7,730
VIEWS

“เคอรี่ เอ็กซ์เพรส” มากกว่าการจัดส่งพัสดุ แต่คือการจัดส่งความสุขทั่วไทย

Jun 20, 2022 -None-

หนึ่งในความหมายของผู้นำตลาดที่แท้จริง ไม่เพียงแต่ครองความเป็นผู้นำในส่วนแบ่งการตลาดเท่านั้น แต่ต้องสร้างความเปลี่ยนแปลงเพื่อยกระดับอุตสาหกรรมให้เกิดการพัฒนาด้วย ซึ่งหากเรามองไปยังอุตสาหกรรมการจัดส่งพัสดุด่วน “เคอรี่ เอ็กซ์เพรส” คือแบรนด์ผู้นำในนิยามดังกล่าว สะท้อนได้จากการเป็นเจ้าของรางวัลพิเศษ Brand Impact Award จาก 2022 Thailand’s Most Admired Brand ปีล่าสุด

คุณประพัฒน์ เสียงจันทร์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ตั้งแต่วันแรกจนถึงปัจจุบัน ที่กำลังเข้าสู่ปีที่ 16 นั้น เคอรี่ได้เข้ามาสร้างความเปลี่ยนแปลงในธุรกิจจัดส่งพัสดุด่วน ด้วยการวางมาตรฐานความเร็วในการจัดส่งภายในวันเดียวและถึงมือผู้รับแน่นอน ด้วยความรวดเร็วประกอบกับมาตรฐานการให้บริการได้สร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ใช้บริการจนสามารถก้าวขึ้นมาเป็นแบรนด์ Top of Mind ในเวลาไม่นาน

“เหตุผลที่ทำให้เคอรี่ยืนอยู่ในธุรกิจนี้อย่างแข็งแกร่งได้ เกิดจากการใช้ลูกค้าเป็นศูนย์กลาง ทำให้การออกสินค้าและบริการในแต่ละครั้งได้รับผลตอบรับที่ดี เพราะตอบโจทย์ความต้องการได้อย่างตรงจุด ประกอบกับเราได้จัดส่งพัสดุทั่วไทยด้วยความรวดเร็วและแน่นอน และบางพื้นที่เป็นการจัดส่งแบบ Same Day Delivery ซึ่งปัจุจบัน เคอรี่มีจุดรับพัสดุครอบคลุมมากกว่า 31,000 แห่งทั่วประเทศไทย”

ผู้บริหารเคอรี่ ยังบอกอีกว่า เคอรี่ยังคงนำความเปลี่ยนแปลงมาสู่ตลาดนี้อย่างต่อเนื่องในอนาคต โดยในส่วนของเคอรี่ เอ็กซ์เพรส ซึ่งเป็นธุรกิจหลักจะมุ่งเน้นมาตรฐานการให้บริการและความรวดเร็วในการจัดส่งพัสดุครอบคลุมทั่วไทย ที่สำคัญยังนำประสบการณ์ด้านส่งพัสดุกว่า 16 ปีมาต่อยอด เป็นบริการใหม่ที่ยังไม่เคยมีใครให้บริการมาก่อนมาสู่ผู้บริโภคด้วย

อย่างที่ผ่านมา เคอรี่จับมือกับ “เบทาโกร” ลงทุนธุรกิจขนส่งสินค้าด้วยแพลตฟอร์มควบคุมอุณหภูมิ (Cold Delivery Platform) แบรนด์ Kerry Cool โดยรถขนส่งเย็นของเคอรี่สามารถเชื่อมต่อข้อมูลของรถทุกคันผ่านระบบดาวเทียมซึ่งทำให้ทราบถึงสถานะการขนส่งแบบเรียลไทม์ และคงอุณหภูมิที่แน่นอนตลอดเส้นทาง ถือเป็นเทคโนโลยีล่าสุดที่เคอรี่พร้อมส่งมอบให้กับลูกค้าและสร้างความโดดเด่นแตกต่างจากผู้ประกอบการรายอื่นในตลาด

ร่วมทุนกับ Central Retail หรือ CRC จัดตั้งบริษัทลงทุนในธุรกิจขนส่ง แบรนด์ “Kerry XL” จัดส่งของชิ้นใหญ่ มอบประสบการณ์ที่เน้นความสะดวกรวดเร็วและมีประสิทธิภาพในราคาที่จับต้องได้ โดยผู้ใช้บริการ Kerry XL จะยังได้รับสิทธิพิเศษเพิ่มเติมจาก Kerry เช่น การสะสมคะแนน บริการเก็บเงินปลายทาง ประกันพัสดุไปจนถึงบริการประกอบสินค้า ติดตั้ง และการเปลี่ยนสินค้าได้อีกด้วย บริการนี้จะทำให้ลูกค้าทุกคนที่สั่งสินค้าขนาดใหญ่ จะได้รับสินค้าในเวลาที่รวดเร็วขึ้น และมีระบบที่ตรวจสอบสถานะระหว่างทางได้ และจะช่วยบริหารต้นทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ร่วมมือกับ  Grab Thailand  ให้บริการเข้ารับพัสดุหน้าบ้าน ซึ่งลูกค้าสามารถเลือกได้ตามความต้องการ เช่น สำหรับผู้ใช้งานที่แพ็กพัสดุเสร็จแล้วต้องการส่งเลยทันที  หรือมีข้อจำกัดเรื่องของเวลา สามารถเลือกใช้บริการเข้ารับพัสดุทันที  (Instant Pickup)    พาร์ทเนอร์คนขับแกร็บจะเข้ามารับพัสดุภายใน 15 นาที หรือผู้ใช้งานที่เป็นกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าที่มีรอบในการจัดส่งพัสดุที่แน่นอนอยู่แล้วก็สามารถใช้บริการเข้ารับพัสดุตามรอบ (Express Pickup) พาร์ทเนอร์คนขับแกร็บจะเข้ามารับพัสดุทุกชั่วโมง ซึ่งทั้ง 2 บริการนี้ พาร์ทเนอร์คนขับแกร็บจะกดรับงานเพื่อเข้ามารับสินค้าและนำพัสดุไปส่งยังเคอรี่ เอ็กซ์เพรส พาร์เซล ช็อป สาขาที่ใกล้ที่สุด โดยคิดราคาค่าจัดส่งพัสดุตามราคาหน้าสาขา ไม่มีบวกเพิ่ม

ล่าสุด ได้มีการพัฒนา “Kerry Wallet” โดยความร่วมมือของสบายกรุ๊ป ซึ่งได้เข้ามาช่วยพัฒนาระบบร่วมกัน (Kerry Wallet) เพื่อตอบโจทย์ธุรกิจอีคอมเมิร์ซ โซเชียลคอมเมิร์ซ ในประเทศไทยที่เติบโตต่อเนื่อง พร้อมขยายมูลค่าเพิ่มเพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์ของ  ผู้ซื้อขายสินค้าออนไลน์มากยิ่งขึ้น ที่สามารถรองรับการชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์ได้ในหลากหลายรูปแบบ เพื่อโอกาสและความเติบโตทางธุรกิจของลูกค้า และยังตั้งเป้าเป็นกระเป๋าสตางค์ดิจิทัลที่ตอบสนองไลฟ์สไตล์ที่หลากหลายสำหรับทุกคนไม่เพียงแค่ลูกค้าเคอรี่ฯเท่านั้น เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่แตกต่างและตอบโจทย์ในทุกๆ ไลฟ์สไตล์ในยุค Digital และ Cashless Society

“ต้องยอมรับว่าโลจิสติกส์เป็นธุรกิจ Sunrise ย่อมเกิดการแข่งขันรุนแรงมากขึ้น แต่สำหรับเรามองว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะยิ่งกระตุ้นให้เราพัฒนาตัวเองให้ดียิ่งขึ้น และพัฒนาบุคลากรให้แข็งแกร่ง ในปีนี้เราจึงโฟกัสการทำงานใน 3 ส่วน ได้แก่ บริหารต้นทุน พัฒนาบุคลากร และเน้นนโยบายด้านความยั่งยืน”

ในส่วนของการบริหารต้นทุนนั้นจะเน้นแก้ปัญหาในเรื่องของราคาต้นทุนที่สูงขึ้น โดยเฉพาะราคาน้ำมันซึ่งเป็นต้นทุนหลักของธุรกิจขนส่ง โดยเราได้มุ่งเน้นในเรื่องการปรับปรุงประสิทธิภาพการดำเนินการอยู่ตลอด อาทิ การวางแผนเส้นทางการจัดส่งพัสดุให้ได้จำนวนที่มากขึ้นแต่ใช้ทรัพยากรหรือน้ำมันที่ลดลง หรือมีการนำเอาเทคโนโลยีเข้ามามีส่วนช่วยให้ได้ผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น ต่อมาเป็นเรื่องการพัฒนาบุคลากรเพื่อที่จะขับเคลื่อนให้องค์กรเป็น High Performer Organization ตั้งแต่การรีครูทพนักงานที่เก่งและเชี่ยวชาญที่สุดในสายงานต่างๆ เข้ามาเสริมทัพการทำงาน ผลักดันเคอรี่จาก Good Company to Great Company นอกจากนี้ เรายังมีการพัฒนาศักยภาพของพนักงานในองค์กรอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้บุคลากรของเรานั้นสามารถรักษาคุณภาพและระดับมาตรฐานการให้บริการผ่านการวัดผลความพึงพอใจจากลูกค้าอยู่เสมอ มากกว่านั้นปีนี้จะเป็นปีที่เคอรี่ให้ความสำคัญกับกรอบการทำงานด้าน Sustainability อย่างจริงจังมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

อย่างไรก็ดี ปีนี้เราจะได้เห็นการสร้างแบรนด์ของเคอรี่ที่เข้มข้นมากขึ้น หลังจากได้เพิ่มฝ่ายการตลาดเข้ามาดูแลด้านกลยุทธ์การตลาดและการสื่อสารโดยเฉพาะเมื่อต้นปีที่ผ่านมา

“เราต้องการให้เคอรี่เป็น Beloved Brand and Most Favorite Brand โดยนอกจากจุดแข็งในเรื่องความเร็วและคุณภาพการให้บริการจัดส่งพัสดุแล้วนั้น เคอรี่ ยังเป็นแบรนด์ที่สร้างนวัตกรรมใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างโมเม้นต์ดีๆ ในฐานะผู้จัดส่งความสุข หรือ Deliver Happiness ไปยังผู้บริโภคอีกด้วย ณ ปัจจุบัน เคอรี่มีปริมาณจัดส่งพัสดุเฉลี่ย 1.5 - 2 ล้านชิ้นต่อวัน ความมั่นใจและเชื่อมั่นในแบรนด์เป็นเหตุผลที่ทำให้เคอรี่เป็นแบรนด์แรกที่ลูกค้าเลือก ไม่เพียงแต่ระบบการจัดส่งและติดตามสถานะพัสดุที่ดีซึ่งสร้างความประทับใจให้ลูกค้ามาโดยตลอดแล้วนั้น แต่เรายังเข้าใจอีกด้วยว่า พัสดุทุกกล่องที่ลูกค้าจัดส่งผ่านเคอรี่ เอ็กซ์เพรสนั้น ไม่ได้เป็นเพียงแค่พัสดุ แต่เป็นมากกว่าพัสดุทั่วไป เพราะมันคือความรัก ความห่วงใย ความใส่ใจที่ต้องการสื่อไปให้ถึงมือผู้รับปลายทางอีกด้วย นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทำไมเคอรี่ถึงได้ดูแลพัสดุทุกชิ้นเป็นอย่างดี นอกจากนี้ เรายังมีฐานลูกค้าที่เป็นสมาชิก Kerry Club Member เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในทุกปีอีกด้วย”

การมอบความคุ้มค่าทุกการจัดส่งและสร้างความประทับใจในทุกการจัดส่งนับเป็นก้าวสำคัญของเคอรี่ที่จะก้าวข้ามสงครามราคา ซึ่งมีแนวโน้มว่าการแข่งขันจะรุนแรงมากขึ้นในอนาคต

“ความท้าทายสำหรับเคอรี่ คือการรักษาตำแหน่งผู้นำทั้งในแง่ของวอลุ่ม และ Top of Mind ไว้ให้ได้ก็จริง แต่เรามองว่าเราไม่ได้แข่งกับคู่แข่ง แต่เป็นการแข่งกับตัวเองในทุกวัน เพราะทุกวันเราจะใช้ข้อมูลของเราที่มีอยู่มาท้าทายตัวเองให้ทำให้ดีขึ้น ดังนั้นคู่แข่งที่สำคัญจึงเป็นตัวเราเองมากกว่า และเคอรี่จะยังไม่หยุดแค่นี้แน่นอน เพราะการมองลูกค้าเป็นศูนย์กลางทำให้เรามองเห็นโอกาสการที่จะเพิ่มบริการใหม่ๆ เข้ามาอีกในอนาคต” เพื่อให้ลูกค้านึกถึงการรับ-ส่งพัสดุ ก็จะนึกถึงเคอรี่เป็นแบรนด์แรก

เคอรี่ เอ็กซ์เพรส ประเทศไทย

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.