หลังจาก 32 ปี, McDonald's ก็ออกจากรัสเซีย เพราะการบุกยูเครนของรัสเซีย

May 17, 2022 P.Patikom

การบุกยูเครนของรัสเซีย ทำให้ McDonald’s ยักษ์ฟาสต์ฟู้ดโลกตัดสินใจออกจากรัสเซีย หลังจากทำธุรกิจในรัสเซียมา 32 ปี McDonald's เข้าไปทำธุรกิจในรัสเซียตั้งแต่ปลายยุคสงครามเย็น โดยเปิดร้านในกรุงมอสโกตั้งแต่เดือนมกราคม 1990 จนกระทั่งปัจจุบันมีพนักงานในรัสเซีย 62,000 คน

McDonald's วางแผนที่จะขายธุรกิจในรัสเซีย ได้แก่ ร้านอาหาร 850 ร้าน ซึ่งบางแห่งดำเนินการโดยผู้ได้รับแฟรนไชส์ (Franchisees) ให้กับธุรกิจในท้องถิ่น โดยยกเลิกการใช้โลโก้และตราสินค้าของ McDonald's

McDonald's กล่าวในแถลงการณ์ว่า "ลำดับความสำคัญในการดำเนินการนั้นรวมถึงการพยายามทำให้แน่ใจว่า พนักงานของ McDonald's ในรัสเซียยังคงได้รับเงินเดือนต่อไปจนกว่าจะปิดการทำธุรกรรมใด ๆ และพนักงานได้รับการจ้างงานในอนาคตโดยผู้ซื้อธุรกิจที่มีศักยภาพ"

"ผลลัพธ์จากการดำเนินการครั้งนี้ ทำให้ McDonald's จะบันทึกการลงบัญชีเป็นหนี้สูญ 1.2 - 1.4 พันล้านดอลลาร์ และรับรู้ “การขาดทุนจากการแปลงสกุลเงินต่างประเทศ” McDonald's กล่าวในแถลงการณ์

McDonald’s ซึ่งมีร้านอาหารประมาณ 39,000 แห่งในกว่า 100 ประเทศทั่วโลก ได้ลงทุนหลายพันล้านดอลลาร์ในห่วงโซ่อุปทาน (Supply Chain) และร้านอาหารจำนวนมากในรัสเซีย

Chris Kempczinski ประธานบริหารของ McDonald's (Chief Executive of McDonald’s) กล่าวว่า “นี่ไม่ใช่การตัดสินใจที่ง่าย และยิ่งจะไม่ง่ายในการดำเนินการด้วยขนาดของธุรกิจของเรา และความท้าทายในการดำเนินงานในรัสเซียในปัจจุบัน แต่สถานะสุดท้ายนั้นชัดเจน”

Cr : The New York Times

Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.