“เซ็นทรัลพัฒนา” รุกตลาดโรงแรม เสริมแกร่งกลยุทธ์ “Retail-Led Mixed-Use Development”

May 19, 2022 S.Karnteera

“Retail-Led Mixed-Use Development” กลายเป็นแก่นแกนสำคัญของกลยุทธ์การรุกตลาดของเซ็นทรัลพัฒนา ที่ใช้ในการทำตลาดในช่วง 5 ปีถัดจากนี้ไป โดยทุกโครงการของผู้พัฒนาที่ดินเพื่อการค้าปลีกรายนี้ จะเป็นการลงทุนทำ โครงการในลักษณะของ “มิกซ์ยูส” ซึ่งนอกจากศูนย์การค้าแล้ว ยังมีในส่วนของสำนักงาน ที่อยู่อาศัย และธุรกิจโรงแรม ซึ่งในส่วนหลังนี้กลายเป็นการรุกตลาดที่น่าจับตามองไม่น้อย เพราะเป็นการเข้าไปสู่การสร้างโอกาสทางการตลาดใหม่ๆ ให้กับผู้เล่นรายนี้

ตามแผน 5 ปีที่ตั้งไว้นั้น จะมีการพัฒนาโครงการโรงแรม 37 โครงการ กว่า 4,000 ห้อง ซึ่งเป็นการเพิ่มจำนวน ห้องพักแบบก้าวกระโดด จากปัจจุบันที่มีอยู่ประมาณ 500 ห้อง สิ่งที่น่าสนใจก็คือเซ็นทรัลพัฒนามีการจัดพอร์ตโรงแรม ที่จะทำอย่างชัดเจน เพื่อใช้รุกเข้าไปในทุกจังหวัดที่มีศูนย์การค้าในเครือเข้าไปเปิด โดยมุ่งตอบโจทย์ลูกค้าทุกกลุ่มใน แต่ละพื้นที่

ภูมิ จิราธิวัฒน์ Head of Hotel Property บอกกับเราว่า ธุรกิจโรงแรมเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่เซ็นทรัลพัฒนามีความ เชี่ยวชาญ โดยเริ่มต้นทำโรงแรมมากว่า 10 ปีแล้ว ปัจจุบันมีเซ็นทารา อุดรธานี และฮิลตัน พัทยา โดยเซ็นทรัลพัฒนา เล็งเห็นถึงการเพิ่มศักยภาพของธุรกิจโรงแรมในทุกจังหวัดให้มีมาตรฐาน ยกระดับให้เป็นเมืองท่องเที่ยวได้

“เรามีความมั่นใจในการขยายธุรกิจโรงแรมทั่วประเทศ ด้วยจุดแข็งของทำเลที่ตั้งที่อยู่บนทำเลโดดเด่นใจกลาง เมืองเป็นจุดเริ่มต้นของทุกการเดินทางท่องเที่ยวพักผ่อน อีกทั้งการเชื่อมโยงกับศูนย์การค้ายังมอบความสะดวกสบาย ครบครัน โดยเรามุ่งตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าในแต่ละพื้นที่ภายใต้ 3 แบรนด์ ได้แก่ Centara แบรนด์ระดับ Upscale ที่มา พร้อมส่วนสัมมนาและการจัดเลี้ยง, แบรนด์ที่เจาะกลุ่ม Lifestyle Midscale ที่สามารถตอบโจทย์ลูกค้าได้ทุกแบบทั้ง ทำงานและพักผ่อน ซึ่งยังไม่ได้ระบุแบรนด์ เช่นเดียวกับอีกแบรนด์เป็น Premium Budget อยู่ในทำเลที่โดดเด่น สะดวก สะอาด ปลอดภัย ทั้งนี้ เราจะพัฒนาโรงแรมที่ได้ระดับมาตรฐาน พร้อมทั้งคุณภาพและการให้บริการภายใต้การบริหาร ของเชนโรงแรมให้กับทุกจังหวัด โดยมีทั้งแผนเปิดในโครงการศูนย์การค้าของเซ็นทรัลพัฒนาในจังหวัดต่างๆ และพัฒนา ร่วมกับศูนย์การค้าในเซ็นทรัลกรุ๊ปด้วย”

ตามแผนงานที่วางไว้ ในปีนี้จะมีการเปิดตัว 3 โรงแรมที่นครราชสีมา อุบลราชธานี และบ่อวิน ชลบุรี โดยที่ นครราชสีมา จะใช้แบรนด์เซ็นทารา ซึ่งจะมีจุดขายที่แตกต่างจากที่มีอยู่ในพื้นที่ อาทิ การดีไซน์ให้มีร้านอาหารที่เป็น รูฟท็อปแห่งแรกของจังหวัด เป็นต้น

ธุรกิจโรงแรม นอกจากจะเป็นตัวช่วยเติมเต็มความสมบูรณ์แบบของโครงการในรูปแบบมิกซ์ยูสแล้ว ยังเป็น ตัวช่วยในการเข้าสู่โอกาสทางการตลาดใหม่ๆ โดย ภูมิ บอกว่า เทรนด์ที่น่าสนใจของธุรกิจโรงแรมก็คือก่อนหน้าที่จะ เกิดการระบาดของโควิด – 19 คนไทยจะพักโรงแรมเฉลี่ยประมาณ 2 คืน แต่หลังจากการระบาดพบว่า เทรนด์การพักจะ เพิ่มเป็น 4 วัน เนื่องจากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทำงานจาก Work from Home หรือการทำงานที่ออฟฟิศเพียง อย่างเดียว มาสู่การทำงานในรูปแบบของ Work from Anywhere มากขึ้น การดีไซน์ของโรงแรมจึงต้องปรับเปลี่ยนตาม ไปด้วย จึงถูกออกแบบมาโดยให้ความสำคัญกับ Sleep Work Eat และ Play อย่างเท่าๆ กัน เพื่อตอบสนองความต้องการ อย่างตรงจุดของคนในยุคปัจจุบัน ให้ทุกคนรู้สึกได้ในทุกครั้งที่มาว่าพักผ่อนก็ได้ ทำงานก็สบาย

เขายังบอกอีกว่า โครงการที่ทำทั้งหมดจะให้น้ำหนักกับโรงแรมในกลุ่ม Premium Budget ที่มีเรทราคาที่พักอยู่ที่ 700 – 1,000 บาท ซึ่งสามารถขยายเข้าไปได้ในหลายจังหวัด เพราะมีดีมานด์จำนวนมากรองรับอยู่

ธุรกิจโรงแรมจะเข้าไปช่วยเสริมศูนย์การค้าแต่ละแห่งที่เข้าไปเปิด โดยเฉพาะในมุมของการช่วยเพิ่มทราฟิก หรือคนที่จะเข้ามาหมุนเวียนในศูนย์การค้า ขณะเดียวกัน ยังเข้ามาช่วยเพิ่มยอดขายจากแขกที่เข้ามาใช้บริการใน โรงแรมได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

เช่นเดียวกับธุรกิจค้าปลีกหรือศูนย์การค้า ที่จะเข้ามาช่วยเติมเต็มความสมบูรณ์แบบให้กับการเข้ามาพักใน โรงแรมทั้งในรูปแบบของการท่องเที่ยวและการสัมมนาต่างๆ ซึ่งการเข้าตลาดโรงแรมจะทำบนจุดแข็งสำคัญ 3 ด้าน ไล่ตั้งแต่

1.การมีโลเคชั่นที่ดี เพราะเป็นการเข้าไปเปิดร่วมกับโครงการศูนย์การค้าที่กลยุทธ์สำคัญของเซ็นทรัลพัฒนาก็คือ การเข้าไปสร้างแลนด์มาร์คให้กับทุกจังหวัดที่เข้าไปเปิด และโรงแรมทั้งหมดที่เปิดจะพ่วงไปกับศูนย์การค้าทุกโครงการ โดยแบรนด์ในระดับ Upscale จะมุ่งเจาะเข้าไปที่เมืองใหญ่เป็นหลัก ส่วนแบรนด์ระดับ Lifestyle Midscale จะใช้เจาะ หัวเมืองรอง และสุดท้ายกลุ่ม Premium Budget จะเจาะเข้าไปทำเลที่เหมาะสม

2.การพัฒนาโปรดักต์ที่เกิดขึ้นบนฐานข้อมูลของลูกค้าในแต่ละโลเคชั่น ทั้งที่เป็นข้อมูลของเซ็นทรัลพัฒนาเอง และข้อมูลจากเดอะ 1 ที่ทำเรื่องของดาต้าโดยตรง ซึ่งการดีไซน์โปรดักต์ รวมถึงการสร้างรูปแบบของการให้บริการต่างๆ จะมาจากพื้นฐานของข้อมูลลูกค้าในแต่ละพื้นที่

3.พลังของการ Synergy ทั้งจากเซ็นทรัลพัฒนาเอง และกับธุรกิจในเครือของกลุ่มเซ็นทรัล อาทิ การบริการ ส่งสินค้าของร้านค้าในเครือถึงห้องพัก เป็นต้น

การรุกตลาดโรงแรมของกลุ่มเซ็นทรัล จึงเข้ามาเติมเต็มกลยุทธ์ “Retail-Led Mixed-Use Development” ได้อย่างลงตัว.....

 

 

เซ็นทรัลพัฒนา

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.