Leo Burnett เปิดบ้านจัดงานใหญ่ Cannes Predictions 2022 ลุ้นทายผลตัวเก็ง Cannes Lions

Jun 20, 2022 -None-

ภารุจ ดาวราย และ โศรดา ศรประสิทธิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารร่วม ปับลิซิส กรุ๊ป ประเทศไทย เปิดประตูบ้าน เดอะ ลีโอ เบอร์เนทท์ กรุ๊ป ประเทศไทย เอเจนซี่ในเครือ ปับลิซิส กรุ๊ป ประเทศไทย จัดงาน Leo Burnett Cannes Predictions 2022 ซึ่งในปีนี้มาในคอนเซปต์ Creative Bonfire การชุมนุมเพื่อจุดไฟแห่งความคิดสร้างสรรค์ให้ลุกโชนขึ้นมาอีกครั้งหลังจากห่างหายไปในช่วง COVID-19 โดยในงานมีกิจกรรมการร่วมทายผลงานแคมเปญการสื่อสารที่เข้ารอบสุดท้ายจากการประกวด Cannes Lions Festival of Creativity 2022 ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองคานส์ ประเทศฝรั่งเศส อีกทั้งการเสวนาโดยทีมงานการสื่อสารของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครคนล่าสุด คุณชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ที่อยู่เบื้องหลังการวางกลยุทธ์และแนวทางการสื่อสารในการเลือกตั้งที่ผ่านมา ในหัวข้อ “The New Era of Creativity: Communications fused with data วิถีใหม่แห่งเผ่าพันธุ์คนสร้างสรรค์กับการสื่อสารในยุคที่ข้อมูลคือเข็มทิศสู่ความสำเร็จ 

ภารุจ ดาวราย ประธานเจ้าหน้าที่บริหารร่วม ปับลิซิส กรุ๊ป ประเทศไทย กล่าวว่า การรวมตัวของเราในปีนี้มีความหมายมากกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา เพราะเราไม่ได้เพียงแต่มาเพื่อชมและทายผลงานโฆษณาที่เข้ารอบ แต่เรายังมารวมตัวกันเพื่อจุดไฟสร้างสรรค์ให้ลุกโชนอีกครั้ง ซึ่งในปัจจุบัน เราต้องยอมรับว่าโลกของการสื่อสารในปัจจุบันนั้นเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว อีกทั้งผู้บริโภคก็มีความซับซ้อนและเป็นปัจเจกมากขึ้น โลกใหม่ของการสื่อสารการตลาดนั้นมีวิถีที่เราเรียกว่า “When Creativity Meets Precision” ซึ่งอธิบายถึงทิศทางของการสื่อสารการตลาดในปัจจุบันที่จำเป็นต้องใช้ data เป็นศูนย์กลางเพื่อสร้างประสิทธิผลทางการตลาด งานโฆษณาก็ต้องเข้าถึงและพูดคุยกับผู้บริโภคในช่วงเวลาที่พวกเขาพร้อมรับและพร้อมที่จะ engage กับเรา และนำไปสู่การเก็บ Data เพื่อสร้างความเข้าใจผู้บริโภคที่ลึกยิ่งขึ้นและวัดผลได้ดียิ่งๆ ขึ้นไป ซึ่งที่ปับลิซิส กรุ๊ป  เองนั้น เราได้พัฒนาหลักการสื่อสารที่เรียกว่า The Growth Loop ซึ่งเป็นกุญแจสำคัญในการช่วยสร้างแนวทางการสื่อสารให้เราเข้าใจถึงและเข้าถึง Real Identity หรืออัตลักษณ์ของแต่ละบุคคล ซึ่งแนวคิดนี้นอกจากจะเน้นเรื่องของความเข้าใจในกลุ่มเป้าหมายอย่างลึกซึ้งแล้ว ยังจะเป็นการตอกย้ำถึงความสำคัญและความจำเป็นของการใช้ data มาวิเคราะห์และต่อยอดในงานความคิดสร้างสรรค์ในทุก ส่วนของประสบการณ์ที่ผู้บริโภคจะได้รับให้มีประสิทธิภาพมากที่สุดอีกด้วย

 

สำหรับงาน Leo Burnett Cannes Predictions ถือได้ว่าเป็นประเพณีที่ เดอะ ลีโอ เบอร์เนทท์ กรุ๊ป ได้จัดมาอย่างยาวนาน ซึ่งเป็นการรวมตัวกันของเหล่าคนมีความคิดสร้างสรรค์เพื่อแชร์แรงบันดาลใจและร่วมทายว่าผลงานความคิดสร้างสรรค์ใดที่จะได้รับรางวัลชนะเลิศที่งาน Cannes Lions International Festival of Creativity โดย สมพัฒน์ ทฤษฎิคุณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายสร้างสรรค์ ปับลิซิส กรุ๊ป ประเทศไทย กล่าวว่า งาน Cannes Lions International Festival of Creativity คือหนึ่งในงานประกวดรางวัลงานความคิดสร้างสรรค์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก เปรียบเหมือนงานออสการ์ของวงการโฆษณาและการสื่อสารการตลาด ซึ่งสำหรับคนในวงการแล้ว งานนี้ไม่ใช่เพียงงานประกาศรางวัลเพียงอย่างเดียว แต่หมายถึงการแชร์ประสบการณ์การทำงาน และความสำเร็จของการสื่อสารการตลาดจากทุกมุมโลก เพื่อทำให้เราได้เห็นและเข้าใจถึงเทรนด์และทิศทางการสื่อสารการตลาดในปัจจุบัน ซึ่งในฐานะเอเจนซี่โฆษณาและการสื่อสาร แถวหน้าของโลก ลีโอ เบอร์เนทท์ ได้จัดงาน Leo Burnett Cannes Predictions เป็นประเพณีมาอย่างยาวนาน จุดประสงค์ก็เพื่อให้ทุกคนได้มาร่วมทายผลงานสร้างสรรค์ที่จะได้รับรางวัลในงาน Cannes Lions International Festival of Creativity 2022 ที่เมืองคานส์ ประเทศฝรั่งเศส ที่จะจัดในวันที่ 20-25 มิถุนายนนี้ ซึ่งในปีนี้เราจะได้เห็นผลงานที่มีความผสมผสานของผลการความคิดสร้างสรรค์กับการใช้สื่อและแพลตฟอร์มบนโลกดิจิทัลใหม่ เพื่อเล่าเรื่องราวอย่างลงตัวซึ่งทำให้เห็นว่าทั่วโลกให้ความสำคัญกับเชื่อมต่อของการสื่อสารผ่านทุกช่องทางเพื่อสร้างความมีส่วนร่วมและสร้างประสบการณ์ร่วมไปกับแคมเปญเพื่อสร้างกระแสที่จับต้องได้ในสังคม ซึ่งทั้งหมดนี้ต้องอาศัยความเข้าใจ data และการผสมผสานการใช้แพลตฟอร์มอย่างชาญฉลาด เพื่อทำให้การสื่อสารนั้นสมบูรณ์แบบและมีประสิทธิภาพที่สุด

Leo Burnett Cannes Predictions ในปีนี้กลับมาในธีม Creative Bonfire ซึ่งหมายถึงการกลับมาอย่างยิ่งใหญ่ของเหล่าครีเอทีฟ เพื่อจุดไฟแห่งความคิดสร้างสรรค์ให้ลุกโชนขึ้นมาอีกครั้ง หลังจากที่ได้ห่างหายกันไปนาน ผมมั่นใจว่างาน Leo Burnett Cannes Prediction 2022 ในปีนี้จะช่วยสามารถเป็นแรงบันดาลใจให้กับพวกเรา ทำให้พวกเรารู้สึกฮึกเหิมและกลับมามีพลังอีกครั้ง หลังจากที่ต้องเผชิญกับสถานการณ์ COVID-19 ที่ผ่านมา

 

โดยในปีนี้ เดอะ ลีโอ เบอร์เนทท์ กรุ๊ป สำนักงานใหญ่ที่เมืองชิคาโก ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้คัดผลงานภาพยนตร์โฆษณาและแคมเปญที่เข้ารอบสุดท้ายจาก Cannes Lions International Festival of Creativity 2022 ทั้งสิ้น 20 ชิ้นงานด้วยกัน  โดยในจำนวนนี้มี 2 ชิ้นงานที่มาจาก เดอะ ลีโอ เบอร์เนทท์ กรุ๊ป ได้แก่ Change The Ref Inc. “The Lost Class” จาก Leo Burnett, Chicago, USA และอีกงานหนึ่งคือ P&G Whisper “The Missing Chapter” จาก Leo Burnett, India อีก 18 ชิ้นงานนั้นมาจากเอเจนซี่ระดับโลกมากมาย ได้แก่ 

 • Verizon “9/12: The Untold Story of Reconnecting New York” จาก Verizon, USA
 • Kraft Heinz Canada “Heinz Draw Ketchup” จาก Rethink, Canada
 • Family Equality “Love, Lawyers, And The Government” จาก TBWA\Chiat\ Day NY, USA
 • Pepsi “Better with Pepsi” จาก Alma DDB, USA
 • Channel 4 “Super.Human.” จาก 4creative, UK
 • Dove “Reverse Selfie” จาก Ogilvy UK, UK
 • Fondation Emergence “Colours of Pride” จาก Rethink, Canada
 • FAFF Harley - Davidson “Tough Turban” จาก Zulu Alpha Kilo, Canada
 • Penny “The Wish” จาก Serviceplan Campaign, Germany
 • eos “Bless Your F**king Cooch จาก Mischief @ No Fixed Address, USA
 • Adidas “Liquid Billboard” จาก Havas Middle East Dubai, UAE
 • Oreo “Oreo Thins Camo Packs” จาก The Community USA
 • Carrefour “The Healthy Map – Carrefour X Fortnite” จาก Publicis Conseil, France 
 • The Kiyan Prince Foundation “Long Live The Prince” จาก Engine Creative, UK
 • Motown Museum “Marvin Gaye 50th Anniversary” จาก Commonwealth/ McCann, USA
 • Woojer “Sick Beats” จาก Area 23, USA
 • Burberry “Open Spaces” จาก Megaforce, UK
 • Burger King “Confusing Times” จาก David, Madrid, Spain

ซึ่งนอกจากในเรื่องของการทายผลการประกวดรางวัลแล้ว ทาง เดอะ ลีโอ เบอร์เนทท์ กรุ๊ป ประเทศไทย ยังได้จัดให้มีการเสวนาในหัวข้อ “The New Era of Creativity: Communications fused with data วิถีใหม่แห่งเผ่าพันธุ์คนสร้างสรรค์ กับการสื่อสารในยุคที่ข้อมูลคือเข็มทิศสู่ความสำเร็จโดยได้รับเกียรติจาก  ประกิต กอบกิจวัฒนา และปราบ เลาหะโรจนพันธ์ ตัวแทนทีมงานการสื่อสารผู้อยู่เบื้องหลังแคมเปญการเลือกตั้งผู้ว่าครั้งล่าสุดของคุณชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครคนปัจจุบัน โดยคุณประกิตได้มาร่วมเล่าถึงการวางกลยุทธ์การสื่อสาร และความคิดสร้างสรรค์ในแคมเปญที่ถือได้ว่าเป็นแคมเปญที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดแคมเปญหนึ่งในประวัติศาสตร์การเลือกตั้งในประเทศไทย ว่าสามารถเข้าถึงผู้คนได้จำนวนมหาศาลและได้เสียงตอบรับอย่างดี โดยเคล็ดลับของความสำเร็จนี้ก็คือการรวมศาสตร์ของความคิดสร้างสรรค์มาผสานรวมกับการใช้เทคโนโลยีผ่านแพลตฟอร์มทางดิจิทัลให้เป็นประโยชน์ จากการลงพื้นที่ค้นหาข้อมูลสู่การใช้แพลตฟอร์มดิจิทัลเพื่อฟังเสียงประชาชนจนได้ data มาวิเคราะห์เพื่อให้การสื่อสารกับคนในแต่ละ generation นั้นตรงประเด็นและได้ประสิทธิภาพสูงสุด จะเห็นว่าแพลตฟอร์มและ data คือหัวใจในการได้มาซึ่งการออกแบบการสื่อสารที่สามารถย่อยเรื่องยาก ให้เป็นเรื่องง่าย ไม่เพียงเท่านั้น ทีมยังเข้าใจที่จะใช้แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียต่อยอดให้เกิดประโยชน์ โดยอัพเดทการลงพื้นที่แบบ Live บน Owned Channel ทำให้เราเข้าถึงคนจริง เพื่อให้ทุกคนได้เห็นถึงการทำงานและลงพื้นที่จริง ของคุณชัชชาติ และสร้างการมีส่วนร่วมของประชาชน จนสามารถชนะใจคนหลากหลาย generation ได้  เพราะฉะนั้นเราจะสามารถสรุปได้ว่า ในปัจจุบันการทำงานสื่อสารการตลาดนั้น การผสมผสานความคิดสร้างสรรค์ รวมกับโลกของแพลตฟอร์ม เพื่อนำ data มาปรับใช้คือสิ่งสำคัญอย่างมากที่จะช่วยออกแบบการสื่อสารของเราให้ไปถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลายของเราได้ 

การจัดงาน Leo Burnett Cannes Prediction 2022 ของ เดอะ ลีโอ เบอร์เนทท์ กรุ๊ป ประเทศไทย ถือเป็นสัญญาณสำคัญของการกลับมาของงานความคิดสร้างสรรค์ที่จะกลับมาลุกโชติช่วงอีกครั้ง ซึ่งการกลับมาครั้งนี้จะทำให้คนในวงการได้แนวคิดใหม่ ของการทำงานความคิดสร้างสรรค์โดยมีโลกของ Data เข้ามาเป็นเข็มทิศในการคิดงานและรังสรรค์แคมเปญการสื่อสารที่มุ่งเน้นการเข้าถึงปัจเจกบุคคลมากขึ้น 

 

ลิงค์สำหรับดูผลงานรอบสุดท้ายทั้งหมด: https://star-reachers.com/CannesPredictions2022

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.