สิงห์ เอสเตท จัดพอร์ต 3 เซ็กเม้นต์ บุกตลาดอสังหาแนวราบ

Jun 01, 2022 S.Vutikorn

ในมุมมองของ ณัฐวุฒิ มัธยมจันทร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารธุรกิจพักอาศัย บมจ. สิงห์ เอสเตท เขามองว่า COVID-19 ทำให้ตลาดที่อยู่อาศัยของไทยเปลี่ยนแปลงไปอย่างชัดเจน โดยเฉพาะกับโครงสร้างตลาดในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา โดยตลาดอสังหาแนวตั้งหรือคอนโดมิเนียมมีการเติบโตแบบถดถอยลงถึง 27% แต่กลับกันตลาดบ้านเดี่ยวมีการเติบโตถึง 25% ส่วนทาวน์โฮมมีการเติบโตอยู่ที่ 37%

ถ้ามองในภาพใหญ่จะพบว่าสัดส่วนของตลาดคอนโดมิเนียมนั้นหดตัวลงมาเหลือ 39% ขณะที่บ้านเดี่ยวมีตัวเลขขยับไปอยู่ที่ 31% บ้านแฝดอยู่ที่ 9% และทาวน์โฮมอยู่ที่ 21%

ณัฐวุฒิ อธิบายเหตุผลของการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมให้ฟังว่า “ด้วยเทรนด์ในปัจจุบันที่คนอยู่บ้านนานขึ้น เพราะปัญหา COVID-19 ที่ทำให้คนส่วนใหญ่ต้องทำงานหรือเรียนที่บ้าน รวมถึงปัญหาการห้ามเดินทางออกนอกประเทศของชาวจีน ซึ่งเป็นลูกค้าสำคัญในตลาดคอนโดมิเนียม จึงทำให้ตลาดคอนโดมิเนียมเติบโตช้าลง

ซึ่งนี่คือที่มาของการปรับ Portfolio ในแผนงาน 5 ปีนับจากนี้

“บ้านนอกจากจะเป็นที่อยู่อาศัยแล้ว ยังต้องเป็นที่สังสรรค์ และที่ทำงานแบบ Work from Home ได้ด้วย สิงห์ เอสเตทจึงได้นำแนวคิดนี้มาออกแบบโครงการที่พักอาศัยแนวราบ และเพื่อต่อยอดจากความสำเร็จที่สามารถปิดการขายโครงการบ้านสันติบุรี เดอะ เรสซิเดนเซส ที่สะท้อนให้เห็นถึงความเข้าใจในความต้องการของผู้บริโภคของตลาดระดับบน”

ณัฐวุฒิ กล่าวเพิ่มเติมว่า สิงห์ เอสเตท วางไลน์ของสินค้าไว้เป็น 3 เซ็กเม้นต์ คือ

                1. Super Luxury บ้านเดี่ยวระดับราคา 50-100 ล้านบาท

                2. Luxury บ้านเดี่ยวระดับราคา 20-50 ล้านบาท

                3. Affordable Luxury บ้านเดี่ยวระดับราคา 10-20 ล้านบาท

พร้อมกันนี้ สิงห์ เอสเตทได้มีการเปิดตัวแบรนด์ใหม่ล่าสุดในกลุ่ม Super Luxury ต่อจากแบรนด์สันติบุรี เดอะ เรสซิเดนเซส โดยใช้ชื่อว่าศิรนินทร์ เรสซิเดนเซส (Siraninn Residences) ซึ่งจะมีการเปิดตัวโครงการมูลค่า 2,900 ล้านบาท ที่ถนนพัฒนาการในไตรมาสที่ 3 ของปีนี้

ส่วนในตลาด Luxury และ Affordable Luxury ทาง สิงห์ เอสเตทจะมีการเปิดตัวตามมาในเร็วๆ นี้

 

เพื่อให้บรรลุเป้าหมายในแผนงาน 5 ปีของสิงห์ เอสเตท ที่ตั้งเป้ามูลค่าโครงการรวมทั้งหมด 5.2 หมื่นล้าน และจะมีรายได้ต่อปีสูงกว่าหมื่นล้านในปี 2569 ณัฐวุฒิ กล่าวว่า ทางบริษัทได้ชูจุดขายแนวคิดการพัฒนาโครงการคุณภาพเพื่อส่งมอบคุณค่าการอยู่อาศัยที่เหนือระดับและประสบการณ์ Best-in-class ภายใต้แนวคิด RISE ABOVE ที่จะมุ่งมั่นพัฒนาสินค้าให้เหนือกว่ามาตรฐาน เพื่อส่งมอบประสบการณ์การอยู่อาศัยที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าในทุกๆ Segment ที่เราพัฒนา โดยให้ความสำคัญกับคุณภาพชีวิต และความเป็นอยู่ที่ดีของผู้อยู่อาศัยเป็นหลัก

“สิงห์ เอสเตท มีจุดยืนในการสร้างคุณค่าและความยั่งยืนให้ทุกชีวิต หรือ Enriching Life ด้วยความพิถีพิถันในทุกรายละเอียด ใส่ใจ และมุ่งมั่นพัฒนาโครงการให้เป็น Best In Class เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับลูกค้า ด้วยคุณภาพในระดับสากล ควบคู่ไปกับการดูแลชุมชน สังคม และสิ่งแวดล้อม”

โดย RISE ABOVE มีรายละเอียดของแนวคิดทั้ง 3 ส่วน อันประกอบด้วย

1. ABOVE THE NUMBER ที่นอกเหนือจากแผนการลงทุน และการพัฒนาโครงการเพื่อส่งมอบผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ให้สอดรับกับความต้องการของผู้บริโภคในยุคปัจจุบันแล้ว ยังโฟกัสการตั้งเป้าตัวเลขที่ท้าทายขึ้นอีกด้วย สืบเนื่องจากเทรนด์ของโครงการอสังหาฯ แนวราบได้รับความนิยมเพิ่มสูงขึ้น สะท้อนจากตัวเลขที่เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องของโครงการบ้านเดี่ยว บ้านแฝด และทาวน์เฮาส์ สิงห์ เอสเตท จึงได้วางแผนเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ให้มีความหลากหลายยิ่งขึ้นเพื่อตอบโจทย์ความต้องการบ้านแนวราบที่เพิ่มสูงขึ้น

โดยในช่วง 5 ปีต่อจากนี้บริษัทมีแผนสร้างโครงการรวมมูลค่า 52,000 ล้านบาท วางสัดส่วนบ้านแนวราบต่อคอนโดมิเนียมที่ไว้ 75% ต่อ 25% เน้นทำเลศักยภาพ ประกอบด้วยโครงการตั้งแต่ระดับ 10 – 100 ล้านบาท ใน 3 เซ็กเม้นต์  ซึ่งพร้อมเปิดตัวภายในปีนี้ 1 โครงการมูลค่า 2,900 ล้าน และจะทยอยเปิดตัวอย่างต่อเนื่องปีละประมาณ 3,000 – 14,000 ล้านบาท โดยคาดว่าธุรกิจที่พักอาศัยจะสร้างรายได้รวมต่อปีสูงกว่า 10,000 ล้านบาท ในปี 2569

2. ABOVE THE DESIGN & SERVICE ด้วยการออกแบบที่สอดรับกับ New Trend of Living ที่บ้านถูกออกแบบให้มีพื้นที่รองรับรูปแบบการใช้ชีวิตในยุคปัจจุบัน พื้นที่ใช้สอยสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามการใช้งาน เพื่อให้บ้านเป็นพื้นที่สำหรับทุกๆ คนในครอบครัว ด้วยแนวคิด Smart Living Smart Layout ออกแบบ Space และ Function ต่างๆ ภายในบ้านให้ตอบโจทย์การใช้งานและความต้องการของคนทุก Generation โดยบ้านถูกออกแบบให้มีพื้นที่ใช้สอยที่รองรับกับพฤติกรรมของการใช้ชีวิตในปัจจุบัน และยังคำนึงถึงสภาพแวดล้อมของ     ผู้อยู่อาศัยในทุกๆ ด้าน ทั้งเรื่องของแสงแดด ความร้อม ลมธรรมชาติ การระบายอากาศ

3. ABOVE THE LIVING EXPERIENCE กับ Privileges ต่างๆ ภายใต้ “S Life” ที่รวบรวมสิทธิประ โยชน์จากบริษัทในเครือและ Partners ที่ตอบรับกับ Lifestyle ของลูกบ้านทุกคน ทั้งในส่วนของ S Hotels & Resorts กลุ่มโรงแรมและรีสอร์ทชั้นนำต่างๆ ในเครือสิงห์ เอสเตท ทั้งในประเทศและต่างประเทศ Activities กิจกรรมสันทนาการ อาทิ กอลฟ์ กิจกรรมนั่งบอลลูนเพื่อชมทิวทัศน์ แคมปิ้ง Food & Beverage สิทธิพิเศษที่ร้านอาหารชั้นนำ รวมถึงผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มในเครือ Entertainment คอนเสิร์ต และกิจกรรมบันเทิงต่างๆ ที่น่าสนใจที่จัดขึ้นต่อเนื่องตลอดทั้งปี

อสังหาริมทรัพย์

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.