7,732
VIEWS

สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับ Influencer Marketing

Jan 21, 2018 S.Worapol

ในครั้งนี้เราจะมาพูดกันถึง Influencer Marketing หนึ่งในวิธีหรือกลยุทธ์ทางการตลาด เชื่อว่าหลายคนคงมองว่าวิธีนี้เริ่มไม่ค่อยเวิร์คบ้างละ ไม่ค่อยน่าสนใจบ้างละ หรืออยู่ในช่วงขาลงและเริ่มมีความนิยมที่น้อยลงเรื่อยๆ บ้างละ ก็อาจจะจริงอยู่ แต่ไม่ใช่ทั้งหมดแน่นอน เพราะเอาจริงๆ แล้ว กลยุทธ์นี้ยังคงมีอิทธิพลและพลังบางอย่างบนโลกออนไลน์อยู่มากเลยทีเดียว

แล้ว Influencer คือใครละ? ก็คือบุคคลที่มีอิทธิพลในช่องทางการสื่อสารนั้นๆ อาจจะเป็นกูรู บล็อกเกอร์ เน็ทไอดอล หรือใครก็ตามที่เป็นคนดังและมีชื่อเสียงบนโลกออนไลน์ สิ่งที่ Influencer ต้องทำก็คือ พยายามสร้างการรับรู้ต่อแบรนด์ หรือ Brand Awareness นั้นเอง

ไม่ว่าจะเป็น Instagram, Facebook, Twitter, Blogger, YouTube, และช่องทางอื่นๆ เราก็จะสามารถเห็น Influencer ในหลากหลายช่องทางแทบเป็นจะเรื่องปกติเลยก็ว่าได้ ปีที่ผ่านมาทั้งปี เราก็ไม่อยากจะปฏิเสธเลยว่า จริงๆ แล้ว Influencer ก็ได้รับความสนใจมาโดยตลอดทั้งปีเลยนะ เพราะหลายแบรนด์ก็ได้หยิบจับเอา Influencer มาเป็นหนึ่งใน Tactic ทางการตลาดของบริษัทกันถ้วนหน้า

แต่เอาเข้าจริงๆ การที่จะเลือกใช้ใครสักคนเป็น Influencer นั้นก็ไม่ใช่เรื่อง่ายเลย ใครจะรู้ว่าอุปสรรคที่จะต้องเอาชนะนั้นมีอีกมากมาย และในความเป็นจริง เราอาจไม่รู้เลยว่า Influencer คนนี้ จะมีความเหมาะสมและเข้ากันได้กับแบรนด์หรือไม่ และในทางกลับกันแบรนด์เองก็ต้องมีเข้ากันได้กับ Influencer เช่นกัน

ด้วยเหตุผลนี้ ทางเราจึงได้เห็นถึงความสำคัญของการตลาดโดยใช้ Influencer และก็ได้พบกับแหล่งข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับ Influencer Marketing ที่คิดว่าน่าจะมีประโยชน์สำหรับใครหลายคน จึงได้นำมาแชร์ต่อให้กับทุกคนได้ศึกษากัน ไม่ว่าจะเป็นตั้งแต่ขั้นแรกเลย คือเริ่มทำความเข้าใจก่อนว่า Influencer Marketing คืออะไร มีความสำคัญอย่างไร และมีประโยชน์อย่างไรบ้าง รวมถึงการใช้ Influencer อย่างไรถึงจะได้ผลลัพทธ์สูงสุด โดยทุกคนสามารถอ่านเพิ่มเติมได้จากบทความต่างๆ เกี่ยวกับ Influencer Marketing ที่ได้ถูกรวบรวมไว้ ได้ที่ลิ้งค์ด้านล่างนี้

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.