Apple ตั้งบริษัท Apple Financing รองรับบริการ Apple Pay Later ซื้อเลย จ่ายทีหลัง

Jun 09, 2022 P.Patikom

ภาพการเป็นบริษัท FinTech ในอีกบทบาทหนึ่งของ Apple เริ่มชัดขึ้น เมื่อบริษัท Apple วางแผนที่จะจัดการปล่อยสินเชื่อด้วยตัวเอง สำหรับบริการ Apple Pay Later ซื้อเลย จ่ายทีหลัง (ซื้อสินค้าและรับสินค้าเลย ชำระเงินทีหลัง - Buy Now Pay Later - BNPL) ที่จะเปิดตัวพร้อมกับ iOS 16 ปลายปีนี้ สื่อ Engadget รายงานโดยอ้างอิงรายงานข่าวจากสำนักข่าว Bloomberg
 
ในการดำเนินการดังกล่าว Apple ได้จัดตั้ง บริษัทลูกที่ชื่อว่า Apple Financing เพื่อตรวจสอบเครดิตและอนุมัติลูกค้า บริษัทใหม่จะ ดำเนินการแยกต่างหากจาก Apple แต่ได้รับใบอนุญาตของรัฐที่จำเป็นในการดำเนินธุรกิจ
 
แม้ว่า Apple จะเคยชินกับบริการทางการเงินมาก่อน แต่การดำเนินการครั้งนี้ก็ได้ความช่วยเหลือจาก Goldman Sachs ธนาคารเพื่อการลงทุน ที่เข้ามามีส่วนร่วมกับบริการ Apple Pay Later, Engadget รายงานโดยอ้างอิงข้อมูลจาก Bloomberg
 
Goldman Sachs จะออกหนังสือรับรองการชำระเงินด้วย Mastercard ที่ลูกค้าจะใช้ในการซื้ออย่างครบถ้วนในกระบวน การทำธุรกรรมด้วย
Mastercard แต่จะไม่จัดการในเรื่องการให้กู้ยืมและการประเมินเครดิตเหมือนที่ทำกับ Apple Card ในปัจจุบัน 
 
การเคลื่อนไหวของ Apple ในการตั้งบริษัทลูก Apple Financing ครั้งนี้ ทำให้เห็นว่า Apple พยายามเลียนแบบกลยุทธ์ที่เคยทำและได้ผลมาก่อน
 
Apple ได้ลงทุนเวลาและเงินจำนวนมากเพื่อพัฒนาเวอร์ชั่นภายในบริษัท (In-house versions) สำหรับส่วนประกอบ ต่างๆ ที่เป็นพลังขับเคลื่อนการทำงานของคอมพิวเตอร์ และผลิตภัณฑ์อุปกรณ์เคลื่อนที่ (Mobile Devices) ที่เป็น Smart Device ต่างๆ ของบริษัทนอกเหนือจากการช่วยทำให้ผลิตภัณฑ์ของตนดึงดูดผู้บริโภคมากขึ้น
 
ยุทธศาสตร์ดังกล่าวทำให้ Apple ลดการพึ่งพาซัพพลายเออร์ภายนอก เช่น Intel และอาจเพิ่มรายได้ และดูเหมือนว่า Apple หวังว่าจะบรรลุผลลัพธ์ที่คล้ายคลึงกันในด้านบริการทางการเงิน
 
Engadget ยังได้รายงานโดยอ้างอิงข้อมูลจาก Bloomberg ว่า บริษัท Apple กำลังทำงานเกี่ยวกับระบบประมวลผลการชำระเงินของตัวเอง
ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความคิดริเริ่มที่ให้ชื่อว่า "Breakout" แต่อย่างไรก็ตามยังไม่มีรายละเอียดเกี่ยวกับ Breakout นอกจากนี้ Apple
ยังกำลังพัฒนาเครื่องมือสำหรับการวิเคราะห์การฉ้อโกงและการคำนวณดอกเบี้ย
 
ท่ามกลางฟีเจอร์อื่นๆ ของผลิตภัณฑ์ของ Apple ที่ลูกค้าได้พบได้ใช้เช่นเดียวกับการผลักดันบริการสมัครสมาชิกของ Apple เช่น Apple TV+ และ
Fitness+ บริการ Apple Pay Later ซื้อเลย จ่ายทีหลัง (ซื้อสินค้าและรับสินค้าเลยชำระเงินทีหลัง - Buy Now Pay Later - BNPL) ของ Apple
น่าจะเป็นอีกความพยายามหนึ่งของ Apple ในการทำให้ลูกค้าที่ใช้ผลิตภัณฑ์ Smart Device ต่างๆ ของ Apple อย่าง iPhone, iPad และ Mac
ต้องผูกติดอยู่กับระบบนิเวศของ Apple ตลอดเวลานั่นเอง
 
Cr : Engadget
 
Source
 

 

Apple

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.