Elon Musk รู้สึก 'แย่มาก' กับเศรษฐกิจ ต้องปลดพนักงาน Tesla 10%

Jun 04, 2022 P.Patikom

Elon Musk, CEO ของ Tesla มี "ความรู้สึกแย่มาก" กับเศรษฐกิจ และจำเป็นต้องลดตำแหน่งงาน 10% ใน Tesla, อ้างอิงข้อมูลจากสำนักข่าว Reuters ที่ได้เห็น Musk กล่าวในอีเมลถึงผู้บริหาร
 
ข้อความในอีเมลที่ถูกส่งเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ใช้ชื่อเรื่องว่า “หยุดการจ้างงานทั้งหมดทั่วโลก (Pause all hiring worldwide)” นี้ เกิดขึ้น 2 วันหลังจากมหาเศรษฐี Elon Musk บอกพนักงานให้กลับไปทำงาน หรือไม่ก็ต้องออกจากงาน และเพิ่มคำเตือนจากผู้นำธุรกิจหลายคน เกี่ยวกับความเสี่ยงจากภาวะเศรษฐกิจถดถอย.
 
Tesla ว่าจ้างพนักงานเกือบ 100,000 คนในบริษัทและบริษัทในเครือ ณ สิ้นปี 2021, อ้างอิงข้อมูล ตามรายงานประจำปีของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐอเมริกา (U.S. Securities and Exchange Commission - SEC)
 
ทั้งนี้ Musk ได้เตือนในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา เกี่ยวกับความเสี่ยงของภาวะเศรษฐกิจถดถอย แต่อีเมลของเขาที่สั่งให้หยุดการจ้างงานและการลดพนักงาน เป็นข้อความจาก Elon Musk ที่ตรงไปตรงมาและถูกให้ความสนใจมากที่สุด
 
จนถึงตอนนี้ ความต้องการรถยนต์ไฟฟ้า Tesla และรถยนต์ไฟฟ้าอื่นๆ ยังคงแข็งแกร่ง แต่ Tesla ประสบปัญหาในการเริ่มการผลิตใหม่ที่โรงงานในเซี่ยงไฮ้ หลังจากการล็อกดาวน์ป้องกัน COVID-19 ของรัฐบาลจีนที่ส่งผลให้โรงงานต้องหยุดดำเนินการ ซึ่งทำให้มีค่าใช้จ่ายสูง
 
Carsten Brzeski หัวหน้าฝ่ายวิจัยเศรษฐกิจมหภาคระดับโลกของ ING Bank ของเนเธอร์แลนด์ (Global Head of Macroeconomic Research at Dutch Bank ING) กล่าวว่า "ความรู้สึกแย่ๆ ของ Musk นั้นก็เกิดกับคนจำนวนมากด้วย แต่เราไม่ได้พูดถึงภาวะถดถอยทั่วโลก เราคาดว่าเศรษฐกิจโลกจะเย็นลงในช่วงปลายปี สหรัฐฯ จะเย็นลง ขณะที่จีนและยุโรปจะยังไม่ฟื้นตัว”
 
มุมมองที่มืดมนของ Musk นั้น สะท้อนความคิดเห็นล่าสุดของบรรดาผู้บริหารที่รวมถึง Jamie Dimon, CEO ของ JPMorgan Chase และ John Waldron ประธาน Goldman Sachs
 
Dimon ได้กล่าวในสัปดาห์นี้ว่า "พายุเฮอริเคนกำลังพัดเข้ามาบนเส้นทางของเรา”
 
อัตราเงินเฟ้อในสหรัฐอเมริกาอยู่ที่ระดับสูงสุดในรอบ 40 ปี และส่งผลให้ค่าครองชีพของชาวอเมริกันพุ่งสูงขึ้น ในขณะที่ธนาคารกลางสหรัฐ (Federal Reserve) เผชิญกับงานที่ยากลำบากในการลดอุปสงค์ให้มากพอที่จะควบคุมอัตราเงินเฟ้อ โดยที่ไม่ก่อให้เกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอย
 
Cr : CNBC
 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.