ขณะที่ผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ทำจากพืช กำลังได้รับความนิยมจากผู้บริโภคในหลายประเทศทั่วโลก รวมทั้งในไทยที่มียักษ์ใหญ่ด้านอาหารหลายรายผลิตเนื้อสัตว์ทำจากพืชออกจำหน่าย
ในสหรัฐอเมริกาก็กำลังจะมีผลิตภัณฑ์จากพืชตัวใหม่ออกวางตลาด
บริษัท Yo! Egg ได้สร้างผลิตภัณฑ์ "ไข่ทั้งฟอง" ที่ผลิตจากพืช และจะเริ่มขายในร้านอาหารในมหานครลอสแองเจลิส (LA) สหรัฐอเมริกา ภายในสิ้นปี 2022 นี้
Yo! Egg อ้างว่า ได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ไข่ลวกและไข่ดาว ที่ทำจากพืชขึ้นเป็นครั้งแรก และหลังจากการเปิดตัวอย่างจำกัดในประเทศ Israel บริษัทก็ได้นำผลิตภัณฑ์ของตนไปยังสหรัฐโดยเริ่มด้วยการเปิดตัวที่งาน National Restaurant Association Show ที่จะจัดขึ้นในปลายเดือนพฤษภาคมนี้ Yo! ได้บอกกับสื่อ TechCrunch ว่า คาดว่าจะมีผลิตภัณฑ์ไข่ทำจากพืชขายในร้านอาหารทั่วทั้งมหานครลอสแองเจลิสภายในสิ้นปี 2022 นี้
ผลิตภัณฑ์ไข่จากพืชของ Yo! Egg ทำมาจากถั่วเหลือง น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำ และแป้ง ด้วยโปรตีน 1 กรัม พวกมันจึงไม่สามารถทดแทนไข่ไก่จากไก่จริงๆ ได้ แบบ 1 ต่อ 1 ในแง่ของคุณค่าทางโภชนาการ แต่มันก็ไม่มีคอเลสเตอรอลเช่นกัน ซึ่งผลิตภัณฑ์ไข่ดาวและไข่ลวก ของ Yo! Egg เป็นผลิตภัณฑ์ที่แยกขายจากกัน
บริษัทบอกกับสื่อ TechCrunch ว่า เพิ่งได้รับเงินทุนสนับสนุนจำนวน 5 ล้านดอลลาร์ และมีแผนที่จะใช้เงินดังกล่าวเพื่อขยายการผลิตและกำลังทำผลิตภัณฑ์ใหม่อีก 2 ชนิด คือไข่ต้ม (Hard-boiled Egg) และ ไข่คน (Scrambled Egg)
“วิสัยทัศน์ของเรา คือการสร้างบริษัทไข่ที่ใหญ่ที่สุดในโลก แต่ไม่ใช่บริษัททดแทนไข่ เป็นบริษัทไข่ที่ใหญ่ที่สุดที่ผลิตไข่ไก่โดยไม่ใช้ไก่” Eran Groner, CEO ของ Yo! Egg กล่าว
Cr : engadget
Source