เปิดแผน “เซ็นทรัลพัฒนา” รุก “คอมมูนิตี้ มอลล์” อย่างไร ถึงช่วยเติมเต็มกลยุทธ์ Retail-Led Mixed-Use

Jun 04, 2022 R.Somboon

ศูนย์การค้าคอมมูนิตี้มอลล์ กลายมาเป็นประเด็นอีกครั้ง ในช่วงปลายปีที่ผ่านมา เมื่อเซ็นทรัลพัฒนา โดยบริษัทลูกคือ บริษัท เซ็นทรัลเวิลด์ จำกัด เข้าไปถือหุ้น SF รวม 92.13% จำนวน 1,964,178,429 หุ้น และ CPN ถือหุ้น 4.11% จำนวน 87,589,200 หุ้น รวมแล้วถือหุ้นทั้งสิ้น 96.24% คิดเป็น 2,051,767,629 หุ้น

การได้ SF หรือ สยามฟิวเจอร์ ซึ่งเป็นผู้พัฒนาศูนย์การค้าแนวคอมมูนิตี้มอลล์เข้ามาอยู่ในมือ ทำให้เป็นการเปิดโอกาสเข้าสู่ตลาดใหม่ๆ ที่เซ็นทรัลพัฒนาไม่เคยทำมาก่อน แน่นอนว่า จะเข้ามาเป็นอีกสีสันให้กับตลาดได้ไม่มากก็น้อย โดยสยามฟิวเจอร์มีโครงการที่ดำเนินการอยู่ อาทิ ศูนย์การค้าชุมชน ภายใต้ชื่อ มาร์เก็ตเพลสต่าง ๆ ศูนย์ไลฟ์สไตล์ อาทิ เจ อเวนิว ทองหล่อ, ลา วิลล่า อารีย์ เป็นต้น ศูนย์รวมเฉพาะสินค้าบางอย่าง ร้านค้าปลีกเหม่งจ๋าย ศูนย์บันเทิงเอสพลานาด รัชดาภิเษก และศูนย์การค้าขนาดใหญ่ คือ เมกาบางนา

เมื่อรวมพื้นที่เช่าของทั้ง 2 ค่ายแล้วมากกว่า 2.2 ล้าน ตร.ม. จากพื้นที่ค้าปลีกในเขตกรุงเทพฯ ที่มีอยู่กว่า 8.9 ล้าน ตร.ม. โดยเฉพาะกับการได้เมกาบางนา เข้ามาอยู่ในมือ ถือเป็นการเติมเต็มพอร์ตศูนย์การค้าขนาดใหญ่ในโซนตะวันออกของกรุงเทพฯให้กับเซ็นทรัลพัฒนาได้เป็นอย่างดี

ขณะที่ตัวคอมมูนิตี้ มอลล์ หรือศูนย์การค้าแนวราบที่เปิดในย่านชุมชนนั้น จะเป็นอีกตัวช่วยในการเติมเต็มกลยุทธ์ Retail-Led Mixed-Use Development ที่เป็นแกนหลักของการรุกตลาดตามแผน 5 ปีของเซ็นทรัลพัฒนา โดยจะช่วยหนุนให้โครงการพัฒนาที่อยู่อาศัยทั้งแนวราบและแนวสูงของเซ็นทรัลพัฒนาให้มีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะกับการพัฒนาโครงการที่ไม่ได้เชื่อมโยงการเปิดไปกับศูนย์การค้าขนาดใหญ่

ไม่เพียงเท่านั้น ยังเป็นตัวช่วยในการรุกขยายศูนย์การค้าเข้าไปในพื้นที่ที่ไม่สามารถเปิดศูนย์การค้าขนาดใหญ่ได้ โดยเฉพาะในต่างจังหวัดที่โอกาสทางการตลาดยังเปิดกว้างอีกค่อนข้างมาก

 

ปัจจุบัน เซ็นทรัลพัฒนา โอนศูนย์การค้าคอมมูนิตี้ มอลล์ ที่เคยบริหารโดยสยามฟิวเจอร์ เข้ามาอยู่ภายใต้การบริหารของเซ็นทรัลพัฒนา โดยมี วุฒิเกียรติ เตชะมงคลาภิวัฒน์ Head of Community Mall Business เป็นคนดูแลในส่วนนี้ โดยมีศูนย์การค้าคอมมูนิตี้ มอลล์ ทั้งหมด 16 ศูนย์เข้ามาเสริมในพอร์ตพื้นที่รีเทลของเซ็นทรัลพัฒนา

วุฒิเกียรติ บอกว่า เซ็นทรัลพัฒนาตั้งใจที่จะปรับกลยุทธ์และต่อยอดการทำคอมมูนิตี้ มอลล์ ให้ดีขึ้นด้วยแนวคิด Center of Life พร้อมยกระดับไลฟ์สไตล์ให้เข้าถึงลูกค้าและชุมชนมากขึ้น โดยธุรกิจ Small Retail นี้จะเข้ามาเสริมความแข็งแกร่งให้กับโครงการขนาดใหญ่ที่มีอยู่แล้ว ทำให้ขยายไปสู่ทำเลศักยภาพสูงและย่าน CBD ได้อย่างทั่วถึงมากขึ้น

“โครงการใหม่ที่จะเปิดให้บริการในไตรมาส 4/65 นี้คือ โครงการ Marche Thonglor ที่จะตอบโจทย์ Neighborhood ที่ดีที่สุดในย่านทองหล่อ”

เดิมที โครงการ Marche Thonglor เป็นการบริหารโดยสยามฟิวเจอร์ ซึ่งเป็นการร่วมมือกับยูนิเวนเจอร์ที่ทำอาคารสำนักงานในทองหล่อ โดยเซ็นทรัลพัฒนา จะเข้าไปดูแลศูนย์การค้าคอมมูนิตี้ มอลล์ ที่มีพื้นที่ประมาณ 40,000 ตารางเมตร ซึ่งจะเป็นอีก 1 สีสัน ของตลาดค้าปลีกในย่านทองหล่อที่จะเข้ามาช่วยเติมเต็มตลาดค้าปลีกในย่านนั้น

 

ส่วนคอมมูนิตี้ มอลล์ อีก 16 ศูนย์ที่เหลือนั้น จะเริ่มมีการจัด Priority  ในการรีโนเวทศูนย์ใหม่ โดยจะมีการปรับปรุงให้ได้มาตรฐานทั้งเรื่องของดีไซน์ภายในศูนย์ มาตรฐานความสะอาด ความร่มรื่น เนื่องจากเป็นศูนย์การค้าแบบเปิด จึงต้องมีการจัดพื้นที่และบรรยากาศให้ดูน่าสนใจมากขึ้น

“คีย์ ซัสเซส ของการทำคอมมูนิตี้ มอลล์ หัวใจสำคัญยังคงอยู่ที่โลเกชั่น ส่วนที่เป็นหัวใจหลักอีกอย่างคือร้านค้าที่จะเข้าไปเปิดภายในศูนย์ โดยต้องมีร้านค้าที่หลากหลาย และสามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตประจำวันของพวกเขาได้อย่างลงตัว”

แน่นอนว่า ร้านค้าในเครือกลุ่มเซ็นทรัล จะถูกคัดเลือกเพื่อเข้าไปเติมเต็มในครั้งนี้ด้วย

 

ศูนย์การค้า

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.