9,317
VIEWS

Facebook IQ เผย 5 พฤติกรรมน่าสนใจของผู้บริโภคที่คาดว่าเกิดในปี 2020

Jan 21, 2018 S.Worapol

เป็นธรรมเนียมปกติที่เราในฐานะนักการตลาดจะต้องมองหาทิศทางพฤติกรรมลูกค้าเพื่อที่จะตอบทิศทางในอนาคตของธุรกิจเรา

Facebook IQ ถือเป็นหนึ่งในแหล่งข้อมูลสำคัญที่ช่วยให้นักการตลาดได้เข้าใจพฤติกรรมของผู้บริโภคโดยเฉพาะแง่ของดิจิตัลและเทคโนโลยี ด้านล่างนี้ คือ 5 เรื่องสำคัญที่น่าสนใจ ซึ่งอาจกระทบต่อการวางแนวทางธุรกิจได้ รอช้าอยู่ทำไม ไปอ่านกัน!!!

1. เทคโนโลยีช่วยจะลดขอบเขตของระหว่างผู้คนมากขึ้น และผู้คนจะซับซ้อนมากขึ้น

ไม่ว่าจะเรื่องเพศสภาพหรือในฐานะประชากรของโลก ขอบเขตการจำกัดของสังคมในแบบดั้งเดิมจะหมดไปพร้อมกับการมาของเทคโนโลยี ในช่วงที่ผ่านมา เราเริ่มเห็นว่าผู้คนเชื่อมต่อและแสดงออกของตัวตน ตลอดจนแสดงออกถึงเชื้อชาติถิ่นที่อยู่ของตนผ่านการเชื่อมต่อในระดับสังคมโลกด้วยเทคโนโลยี ตัวอย่างที่เห็นได้ชัด คือ มากกว่า 1.2 พันล้านคนที่ใช้งาน Facebook เชื่อมต่อกับธุรกิจอื่นๆที่อยู่นอกประเทศบ้านเมืองของตน เกิดการซื้อขายแลกเปลี่ยนกันข้ามประเทศในระดับโลก เมื่อเป็นอย่างนี้ การพยายามเข้าใจผู้คนในระดับ “บุคคล” จะยิ่งยากและซับซ้อนมากขึ้น เพราะเราต่างก็มีความสากลในตัวมากขึ้นกว่าเดิม ธุรกิจจะต้องเริ่มมองหาตัวแทนของแบรนด์ที่มีความเป็นสากลที่เข้าถึงกลุ่มคนที่หลากหลายมากกว่าเดิม

2. เทคโนโลยีทำให้การสื่อสารเป็นธรรมชาติ ใกล้เตียงชีวิตจริงของผู้คนมากขึ้น

ก้าวสำคัญในโลกอนาคตของรูปแบบคอนเทนต์ที่จะทำให้ผู้คนส่งผ่านประสบการณ์จากหน้าจอโทรศัพท์มือถือมายังโลกชีวิตจริง มีส่วนร่วม ปฏิสัมพันธ์อย่างมีชีวิตชีวาและใกล้เคียงกับโลกของความจริงมากที่สุด คือ วิดิโอ เสียง และเทคโนโลยี เสมือน VR  งานศึกษาพบว่า คนเราให้เวลาและความสนใจกับคอนเทนต์ในรูปแบบวิดิโอมากกว่าภาพนิ่ง ขณะเดียวกัน งานศึกษาอีกชิ้นหนึ่งที่ศึกษาผู้บริโภตใน ไนจีเรีย อังกฤษ สหรัฐอเมริกา เกาหลีใต้ พบว่า 68% ของคนในกลุ่มนี้ ใช้ VR เป็นส่วนหนึ่งในการเสพคอนเทนต์ในชีวิตจริง ไม่ว่าจะตั้งแต่การทดลองขับรถหรือลองเครื่องสำอาง เมคอัพเป็นต้น

3. โทรศัพท์มือถือจะทำให้กระบวนการตัดสินใจซื้อของผู้คนเร็วและกระชับมากขึ้น    

ผู้คนไม่ได้แค่เลื่อนและเล่นโทรศัพท์มือถือของเขาแบบเปล่าประโยชน์ แต่ทุกวันนี้พวกเขาล้วนเป็นนักช็อปตัวยงอีกด้วย งานศึกษาหนึ่งพบว่า การตัดสินใจซื้อบนโทรศัพท์มือถือนั้นเร็วกว่าบนคอมพิวเตอร์ถึง13% พฤติกรรมการซื้อและจับจ่ายบนโทรศัพท์มือถือนั้นสั้นกระชับ การค้นหา ตัดสินใจ และสั่งซื้อแทบจะเกิดขึ้นในเวลาเดียวกัน อีกทั้งผลของการพัฒนาแพลตฟอร์มการส่งข้อความส่วนตัวที่ช่วยสนับสนุนการทำธุรกรรมทางการเงินและการสอบถามข้อมูลสินค้าก็ทำให้การซื้อของบนมือถือง่ายขึ้นไปอีก งานศึกษาพบว่า 53% ของนักช็อป อยากซื้อสินค้าจากแบรนด์ที่มีบริการและช่องทางการส่งข้อความเพื่อสอบถามข้อมูลที่ดี หากธุรกิจสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดีตรงนี้ได้ การเปลี่ยนผู้คนที่เข้ามาสอบถามให้กลายเป็นยอดขายก็ไม่ใช่เรื่องยากเกินไป

4. โทรศัพท์มือถือจะพาผู้คนนับพันล้านเข้าสู่โลกอินเตอร์เน็ต

ภายในปี 2020 มากกว่าครึ่งนึงของประชากรจะเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ต โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มประเทศตลาดเกิดใหม่ งานศึกษาในประเทศเคนยา ไนจีเรีย และอเมริกาใต้เผยข้อมูลที่น่าสนใจที่ว่า ผู้คนเหล่านี้หาวิธีในการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตที่หลากหลายแตกต่างกันไป และเชื่อมต่อในแทบจะทุกวัน นอกจากนั้นพวกเขายังสร้างคอนเทนต์ที่หลากหลายแตกต่างไปแต่ละช่วงเวลาที่เข้าถึงอินเตอร์เน็ต เช่น หากเป็นตอนเดินทางก็จะนิยมเสพหรือสร้างคอนเทนต์ที่ไม่ต้องใช้อินเตอร์เน็คมาก อาจเป็นแค่พวกข้อมูล แต่หากเป็นที่ทำงานก็อาจจะดูวิดิโอผ่านโทรศัพท์มือถือเพราะมีไวไฟ เป็นต้น  

5. อุปกรณ์ต่างๆจะทำให้ผู้คนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

อุปกรณ์และเครื่องมือเครื่องใช้ในบ้านจะเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ต หรือที่เราคุ้นเคยกันดีว่า Internet Of Thing สร้างความสะดวกสบายให้แก่ผู้คนมากขึ้น และในแต่ละพื้นที่ในโลกนั้น ก็ใช้เทคโนโลยีเพื่อสร้างความสะดวกสบายแก่ชีวิตไม่เหมือนกัน การศึกษาหนึ่งพบว่า ชาวอิตาลีมีเทคโนโลยีของข้าวของเครื่องใช้ในบ้านที่ทันสมัยกว่าคนในพื้นที่อื่นๆ ในขณะเดียวกัน ชาวสเปนมีระบบเครื่องเสียงที่ดีกว่าคนในพื้นที่อื่นๆทั่วโลก เป็นต้น ธุรกิจสามารถใช้โอกาสในการพัฒนาอุปกรณ์และเครื่องใช้ที่เชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตและความเป็นอยู่ของคนในพื้นต่างๆได้ โดยเฉพาะในพื้นที่ตลาดเกิดใหม่

Source http://www.adweek.com

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.