7,219
VIEWS

AIS: Growing Beyond No.1 of Digital Life Service Provider

Jun 16, 2022 -None-

มากกว่าการเป็น Digital Life Service Provider คือ การนำเสนอประสบการณ์ดิจิทัลที่ดีที่สุดกว่าใครสู่ลูกค้า มุ่งสู่การเป็น Cognitive-Telco

หากความหมายของการสร้างแบรนด์ คือการสื่อสารตัวตนแบรนด์ไปสู่ผู้บริโภค ไม่เพียงแต่ “เอไอเอส” เข้าไปเป็นที่ 1 หรือเป็น Top of Mind Brand ในใจของลูกค้าได้แล้ว เอไอเอสยังคงนำเสนอ Digital Solution ที่แตกต่างผ่านผลิตภัณฑ์สินค้าหรือบริการได้อย่างตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของลูกค้าและเอไอเอส ยังคงไม่หยุดนิ่งในการคิดสร้างสรรค์แคมเปญต่างๆ มากมาย ที่จะช่วยยกระดับชีวิตของลูกค้าให้ดีมากยิ่งขึ้น

ยิ่งไปกว่านั้น จากผลสำรวจ 2022 Thailand’s Most Admired Brand พบว่า การสื่อสารแคมเปญของเอไอเอสไปสู่ผู้บริโภคในตลอดทั้งปี 2022 ได้สร้าง Positive Impact หรือผลกระทบเชิงบวก ก่อให้เกิดมิติทางการตลาดที่แปลกใหม่ แล้วยังสร้างการจดจำให้เกิดกับแบรนด์มากยิ่งขึ้น นี่จึงเป็นที่มาที่ทำให้เอไอเอส กลายเป็นแบรนด์แนวหน้าที่ประสบความสำเร็จและยังคงคว้ารางวัล Brand Impact Award จากผลสำรวจ 2022 Thailand’s Most Admired Brand มาได้

Real-time Marketing  สู่การเป็น Real No. 1

คุณศิวลี บูรณสงคราม หัวหน้าส่วนงานบริหารแบรนด์ และสื่อสารการตลาด บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 บวกกับความท้าทายในการแข่งขันบนโลกออนไลน์ที่เกิดขึ้นแบบวินาทีต่อวินาที กลยุทธ์การตลาดที่สำคัญ คือ Real-time Marketing ในการนำเสนอคอนเทนต์รูปแบบใหม่ๆ ให้แตกต่างไปจากเดิม เพื่อส่งมอบบริการ และประสบการณ์ที่ดีกว่าใครให้แก่ลูกค้า และสามารถสร้าง Engagement กับผู้บริโภคกับแบรนด์ในทุกช่องทางให้ได้มากที่สุด”

จากความคิดสร้างสรรค์ เกิดเป็นแคมเปญการสื่อสารที่ประสบความสำเร็จ เริ่มจากการสร้าง  Impact ในสังคมออนไลน์ตลอดทั้งปี โดยต่อยอดนวัตกรรมเครือข่าย 5G และเทคโนโลยี VR  และจัดในรูปแบบไลฟ์สตรีมมิ่ง โดยเอไอเอส เป็น The First 5G VR Live Streaming” ที่ได้ร่วมมือในลักษณะ Co-Creation ผลิต VR Originals Content เป็นรายแรกของไทย ซึ่งเป็น Exclusive Content สุดพิเศษของคู่จิ้นซีรีส์วาย “บิวกิ้น-พีพี” และ “สกาย วงศ์รวี” ที่จะมาเปิดโลกการท่องเที่ยวใบใหม่ให้ผู้ชม โดยผู้ชมสามารถ Action โต้ตอบกับคอนเทนต์ที่รับชมอยู่ได้อย่างสนุกกว่า และอินกว่าที่เคย ผ่านนวัตกรรมแว่น AIS VR 4K  

ยิ่งไปกว่านั้นเพื่อสร้างประสบการณ์ที่พิเศษที่มากกว่าใครให้กลุ่มลูกค้าเพิ่มมากยิ่งขึ้น ทางเอไอเอสยังได้จัดกิจกรรมแฟนมีทที่สามารถสร้างประสบการณ์เสมือนที่ทำให้กลุ่มแฟนมีทรู้สึกใกล้ชิดศิลปิน เสมือนหลุดเข้าไปอยู่ในสถานที่เดียวกันแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน ยกตัวอย่าง เช่น งาน AIS 5G The Future of Virtual Celebration 2021” งานเคาท์ดาวน์ คอนเสิร์ตบนโลกเสมือนจริงครั้งแรกในไทยผ่านหน้าจอในรูปแบบ 360 องศา ด้วยเทคโนโลยีจาก AIS 5G ซึ่งสร้างปรากฏการณ์ใหม่ของการรับชมออนไลน์คอนเสิร์ตที่เหมือนได้นั่งชิดติดขอบเวทีจริงๆ ได้รับความสนใจจากทั่วประเทศมากกว่า 5 ล้านคน ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการสร้างประสบการณ์การรับชมคอนเทนต์รูปแบบใหม่ในยุค 5G

นอกจากการสร้างคอนเทนต์เพื่อตอบสนองกลุ่มคนในเจนเนอเรชั่นใหม่แล้ว มาถึงอีกหนึ่งแคมเปญของเอไอเอสที่ไม่พูดถึงไม่ได้ และสร้างความฮือฮาให้กับตลาดก็คือการเป็น Exclusive Digital Service Provider จับมือเป็นพาร์ทเนอร์กับ Disney+ Hotstar คลังคอนเทนต์มหาศาลที่คนไทยคุ้นเคย กับการสร้างพลังในการดึงดูดลูกค้าด้วยแพ็กเกจรายเดือนเฉพาะลูกค้าเอไอเอส ราคาพิเศษเดือนละ 35 บาท สร้าง Engagement ให้กับลูกค้าเก่าให้รู้สึกว่าการเป็นลูกค้าเอไอเอสได้สิทธิพิเศษมากกว่ารายอื่น เพราะแพ็กเกจนี้เปิดกว้างให้กับลูกค้ามือถือเอไอเอสทั้งเติมเงินและรายเดือน รวมถึงลูกค้าเอไอเอส ไฟเบอร์ที่ใช้เบอร์มือถือเอไอเอส สามารถลงทะเบียนรับสิทธิ์ใช้บริการได้ และยังเป็นการสร้างฐานลูกค้าใหม่ให้เข้ามาเป็นลูกค้าเอไอเอสผ่านการย้ายค่ายอีกด้วย 

นอกจากนี้ เอไอเอส ยังพัฒนาเทคโนโลยี VR เพื่อช่วยผู้ประกอบการ SME จำนวนมากที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิด-19  ผ่าน V-Avenue.Co” โดยเป็นศูนย์การค้าแบบเสมือนจริงแห่งแรกของโลก ที่ในวันนี้มีพาร์ทเนอร์ทั้งจากธุรกิจค้าปลีก ร้านอาหาร แฟชั่น รวมถึงผู้ประกอบการเข้ามาเปิดหน้าร้านบนแพลตฟอร์มอย่างมากมาย รวบรวมร้านค้าแบรนด์ต่างๆ และ SMEs จำนวนมากมาไว้ด้วยกัน

นอกจากนี้ เอไอเอส ยังได้จับเทรนด์ Metaverse ที่กำลังมาแรงมาเป็นเครื่องมือในการยกระดับการทำตลาดยุคดิจิทัลไปอีกขั้นโดยพัฒนา Metaverse Human คนแรกของไทยอย่าง “ไอ-ไอรีน” มาเป็น  Brand Ambassador  เพื่อสร้าง Engagement ในเชิงของการสื่อสาร และสร้างประสบการณ์ให้แก่ผู้บริโภคได้จริง จากทั้ง 2 ผลงาน ไม่ว่าจะเป็นศูนย์การค้าแบบเสมือนจริง และ Metaverse Human คนแรกนี้ส่งผลให้ เอไอเอส คว้ารางวัลสาขา Digital Initiative of the Year โดยนิตยสาร Asian Business Review จากประเทศสิงคโปร์ ซึ่งเป็นรางวัลในระดับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกอีกด้วย

ยิ่งไปกว่านั้น เอไอเอส เป็นบริษัทหนึ่งเดียวในเอเชียที่ได้รางวัลมากที่สุดถึง 3 สาขา ได้แก่ Mobile Operator of the Year Telecom Company of the Year และ Digital Initiative of the Year โดยในสาขา Mobile Operator of the Year เป็นเครื่องหมายการันตีว่า เอไอเอส เป็นผู้ให้บริการเครือข่ายที่ให้บริการได้อย่างครอบคลุมมากที่สุด สามารถส่งมอบประสบการณ์ด้านดิจิทัลและมูลค่าเพิ่มที่มากกว่าผู้ให้บริการเครือข่าย รวมถึงการนำศักยภาพของโครงข่ายทั้งมือถือ และไฟเบอร์บรอดแบนด์มาสร้างประโยชน์ด้านสาธารณะเพื่อยกระดับการทำงานของภาคส่วนต่างๆ ที่วันนี้ การให้บริการ 5G ของ AIS มีความครอบคลุมครบทั้ง 77 จังหวัด ครอบคลุมแล้วกว่า 76% ของประชากรทั้งประเทศ มากกว่า 99% ของประชากรในกรุงเทพฯ และมากกว่า 90% ของพื้นที่ EEC

Where there’s social media, there’s AIS

ที่ใดมีโซเชียลมีเดีย ที่นั่นมีเอไอเอส

คุณศิวลี กล่าวถึงหนึ่งในปัจจัยความสำเร็จที่เอไอเอส สามารถสร้าง Impact ในโลกออนไลน์นั้นก็คือการที่ เอไอเอส ตั้งใจที่จะสื่อสารเข้าถึงผู้บริโภคผ่าน Social Media ครบทุกแพลตฟอร์ม และการสื่อสารในรูปแบบที่ Customized ให้เฉพาะแต่ละแพลตฟอร์มอย่างต่อเนื่อง จนเกิดความเข้าใจในการสร้าง Brand Engagement ด้วยเครื่องมือต่างๆ อย่างลงตัวและถูกจังหวะ โดยเฉพาะในมิติของ Social Media ที่เอไอเอสวางกรอบการทำงานที่ชัดเจน จนสามารถคว้ารางวัลในเวทีต่างๆ ได้อย่างต่อเนื่องหลายรางวัล ไม่ว่าจะเป็นรางวัลจากผลสำรวจแบรนด์ที่ถูกพูดถึงมากที่สุดบนแพลตฟอร์ม Twitter ประจำปี 2021 เอไอเอส ได้รับรางวัล Best Launch on Twitter ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2  

“สำหรับช่องทาง Twitter เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่เอไอเอส เลือกใช้ในการสื่อสารกับลูกค้า จะเห็นได้จากแคมเปญต่างๆ ของเอไอเอส ได้เลือกใช้สื่อที่หลากหลายและผสมผสานโดยหยิบเอาจุดเด่นของ Social Media แต่ละตัวมาเป็นกลยุทธ์ สามารถสร้าง Impact และก่อให้เกิดผลลัพธ์ในเชิงของการตลาด ทั้งการสร้างการรับรู้ การมีส่วนร่วมกับแบรนด์ได้เป็นอย่างดี”

และการใช้ Social Media ในการปล่อยแคมเปญสิ่งสำคัญเลยคือเราจะต้องเข้าใจกลุ่มที่อยู่ใน Social Media นั้นๆ ซึ่งแต่ละกลุ่มมีความแตกต่างกัน ทั้งความคิด การชื่นชอบ ภาษาในการสื่อสาร และความสนใจที่แตกต่างกันแม้จะอยู่ใน Social Media Platforms เดียวกัน ทำให้แต่ละแคมเปญเราต้องสื่อสารไปให้ครบทุกกลุ่มที่มีความแตกต่างกัน และทุกแคมเปญจะต้องสามารถสร้าง Conversation ได้ ทั้งในช่องทางออนไลน์และออฟไลน์อย่างแคมเปญล่าสุดที่เราได้ปล่อยไป #TEAMAIS5G” เราได้รวบรวมตัวแทนของกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่มีความหลากหลาย เพื่อเป็นตัวแทนในการสื่อสารไปยังกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่มีความหลากหลายทั้งการใช้ชีวิต ความสนใจ และการชื่นชอบในด้านต่างๆ

ยิ่งไปกว่านั้นอีกหนึ่งหมุดหมายในการการันตีความสำเร็จของเอไอเอส  นั่นก็คือเอไอเอสคว้ารางวัลสุดยอดแบรนด์ที่ทำผลงานบน  โซเชียลมีเดียยอดเยี่ยม กลุ่มธุรกิจโทรคมนาคม หรือ Winner of BEST BRAND PERFORMANCE ON SOCIAL MEDIA ประจำปี 2022 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 7 จากเวที THAILAND ZOCIAL AWARDS 2022 ซึ่งเรียกได้ว่าตอกย้ำที่ 1 ตัวจริงกับการสร้าง Brand Engagement ในโลกโซเชียลมีเดียทีเดียว

Things that are more difficult to obtain Is keeping it !

ทำอย่างไรถึงจะรักษา No. 1 ในใจลูกค้าไปได้ตลอด!

“พอเราเดินทางก้าวเข้าสู่ปีที่ 32 นับเป็นเวลาที่เอไอเอสอยู่คู่คนไทยมาอย่างยาวนาน มีผู้ใช้บริการมากกว่า 44 ล้าน เลขหมาย ซึ่งนั่นหมายความว่า เอไอเอส เราเป็นเครือข่ายที่เข้าถึงคนทุกวัย ทุกเจนเนอเรชั่น จากเดิมที่อาจจะถูกมองว่าเป็นคนรุ่น Baby Boomer หรือ Generation x ใช้ คนกลุ่มนี้บอกต่อรุ่นสู่รุ่นสู่ Generation Y และ Z  ดังนั้น เพื่อถ่ายทอดภาพรวมของแบรนด์ AIS ในเรื่องเครือข่ายและบริการดิจิทัล ที่มีนวัตกรรมและบริการเพื่อตอบโจทย์ทุกความต้องการของทุกเจนเนอเรชั่น เอไอเอสจึงตั้งใจสื่อสารผ่านทั้งบริการและกลุ่มพรีเซ็นเตอร์ หลากหลายคาแร็กเตอร์ ซึ่งมีฐานแฟนคลับที่แตกต่างกันไปแต่ละกลุ่มลูกค้า จะทำให้ Message ที่สื่อจาก Brand ชัดเจนยิ่งขึ้น” 

และกลยุทธ์การใช้พรีเซ็นเตอร์นี้เองยังสร้างความได้เปรียบให้กับแบรนด์ได้อย่างงดงามหลังถูกนำไปต่อยอดผ่านแคมเปญ “อยู่กับ  เอไอเอสดีที่สุด” เมื่อปลายปีที่แล้ว ซึ่งช่วงนั้นเกิดความเคลื่อนไหวของสงครามอันดุเดือดแย่งชิงลูกค้ากับการควบรวมกิจการค่ายมือถือ  แคมเปญดังกล่าวจึงเป็นสร้างความมั่นใจให้ลูกค้าและตอกย้ำว่าอยู่กับเอไอเอสดีที่สุด  ด้วยคุณภาพของเครือข่ายของเอไอเอสตามแท็กไลน์ที่นำเสนอจุดเด่นด้านคลื่นสัญญาณ 5G ที่ควบคุมทั่วประเทศไทยมากที่สุด

เมื่อแคมเปญอยู่กับเอไอเอสดีที่สุดปล่อยออกไป เอไอเอส มีความตั้งใจที่จะตอกย้ำว่า  “อยู่กับเอไอเอสดีที่สุด”  โดยได้ต่อยอดแคมเปญผ่าน  “ลูกค้าตัวจริง” เพื่อมาบอกต่อเล่าสิ่งที่ดีที่กว่าใครเมื่อได้อยู่กับเอไอเอส ไม่ว่าจะเป็น  AIS Fibre  ที่เอไอเอสเป็นรายแรกที่สามารถให้ความเร็วเน็ตบ้านในระดับ  2Gbps  ในไทย โดยครั้งนี้เอไอเอสได้ให้ลูกค้าตัวจริงมาบอกสิ่งที่ดีที่สุดด้วยตัวเองจากประสบการณ์จริง นอกจากการใช้พรีเซ็นเตอร์เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้า รวมถึงการยืนยันประสบการณ์ และสิทธิพิเศษที่มาก กว่าใครจาก  AIS Serenade  ผ่านลูกค้าตัวจริงเสียงจริงที่มาร่วมยืนยันจากประสบการณ์จริงที่ได้รับ

“เอไอเอส ในฐานะผู้นำเครือข่ายและบริการดิจิทัลอันดับ 1 ของประเทศ มีความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะพัฒนาในทุกๆ ด้าน เพื่อส่งมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกค้ามาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการพัฒนาเครือข่ายที่ดีที่สุด นับตั้งแต่การเปิดให้บริการ 5G อย่างเป็นทางการเมื่อปี 2563 เอไอเอส ถือเป็นผู้นำเครือข่ายที่มีคลื่นความถี่มากที่สุด และให้บริการ 5G ครบ 77 จังหวัด”

จะเห็นได้ว่ารอบปีที่ผ่านมา เอไอเอสไม่เพียงแต่จะไม่หยุดพัฒนาเครือข่ายและการให้บริการ แต่ยังส่งแคมเปญการสื่อสารเพื่อสร้าง Brand Impact ต่อเนื่องทั้งปี 

“หลายแบรนด์อาจจะมองว่าการรักษาความเป็นที่ 1 นั้น เป็นเรื่องค่อนข้างยาก แต่สำหรับเอไอเอสนั้น การที่เราดำรงตำแหน่งแบรนด์ที่เป็นที่ 1 มาโดยตลอดนั้นกลับกลายเป็นแรงผลักดันที่ท้าทายสำหรับเอไอเอส ทำให้พวกเราต้องไม่หยุดพัฒนาที่จะนำเสนอประสบการณ์ ผลิตภัณฑ์ และบริการสู่ลูกค้า”

สำหรับเอไอเอสนั้น การเป็นแบรนด์อันดับที่ 1 ไม่ได้สำคัญมากไปกว่าการที่แบรนด์สามารถมอบสิ่งดีที่สุดให้ลูกค้า เมื่อไหร่ก็ตามที่เรายังคงพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการออกมาได้ สามารถตอบสนองความต้องการ สร้างประโยชน์และความสุขให้แก่ลูกค้าเราได้อยู่เสมอ นั่นคือ “ความยั่งยืนที่จะทำให้รักษาความเป็นแบรนด์อันดับ 1 ในใจของลูกค้าได้ตลอดไป” คุณศิวลี สรุปทิ้งท้าย

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.