พิษสงคราม Starbucks ถอนตัวจากรัสเซีย

May 24, 2022 S.Karnteera

หลังจากเครมลินบุกยูเครน ได้เกิดผลกระทบต่อวงการธุรกิจมากมาย ซึ่งส่งผลให้หลายแห่งได้ปิดกิจการและถอนตัวออกจากประเทศรัสเซียในที่สุด ทั้ง McDonald's, Exxon Mobil และ British American Tobacco ล่าสุดถึงคิวของร้านกาแฟชื่อดังที่เป็นที่ชื่นชอบของใครหลายๆ คนอย่าง “Starbucks”

แบรนด์กาแฟยักษ์ใหญ่ชื่อดังที่ดำเนินกิจการในประเทศรัสเซียมาระยะเวลาเกือบ 15 ปีเต็ม ประกาศเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่าจะไม่มีแบรนด์ในรัสเซียอีกต่อไป โดยทั้ง 130 แห่งทั่วประเทศจะถอนตัวจากตลาดประเทศดังกล่าวทั้งหมด

Starbucks กล่าวว่าจะยังคงให้การสนับสนุนพนักงานต่อไป ซึ่งรวมไปถึงการจ่ายเงินให้กับพนักงานชาวรัสเซียเกือบ 2,000 คนเป็นเวลา 6 เดือนอีกด้วย

โดยทั้งผู้บริโภคและนักลงทุนต่างกดดัน Starbucks ให้ตัดสัมพันธ์กับรัสเซีย เพื่อแสดงถึงการต่อต้านสงครามเครมลินกับยูเครน แต่กว่าข้อตกลงจะคลี่คลายย่อมต้องใช้ระยะเวลาพอสมควร ซึ่งทำให้ทาง Starbucks เองได้ระงับกิจกรรมทางธุรกิจทั้งหมดในประเทศตั้งแต่วันที่ 8 มีนาคม โดยการระงับนั้นได้รวมถึงการหยุดการจัดส่งผลิตภัณฑ์ของ Starbucks ทั้งหมดและปิดร้านกาแฟชั่วคราวอีกด้วย

ผลประกอบการไตรมาสล่าสุดที่เผยเมื่อต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา บริษัทไม่ได้เปิดเผยผลกระทบทางการเงินจากการหยุดดำเนินธุรกิจแต่อย่างใด และทางอดีตซีอีโอ Kevin Johnson ได้ออกมาให้คำมั่นแทนว่าจะบริจาคค่าลิขสิทธิ์จากธุรกิจของรัสเซียเพื่อช่วยเหลือทางด้านมนุษยธรรมอย่างแน่นอน

แน่นอนว่า Starbucks ไม่ได้เป็น Chain ธุรกิจเดียวที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ครั้งนี้ อย่างที่ทราบกันก่อนหน้านี้ว่าบริษัทฟาสต์ฟู้ดรายใหญ่อย่าง McDonald's ก็ได้ยุติการทำธุรกิจในรัสเซียไป และได้ขายร้านให้กับเจ้าของใหม่ชาวไซบีเรียที่จะดำเนินกิจการภายใต้แบรนด์ใหม่ แต่จะยังคงเครื่องหมายการค้าไว้เหมือนเดิม

 

Ref.

https://www.cnbc.com/2022/05/23/starbucks-will-exit-russia-after-15-years-closing-130-licensed-cafes.html

https://www.reuters.com/business/retail-consumer/starbucks-liquidate-russian-entity-sota-vision-cites-source-2022-05-23/

https://www.reuters.com/markets/europe/morgan-stanley-backs-cautious-fed-rate-hike-ukraine-crisis-fuels-inflation-2022-03-08/

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.