Microsoft รุกขาย Metaverse ให้ Kawasaki ผู้ผลิตหุ่นยนต์ i, Heinz ผู้ผลิตซอส

May 25, 2022 P.Patikom

Microsoft กำลังนำโลก Metaverse รุกสู่ภาคอุตสาหกรรมการผลิต ด้วยเทคโนโลยี Metaverse ที่เรียกว่า Industrial Metaverse ลูกค้ารายล่าสุดที่ซื้อ Industrial Metaverse ของ Microsoft ไปใช้คือ Kawasaki ที่บ้านเรารู้จักกันว่าเป็นแบรนด์ของมอเตอร์ไซค์ แต่ในญี่ปุ่น Kawasaki เป็นยักษ์ใหญ่ในหลายอุตสาหกรรม เช่น อุตสาหกรรมการบินและอวกาศ, การต่อเรือคอนเทนเนอร์ขนาด ยักษ์, เครื่องจักรกลหนัก, หุ่นยนต์ ฯลฯ

สำหรับการซื้อ Industrial Metaverse จาก Microsoft ในครั้งนี้ Kawasaki ประกาศว่า จะใช้ "Industrial Metaverse" ในโรงงานของ ตนเพื่อช่วยในการผลิตหุ่นยนต์

แต่ Kawasaki ไม่ใช่ลูกค้ารายแรกที่ซื้อเทคโนโลยี Metaverse ของ Microsoft ไปใช้งาน

เมื่อเดือนที่แล้ว Kraft Heinz ยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมซอสของโลก ได้ซื้อเทคโนโลยี Metaverse ของ Microsoft ไปใช้เพื่อช่วย สร้างประสิทธิภาพให้กับระบบห่วงโซ่อุปทาน (Supply Chain) ของตน เพื่อให้สามารถนำผลิตภัณฑ์อาหารของตนอย่างเช่น Lunchables, Velveeta และซอสมะเขือเทศ มาวางบนชั้นวางในซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านสะดวกซื้อ และร้านขายของชำ (Grocery) จำนวนมากได้เร็วขึ้น

Microsoft ได้สร้าง "ฝาแฝดดิจิทัล (Digital Twins)" ใน Metaverse ที่ทำให้บริษัท Kraft Heinz สามารถแก้ปัญหาความล่าช้าใน ระบบ Supply Chain ได้อย่างแท้จริง วิธีดังกล่าวช่วยให้ Kraft Heinz นำผลิตภัณฑ์ของตนไปยังร้านขายของชำ (Grocery) และ ร้าน ห้างฯ ค้าปลีกจำนวนมาก ได้รวดเร็วขึ้น และทำให้โรงงานต่าง ๆ สามารถบริหารจัดการการผลิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ มากที่สุด

สำหรับ Kawasaki ได้นำเทคโนโลยี Industrial Metaverse มาใช้โดยให้พนักงานใช้ชุดแว่นตาสวมหัวอัจฉริยะ HoloLens ของ Microsoft ที่ใช้เทคโนโลยี Mixed Reality เพื่อซ้อนภาพดิจิทัลในสภาพแวดล้อมจริง

หมายเหตุ; Mixed Reality (MR) เป็นเทคโนโลยีผสมผสาน Virtual Reality (VR) และ Augmented Reality (AR) เข้าด้วยกัน

คนงานในโรงงานจะสวมแว่นตาอัจฉริยะ HoloLens เพื่อเพื่อช่วยในการผลิต ซ่อมแซม และบริหารจัดการซัพพลายเชน เพื่อช่วย สร้างหุ่นยนต์

Kawasaki ก็ใช้แนวคิดการสร้างสิ่งที่ Microsoft เรียกว่า "แฝดดิจิทัล (Digital Twin)" ของพื้นที่ทำงานเช่นเดียวกับ Heinz ซึ่ง สามารถเร่งกระบวนการต่างๆ เช่น การซ่อมแซม และเริ่มสายการผลิตใหม่ 

ยกตัวอย่าง แทนที่จะโทรหาช่างซ่อมให้มาที่โรงงานเพื่อซ่อมส่วนที่แตกหัก แว่นอัจฉริยะ HoloLens สามารถใช้เพื่อสนทนากับ  คนงานในไซต์งาน และแนะนำพวกเขาตลอดกระบวนการซ่อมแซมด้วยภาพเสมือนจริงจากคุณสมบัติ Augmented Reality (AR)

นอกจากนี้ยังช่วยให้ผู้จัดการใช้ "แฝดดิจิทัล (Digital Twin)" เพื่อเพิ่มการผลิตใหม่ได้หากจำเป็น ซึ่ง Microsoft เสนอให้เป็นวิธี จัดการกับปัญหาซัพพลายเชน

สำหรับ Industrial Metaverse ของ Microsoft ได้รวมเทคโนโลยีของบริษัท Microsoft หลายอย่างเข้าด้วยกัน เช่น การประมวลผล แบบคลาวด์ (Cloud Computing) เพื่อช่วยให้พนักงานในโรงงานและผู้จัดการสร้างผลิตภัณฑ์ได้เร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ปัจจุบัน Microsoft กำลังขายเทคโนโลยี Mixed Reality สำหรับการทำงานผ่าน Metaverse ให้กับบริษัทต่างๆ จำนวนมาก ในขณะเดียวกันก็ให้เครื่องมือสำหรับนักบรรดาพัฒนา เพื่อให้พวกเขาใช้ในการสร้างประสบการณ์ Metaverse ของพวกเขาเองด้วย

Cr : CNBC / CNN BUSINESS

Source

Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.