แกร็บตอบรับความต้องการเรียกรถโดยสารสาธารณะผ่านแอปที่เพิ่มมากขึ้น

Jan 23, 2018 -None-

แกร็บเป็นแพลตฟอร์มอันดับหนึ่งในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้านการเดินทางที่เรียกใช้งานได้ตามต้องการซึ่งเปิดให้บริการครอบคลุมถึง 142 เมืองใน 7 ประเทศ โดยมียอดดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นเพิ่มขึ้นมากกว่า 300% เมื่อเทียบปีต่อปี บริษัทได้เพิ่มบริการนับร้อยๆ รายการในแต่ละสัปดาห์ และเพิ่มทีมวิศวกรเป็นสองเท่าจากเดิม ส่งผลให้สภาพแวดล้อมไอทีซับซ้อนมากขึ้นตามไปด้วย 
 
ดีเตช กาธาณี หัวหน้าฝ่ายวิศวกรของแกร็บประจำประเทศสิงคโปร์ กล่าวว่า “เราสร้างฟีเจอร์ใหม่ๆ เพื่อรองรับการเติบโตของธุรกิจได้อย่างรวดเร็ว แต่เราก็ประสบปัญหาที่ไม่สามารถบริหารจัดการความซับซ้อนที่เกิดตามมาได้อย่างมีประสิทธิภาพ การดำเนินการด้วยการใช้แรงงานคนลงมือทำ ทำให้ผู้โดยสารและพนักงานขับรถเกิดความกังวลจากความไม่เสถียรของระบบ” ทีมไอทีของแกร็บจำเป็นต้องเลือกใช้วิธีการที่คงเส้นคงวาและเชื่อถือได้เพื่อพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ๆ ออกมาใช้งาน โดยไม่กระทบต่อคุณภาพหรือความพร้อมใช้งานของแอปฯ ที่มีผลต่อผู้โดยสารและพนักงานขับรถ นายธรรมาร์ธ ชาห์ วิศวกรฝ่าย Site reliability ของแกร็บ กล่าวว่า “เพื่อการนี้ เราจึงต้องการกระบวนการทำงานที่ให้เราสามารถตรวจสอบความเสถียรและความน่าเชื่อถือของฟีเจอร์ต่างๆ ได้” 
 
แกร็บได้ประเมินโซลูชั่นต่างๆ มากมาย และได้ตัดสินใจเลือก Red Hat Ansible Tower ซึ่งเป็นโซลูชั่นด้านการบริหารจัดการไอทีแบบอัตโนมัติที่เป็นระบบโอเพนซอร์สและมีเครื่องมือที่ใช้จัดการการตั้งค่าใช้งานและมีโครงสร้างพื้นฐานแบบใหม่ Red Hat Ansible Tower ช่วยให้การดำเนินงานต่างๆ ของแกร็บเป็นไปอย่างอัตโนมัติและง่ายดาย ไม่ว่าจะเป็น การจัดสรรทรัพยากรของระบบคลาวด์, การจัดการระบบการตั้งค่า, การใช้งานแอปพลิเคชั่น, การประสานงานบริการภายใน รวมถึงงานและขั้นตอนทางด้านไอทีส่วนอื่นๆ อีกมาก นอกจากนี้ Red Hat Ansible Tower ยังสามารถทำงานร่วมกับ Amazon Web Services (AWS) ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่แกร็บใช้สำหรับพับลิคคลาวด์ ในเวลาเพียงสองเดือน แกร็บสามารถใช้ระบบหลังบ้านทั้งหมดได้อย่างอัตโนมัติเพื่อสนับสนุนงานบริการต่างๆ 
 
 
Ansible Tower ช่วยเพิ่มประสบการณ์การใช้งานแอปพลิเคชั่นทั้งในส่วนหน้าบ้านหรือส่วนที่ติดต่อกับผู้ใช้งาน และแอปฯ ที่เป็นระบบจัดการหลังบ้าน ให้คล่องตัวและยืดหยุ่นมากขึ้นเพื่อตอบรับความต้องการที่เพิ่มขึ้น 
 
แกร็บใช้ประโยชน์จาก Ansible Playbook ที่เขียนขึ้นโดยวิศวกรของพวกเขาเพื่อทำให้การดำเนินงานในแต่ละวันเป็นไปโดยอัตโนมัติ ซึ่งช่วยลดภาระของทีมงานส่วนกลางด้วยการมอบอำนาจในการเข้าถึงการใช้งานต่างๆ ให้แก่วิศวกรและทีมงานด้านไอทีตามบทบาทหน้าที่ขอแต่ละคน นายธรรมาร์ธ กล่าวว่า “Red Hat Ansible Tower ช่วยให้เรามั่นใจว่าการทำงานหลายๆ อย่าง ที่ต้องทำทุกวันจะดำเนินไปอย่างคงเส้นคงวาและสามารถคาดการณ์ได้ Ansible Tower ยังช่วยให้เราทำงานได้มากขึ้น เร็วขึ้น เราจึงสามารถใช้เวลาและมุ่งความสนใจไปยังการแก้ปัญหาที่แท้จริงของลูกค้าได้ โดยไม่ต้องจัดการกับภารกิจประจำวันทั่วไปที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ” 
 
สร้างความเชื่อถือได้อย่างมากว่าระบบจะขัดข้องน้อยที่สุด 
หลังจากเริ่มใช้ Ansible Tower แกร็บลดระยะเวลาที่ระบบขัดข้อง ได้ถึง 40% ในเวลาเพียงไม่กี่เดือน และเพิ่มช่วงเวลาที่ระบบทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเป็น 99.99% ส่งผลให้บริษัทมั่นใจมากขึ้นว่าลูกค้าและพนักงานขับรถจะสามารถเข้าใช้บริการต่างๆ ของเรา ได้ดีขึ้น
 
การบริหารจัดการทางด้านไอทีที่ง่ายขึ้น
ทีมไอทีของแกร็บสามารถบริหารการพัฒนาด้านต่างๆ และตั้งค่าการใช้งานได้ง่ายขึ้นด้วยยูสเซอร์อินเตอร์เฟสแบบกราฟิกที่ Red Hat Ansible Tower มีให้ นายดีเตช กล่าวว่า “Red Hat Ansible Tower จะรายงานกราฟข้อมูลที่เป็นประโยชน์ และอัปเดตความคืบหน้าของการดำเนินการต่างๆ ทำให้วิศวกรของเราทำงานได้อย่างสะดวกสบาย” Red Hat Ansible Tower มีฟีเจอร์ในการตรวจสอบที่ทำหน้าที่บันทึกการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ไว้ เพื่อให้สามารถแก้ไขข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นได้อย่างง่ายดายและทันท่วงที นอกจากนี้ Red Hat Ansible Tower ยังสามารถทำงานร่วมกับ AWS ได้ จึงช่วยให้ทีมงานของแกร็บลดเวลาในการจัดการงานต่างๆ และทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น นายธรรมาร์ธ กล่าวว่า “เครื่องมือและเทคโนโลยีที่เป็นระบบโอเพนซอร์สช่วยให้เกิดแพลตฟอร์มที่สามารถติดตามตรวจสอบ แก้ไขจุดบกพร่อง และปรับขนาดการทำงานได้ง่ายขึ้น Red Hat Ansible Tower มีบทบาทสำคัญในการตั้งค่า การใช้งานทุกอย่างให้เสมอต้นเสมอปลายในทุกๆ สภาพแวดล้อมการใช้งาน” 
 

การเติบโตอย่างต่อเนื่องที่พร้อมนำไปสู่โอกาสใหม่
ช่วง 12 เดือนล่าสุดที่ผ่านมา แกร็บได้ใช้ระบบไอทีที่ทันสมัยเพื่อนำเสนอบริการใหม่ๆ มากมาย เช่น GrabNow, JustGrab และ GrabPay Wallet แม้จะเติบโตอย่างรวดเร็ว แกร็บยังวางแผนที่จะขยายบริการต่างๆ ให้เร็วมากขึ้น โดยมุ่งเป้าขึ้นเป็นผู้ให้บริการด้านการเดินทางระดับพรีเมี่ยมและการชำระเงินผ่านเว็บไซต์ให้แก่ผู้บริโภคในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่ง Red Hat Ansible Tower เป็นหนึ่งในกุญแจสำคัญหนึ่งของระบบที่จะช่วยสนับสนุนการขยายธุรกิจตามภารกิจนี้ นายดีเตช กล่าวว่า “Red Hat Ansible Tower มีส่วนอย่างมากที่ช่วยให้ธุรกิจเราเติบโตได้เหมือนทุกวันนี้ หากไม่ได้โซลูชั่นนี้ เราอาจจะยังติดอยู่กับปัญหาเดิมๆ ที่เราเคยเผชิญมาเมื่อสามปีก่อน โซลูชั่นของเร้ดแฮทช่วยให้เรามองอนาคตและลงทุนกับเทคโนโลยีที่จะช่วยให้เราค้นพบโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ เรามั่นใจว่าเร้ดแฮทจะเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ในการเติบโตของเราต่อไปอย่างต่อเนื่อง”
 
ในเวลาเพียงไม่กี่ปีที่ผ่านมา แพลตฟอร์มเรียกรถโดยสารของแกร็บเติบโตอย่างรวดเร็ว และปัจจุบันมีการให้บริการกว่า 3.5 ล้านเส้นทางในแต่ละวัน การนำแอปพลิเคชั่นฟีเจอร์ใหม่ๆ มาใช้ในการให้บริการนับร้อยๆ รายการในแต่ละสัปดาห์ บริษัทจำเป็นต้องมีโครงสร้างพื้นฐานที่ยืดหยุ่นและเสถียร รวมทั้งช่วยให้ทีมวิศวกรที่กำลังเพิ่มจำนวนขึ้นสามารถบริหารจัดการได้ง่ายด้วย Red Hat Ansible Tower ซึ่งเป็นโซลูชั่นที่บริหารจัดการได้แบบอัตโนมัติและเป็นระบบโอเพนซอร์ส ช่วยให้แอปพลิเคชั่นต่างๆ ของแกร็บสามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพยาวนานขึ้น ลดเวลาการพัฒนาและการใช้งาน ทั้งยังบริหารจัดการโครงสร้างพื้นฐานได้อย่างคล่องตัว ด้วยการที่ผู้ใช้งานแกร็บสามารถเข้าใช้งานแอปพลิเคชั่นได้ทันทีที่ต้องการ นอกจากนี้ยังเป็นการสร้างความมั่นใจให้ทีมงานด้านไอทีของแกร็บว่าระบบต่างๆ มีความเสถียร ปรับขนาดการทำงานให้เหมาะกับฟีเจอร์ต่างๆ และฐานลูกค้าที่เพิ่มขึ้นได้อีกด้วย
 

แอปพลิเคชั่น

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.