เยอรมนีไม่ค้ำประกันการลงทุนครั้งใหม่ของ VW ในจีนเพราะปัญหาสิทธิมนุษยชน

May 28, 2022 P.Patikom

กระทรวงเศรษฐกิจของเยอรมนี (Germany's Economy Ministry) ปฏิเสธที่จะให้การค้ำประกันแก่ Volkswagen (VW) ผู้ผลิตรถยนต์ยักษ์ใหญ่ของโลกสายเลือดเยอรมัน สำหรับการลงทุนครั้งใหม่ในประเทศจีน เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับการละเมิดสิทธิมนุษยชนในภูมิภาคซินเจียง, สำนักข่าว Reuters รายงานโดยอ้างอิงรายงานข่าวจากสำนักข่าว Der Spiegel ของเยอรมัน

กระทรวง ฯ ยืนยันว่า ได้ปฏิเสธคำขอ 4 รายการจากบริษัทเกี่ยวกับปัญหาสิทธิมนุษยชนในซินเจียง แต่ปฏิเสธที่จะระบุชื่อบริษัทดังกล่าว อย่างไรก็ตาม Der Spiegel ระบุโดยไม่ได้บอกชื่อแหล่งข่าวว่า Volkswagen เป็นบริษัทที่มีปัญหานี้

“สถานการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนในซินเจียงเลวร้ายลงในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา และเกี่ยวข้องกับการบังคับใช้แรงงานและการกักขังชาวอุยกูร์ (Uyghurs) จำนวนมาก” กระทรวงฯ กล่าว

"ดังนั้น รัฐบาลเยอรมันจึงตัดสินใจที่จะไม่ค้ำประกันโครงการในประเทศจีน สำหรับการลงทุนในซินเจียง หรือ มีความสัมพันธ์ทางธุรกิจกับหน่วยงานที่ดำเนินการที่นั่น"

ด้วยการร่วมทุนกับ SAIC Motor หนึ่งในยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมรถยนต์ของจีน Volkswagen มีโรงงานในเมืองอุรุมชี (Urumqi) ซึ่งตั้งอยู่ในเขตซินเจียง ซึ่งประเทศตะวันตกและองค์กรด้านสิทธิมนุษยชน กล่าวว่า กลุ่มชาติพันธุ์อุยกูร์ต้องเผชิญกับการทรมานและการควบคุมตัว

จีนได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าวข้างต้นหลายครั้งแล้วว่า ไม่ได้กระทำทารุณต่อชาวอุยกูร์ และอธิบายว่า สถานที่ที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นค่ายกักกันนี้ เป็นสถานที่ฝึกอบรมสายอาชีพ ซึ่งผู้คนสามารถ "สมัครใจ" เข้ารับการฝึกอบรมเพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับกฎหมาย ภาษาจีน และทักษะทางอาชีพ

ทางด้านโฆษกของ Volkswagen ยืนยันว่า บริษัทได้ยื่นคำขอการค้ำประกันการลงทุนในประเทศจีน โดยเสริมว่า ยังไม่ได้รับคำตัดสินอย่างเป็นทางการจากกระทรวง ฯ

โฆษกของ Volkswagen ได้กล่าวอีกว่า การยื่นขอการค้ำประกันดังกล่าว ไม่ใช่สำหรับการลงทุนโดยตรงในโรงงานซินเจียงของกลุ่มบริษัท หรือที่ใดก็ตามใกล้ๆ ที่นั่น แต่ไม่สามารถชี้ขาดได้ว่า ผลิตภัณฑ์ที่ผลิตในโรงงานในสถานที่อื่นในประเทศจีน อาจมาผลิตขั้นสุดท้ายในภูมิภาคนี้

Volkswagen ยังได้กล่าวว่า การดำเนินการตามหลักการข้อแนะนำขององค์การสหประชาชาติในด้านธุรกิจและสิทธิมนุษยชน เป็นส่วนสำคัญของจรรยาบรรณของบริษัท

Cr : US News MONEY : Source; REUTERS

Source

Source

-None-

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.