8,439
VIEWS

“ยันฮี วิตามิน วอเตอร์” Quality is sustainability ความห่วงใยผลิตสินค้าคุณภาพคือหัวใจหลักของธุรกิจ

Jun 20, 2022 -None-

“ยันฮี วิตามิน วอเตอร์” นับเป็นเครื่องดื่มผสมวิตามินแบรนด์แรกที่เปิดตลาดให้เซ็กเม้นต์นี้เป็นที่รู้จักขึ้นมา หากย้อนกลับไปเมื่อเกือบ 10 ปีก่อน ยันฮี วิตามิน วอเตอร์ เกิดจากความห่วงใยที่มีต่อคนไข้ในโรงพยาบาลให้สามารถฟื้นฟูสุขภาพกลับมาแข็งแรงได้เหมือนเดิม ทางทีมแพทย์และฝ่ายโภชนาการของโรงพยาบาลจึงคิดค้นหาวิธีที่จะให้คนไข้รับวิตามินได้ง่ายและสะดวกมากขึ้น เลยเป็นที่มาของการนำวิตามินมาใส่ในน้ำดื่มให้คนไข้รับประทาน แต่จากผลการตอบรับที่ดีจนเกิดการบอกต่อ ประกอบกับน้ำดื่มประเภทนี้ในตลาดต่างประเทศเป็นที่ยอมรับในตลาดและมีแนวโน้มเติบโตจึงวางจำหน่ายยังตลาดทั่วไปเป็นเจ้าแรกในเมืองไทย

ความห่วงใยที่กลายเป็นสารตั้งต้นของเครื่องดื่ม ถูกนำมาเชื่อมโยงกับภาพลักษณ์ของโรงพยาบาลที่มีความเชี่ยวชาญด้านสุขภาพและความงามที่ผู้บริโภคให้ความไว้วางใจ จึงเป็นจุดแข็งที่ทำให้ยันฮี วิตามิน วอเตอร์ เป็นแบรนด์แรกที่ผู้บริโภคนึกถึง และขึ้นเป็นผู้นำตลาดด้วยมาร์เก็ตแชร์สูงมากกว่า 30% แม้ปัจจุบันจะมี Player เข้ามาในตลาดนี้กว่า 10 แบรนด์ก็ตาม ซึ่งความโดดเด่นดังกล่าวส่งผลให้ยันฮี วิตามิน วอเตอร์ คว้ารางวัลพิเศษ Market Leader Brand จาก 2022 Thailand’s Most Admired Brand อีกด้วย

นพ.สรรพสิทธิ์ สัมฤทธิวณิชชา ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ยันฮี วิตามิน วอเตอร์ จำกัด กล่าวว่า ยันฮี วิตามิน วอเตอร์ ถูกพัฒนามาจากความห่วงใยผู้บริโภคเป็นหลัก โดยนอกจากวิธีจ่ายน้ำวิตามินแทนยาเพื่อให้ร่างกายฟื้นฟูได้เร็วแล้ว บริษัทยังใส่ใจรายละเอียดถึงบรรจุภัณฑ์ โดยดีไซน์ฝาให้เป็นห่วงถือสะดวกได้ด้วยมือเพียงมือเดียว พกพาง่าย ต่อมาเป็นเรื่องของความจริงใจ ทุกกระบวน การผลิตผ่านการควบคุมคุณภาพสินค้าโดยนำเทคโนโลยีใหม่ๆ และควบคุมมาตรฐานทุกขั้นตอนในการผลิตเครื่องดื่มยันฮี วิตามิน วอเตอร์

“เราฟังเสียงผู้บริโภคอยู่เสมอและนำเสียงเหล่านั้นกลับมาพัฒนาสินค้าเข้ามาตอบโจทย์ หรือคลี่คลายปัญหาทางสุขภาพที่ผู้บริโภคมี หลายครั้งที่เราได้รับฟีดแบ็คว่า ผู้บริโภคเลือกดื่มยันฮี วิตามิน วอเตอร์ เพื่อทดแทนการดื่มน้ำเปล่า น้ำผสมน้ำตาล เครื่องดื่มน้ำอัดลม หรือลดความอยากของหวาน ทำให้สุขภาพโดยรวมดีขึ้น”

การเป็นแบรนด์เกี่ยวกับสุขภาพและความงามโรงพยาบาลยันฮีจึงพัฒนาสินค้าโดยคำนึงถึงสุขภาพของผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง    โดยปัจจุบันมีทั้งหมด 6 ผลิตภัณฑ์   ได้แก่ วิตามินบีผสมเก๊กฮวยสกัดซึ่งเป็นสูตรดั้งเดิม, วิตามินซีรสเฉาก๊วย, วิตามินซีรส      สตรอเบอร์รี่, วิตามินซีรสลิ้นจี่, วิตามินซีรสกระชายขาว กลิ่นน้ำผึ้งมะนาว และน้ำกัญชาผสมวิตามินบี ซึ่งเครื่องดื่ม 2 ตัวหลังนี้เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อไตรมาสแรกที่ผ่านมา

“เบื้องหลังการพัฒนาสินค้าแต่ละสูตรมาจากข้อมูลทางการตลาดและ Pain Point ด้านสุขภาพของผู้บริโภคว่า เขามีปัญหาอะไร    จากนั้นเราจะใช้ความเชี่ยวชาญจากธุรกิจโรงพยาบาลของเราในการเข้าถึงข้อมูลวิจัยทางการแพทย์ และการศึกษาดูงานจากสถาบันต่างๆ มาประยุกต์ใช้ในการพัฒนาสินค้า และผลิตภัณฑ์ของเราทั้งหมดจะต้องเป็นสารสกัดจากธรรมชาติเท่านั้น เพราะความห่วงใยในสุขภาพของผู้บริโภคคือหัวใจสำคัญของเรา”

ยกตัวอย่างสูตรดั้งเดิม เหตุผลที่เลือกวิตามินบีเพราะเป็นวิตามินสำคัญ ช่วยบำรุงประสาทและสมอง อีกทั้งยังช่วยทำให้ร่างกายสดชื่นกระปรี้กระเปร่า เข้าไปเสริมสร้างร่างกายไม่ให้อ่อนแอ ส่วนเครื่องดื่มวิตามินซีถูกคิดค้นเพื่อมาตอบโจทย์การสร้างภูมิคุ้มกันร่างกาย เช่นเดียวกับสูตรกระชายขาวที่เปิดตัวในช่วงโควิด เพื่อเป็นตัวช่วยให้ร่างกายเสริมภูมิคุ้มกัน ในขณะที่น้ำกัญชาให้คุณประโยชน์ที่ช่วยในเรื่องการผ่อนคลาย การปรับอารมณ์ และการนอนหลับ เป็นการนำประสบการณ์จากศูนย์รักษาโรคด้วยกัญชาของโรงพยาบาลยันฮีมาพัฒนาเป็นเครื่องดื่มที่แตกต่างจากน้ำกัญชาทั่วไป เนื่องจากใช้ใบกัญชาออร์แกนิกส์ สายพันธุ์หางกระรอก ซึ่งได้รับการยอมรับว่าเป็นสายพันธุ์ที่ดีที่สุดในโลกที่ปลูกอย่างถูกต้องตามกฎหมายและปลอดภัยจากฟาร์มเกษตรอินทรีย์ ซึ่งได้รับการรับรองเป็นแปลงปลูกกัญชาอินทรีย์เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์

นพ.สรรพสิทธิ์ เผยถึงแนวโน้มการบริโภคเครื่องดื่มผสมวิตามิน โดยคาดการณ์ว่าจะมีอัตราการเติบโตที่เพิ่มขึ้นอีก ยิ่งเกิดเหตุการณ์โรคระบาดโควิดยิ่งทำให้ผู้บริโภคมองหาตัวช่วยเพื่อรักษาสุขภาพและเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ย่อมส่งผลให้ตลาดเครื่องดื่มน้ำผสมวิตามินรุนแรงมากขึ้น ซึ่งนอกจากช่วยกระตุ้นตลาดให้เติบโตขึ้นแล้วยังเป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภคที่มีทางเลือกมากขึ้นตามไปด้วย

อย่างไรก็ดี ปีนี้ยันฮี วิตามิน วอเตอร์ มีแผนที่จะรักษาความเป็นผู้นำตลาดด้วยการคิดค้นและพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มชนิดใหม่อย่างต่อเนื่อง ซึ่งคาดว่าจะเปิดตัวออกสู่ตลาดเพิ่มอย่างน้อย 1 รสชาติในปีนี้ พร้อมใช้ศูนย์กระจายสินค้าทั้ง 32 แห่งทั่วประเทศของบริษัทในการกระจายสินค้าให้ครอบคลุมช่องทางขายดั้งเดิมและโมเดิร์นเทรด

นอกจากนี้ การจับมือกับโอสถสภา จัดตั้งบริษัท โอสถสภา ยันฮี เบฟเวอเรจ จำกัด ในการจัดจำหน่ายเครื่องดื่ม โดยตัวแรกคือน้ำกัญชาผสมวิตามินบี นับเป็นการผสานจุดแข็งของยันฮีจากการเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์เพื่อสุขภาพและความงาม มีประสบ การณ์จากศูนย์รักษาโรคด้วยกัญชา รวมทั้งเป็นผู้ริเริ่มตลาดวิตามิน วอเตอร์ ในประเทศไทย และความแข็งแกร่งในการทำการตลาดและเครือข่ายจัดจำหน่ายที่ครอบคลุมทั่วประเทศของโอสถสภา ซึ่งคาดว่าจะช่วยให้ขยายตลาดน้ำดื่มเพื่อสุขภาพได้ครอบคลุม และเพิ่มสัดส่วนมาร์เก็ตแชร์ให้กับยันฮี วิตามิน วอเตอร์ ในปีนี้มากขึ้นกว่าเดิม

“เหนือสิ่งอื่นใด เรามองว่าสิ่งสำคัญของการรักษาตำแหน่งผู้นำตลาด คือการรักษาคุณภาพที่มีอยู่ให้ดีและดียิ่งขึ้น เพราะเรายึดหลัก Quality is sustainability.  ซึ่งคำว่าคุณภาพไม่มีคำว่าหยุด  แต่จะต้องพัฒนาต่อยอดสินค้าไปเรื่อยๆ รองรับความต้องการของ  ผู้บริโภคที่หลากหลาย และเฉพาะเจาะจงมากขึ้น หน้าที่ของเราคือตอบสนองและเข้าถึงผู้บริโภคด้วยความห่วงใยและใส่ใจในการพัฒนาสินค้า เอาธรรมชาติมาไว้ในมือผู้บริโภคให้ได้”

ในเวลาเดียวกัน ยันฮี วิตามิน วอเตอร์ ยังส่งต่อความห่วงใยและใส่ใจสังคมผ่าน  CSR แคมเปญ โดยการแจก ยันฮี วิตามิน      วอเตอร์ ไปยังผู้ป่วยตามโรงพยาบาลต่างๆ รวมถึงบุคลาการทางการแพทย์และผู้บริโภคตามสถานที่ที่ฉีดวัคซีน

ตอกย้ำความห่วงใยด้วยเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพให้เป็นเครื่องดื่มประจำบ้านสำหรับทุกคนในครอบครัว

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.