 กิโลเมตรของอิเกีย สุขุมวิทก็มีจำนวนครัวเรือนมากถึง 300,000 ครัวเรือนแล้ว

แต่เนื่องจากอิเกีย สุขุมวิทเป็นสาขาที่ตั้งอยู่ในย่านใจกลางเมือง ซึ่งมีราคาที่ดินแพงกว่าชานเมืองหลายเท่า ดังนั้นขนาดของพื้นที่คลังสินค้าจึงไม่สามารถออกแบบให้มีขนาดใหญ่เหมือนสาขาหลักได้ เพราะฉะนั้นอิเกีย สุขุมวิท จึงยังจำเป็นต้องพึ่งระบบกระจายสินค้าจากสาขาบางนาและบางใหญ่ในการเติมสต๊อกสินค้าอยู่

ลีโอนี่ มั่นใจว่า การออกแบบอิเกีย สุขุมวิท บนพื้นที่ 12,000 ตารางเมตร จะสามารถเติมเต็มประสบการณ์ได้ไม่แพ้กับสาขาใหญ่ เพราะอิเกียมีการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการจับจ่ายใช้สอยของคนไทยมากว่า 10 ปีแล้ว

“เรามั่นใจว่าอิเกีย สุขุมวิทจะมีจำนวนสินค้าให้เลือกชมไม่แพ้สาขาใหญ่ ตอนนี้เรากำลังพยายามออกแบบอาหารเมนูพิเศษสำหรับสาขาสุขุมวิทโดยเฉพาะ เพื่อให้ลูกค้าไม่ต้องกังวล ปัจจุบันตลาด Home Furnishing ผู้บริโภคหันมาเน้นความสะดวก คนมีการค้นข้อมูลออนไลน์ แต่ก็ยังอยากจะมาเห็นของจริงอยู่ City-Centre Store จะมาตอบโจทย์​ตรงนี้ ซึ่งเป็นเทรนด์ค้าปลีกในเมืองใหญ่ทั่วโลก”

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.