พนักงาน SpaceX กว่า 400 คนลงนามในจดหมาย ประณามพฤติกรรมของ Elon Musk

Jun 19, 2022 P.Patikom

พนักงานของบริษัท SpaceX มากกว่า 400 คน ใช้เวลาน้อยกว่าครึ่งวันในการลงนามในจดหมายเปิดผนึก วิจารณ์ Elon Musk, CEO ของบริษัท SpaceX หลังจากที่เพื่อนร่วมงานบางคนโพสต์และแชร์เนื้อหาในการแชตภายใน และหลังจากการแชร์เพียง 32 ชั่วโมง หน้า Landing Page (คือ หน้าเว็บไซต์ที่ถูกสร้างขึ้น โดยมีจุดประสงค์ที่เฉพาะเจาะจงเพื่อตอบโจทย์อะไรบางอย่าง) ภายใน (Internal Landing Page) ของเอกสาร ก็ถูกออฟไลน์ (Offline) ในช่วงเวลาเดียวกับที่พนักงานกลุ่มหนึ่งถูกไล่ออก เนื่องจากมีส่วนร่วมในการสร้างและแชร์จดหมาย

จดหมายเปิดผนึกฉบับแรกเผยแพร่บนหน้าแลนดิ้งเพจภายใน (Internal Landing Page) ตอนเที่ยงวันตามเวลาของภาคตะวันออกของสหรัฐฯเมื่อวันก่อน จากนั้นพนักงานจำนวนหนึ่งก็แชร์ไปยังห้องสนทนาประมาณ 10 ห้องในแพลตฟอร์ม Microsoft Teams รวมถึงอีเมล์รายชื่อหนึ่งรายการ 

เนื้อหาที่แชร์มีความชัดเจน ระบุถึงการที่พนักงานยืนยันว่า พฤติกรรมของ Musk ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ได้ก่อให้เกิดความอับอาย และทำให้เกิดความสับสนต่อบริษัท ซึ่งผู้เขียนจดหมายได้เสนอคำแนะนำวิธีที่ SpaceX สามารถสร้างระยะห่างออกจาก Twitter ของ Musk ได้ เช่นเดียวกับเสนอการดำเนินการที่ดีกว่า เพื่อให้ผู้บริหารและผู้ที่กระทำการล่วงละเมิดทางเพศมีความรับผิดชอบ

ซึ่งปรากฏว่ามีผู้เยี่ยมชมไซต์ของพวกเขาไม่ซ้ำกัน ประมาณ 3,000 คน เฉพาะช่อง Microsoft Teams ที่ใหญ่ที่สุดที่มีการแชร์เอกสาร มีสมาชิกประมาณ 2,600 คน ซึ่งส่วนใหญ่เต็มไปด้วยวิศวกร ในขณะที่ช่อง Microsoft Teams อื่น ๆ มีขนาดค่อนข้างเล็ก 

ผู้เขียนจดหมาย ยังมีแผนที่จะแจกจ่ายสำเนาของจดหมายซึ่งมีรหัส QR สำหรับให้ผู้คนสแกน ในบริเวณพื้นที่การผลิตและจุดบริการอาหารในบริษัท แต่ไม่มีใครกล้าพอที่จะดำเนินการในเรื่องเหล่านั้น ก่อนการไล่ออกเริ่มขึ้น, อ้างอิงตามรายงานของคนหนึ่งในกลุ่มคนที่เกี่ยวข้อง 

นอกจากนี้ยังมีข้อกังวลว่า การโพสต์สำเนาจดหมายจะถูกมองว่าเป็นสหภาพแรงงาน และกล้องในอาคาร SpaceX จะเปิดเผยว่า ใครเป็นคนแจกจ่ายสำเนาจดหมาย

แม้ว่าในท้ายที่สุดจดหมายเปิดผนึกประณามพฤติกรรมของ Musk จะมีลายเซ็น 404 คน แต่มีคนอีกมากมายที่ติดต่อไปยังผู้ที่แชร์จดหมายบน Signal ด้วยตนเองและผ่านแพลตฟอร์ม Microsoft Teams โดยกล่าวว่า พวกเขาจะลงนามหากพวกเขาถูกไล่ออกในขณะนี้ 

ในปี 2017 บริษัทTesla ที่ Musk เป็น CEO ได้ไล่พนักงานออกเนื่องจากแจกจ่ายแผ่นพับที่สนับสนุนให้พนักงานรวมตัวกันตั้งสหภาพ นอกจากนี้ ในเดือนพฤษภาคมของปีนี้ Musk ยังทวีตว่า Tesla จะจัดตั้ง "แผนกคดีความที่เอาจริงเอาจัง (Hardcore litigation department)" เพื่อ "ริเริ่มและดำเนินการฟ้องร้องคดีความโดยตรง"

Gwynne Shotwell ประธาน  SpaceX กล่าวว่า “เรามีงานที่สำคัญมากมายที่ต้องทำให้สำเร็จ และไม่จำเป็นต้องมีการเคลื่อนไหวที่เกินกำลังแบบนี้ ทีมผู้นำของเราปัจจุบันทุ่มเทมากขึ้น เพื่อให้มั่นใจว่า เรามีสภาพแวดล้อมการทำงานที่ยอดเยี่ยม และมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องมากกว่างานใดๆ ที่ฉันเคยเห็นในช่วงเวลา 35 ปีของการประกอบอาชีพของฉัน" เธออ้างว่า "ข้อความที่เขียนในจดหมายเปิดผนึก ไม่ใช่พฤติกรรมของ Musk แต่เป็นที่มาของความสับสนสำหรับ SpaceX ซึ่งมีตารางงานที่ยุ่งในอีกหลายวันและหลายสัปดาห์ข้างหน้า"

Cr : THE VERGE

Source

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.