7,019
VIEWS

“คลองท่อม เฮอริเทจ” ยกระดับน้ำพุร้อนเค็มสู่การแพทย์สมัยใหม่ ตั้งเป้า World Health Destination

May 17, 2022 -None-

ปัจจุบันประเทศไทยได้รับการยอมรับว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงสุขภาพติด 1 ใน 5 ของโลก โดยมูลค่าตลาดของ Wellness Tourism ของไทยมีแนวโน้มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งรัฐบาลเองก็ขานรับเทรนด์นี้และตั้งเป้าว่าในปี 2565 จะให้ความสำคัญกับการทำการตลาดที่มีค่าใช้จ่ายสูง ซึ่งกลุ่ม Medical Tourism และ Health and Wellness Tourism เป็นหนึ่งในกลุ่มที่มีค่าใช้จ่ายสูงถึง 80,000 – 120,000 บาท/ครั้ง ดังนั้นการส่งเสริมและขยายการท่องเที่ยวในกลุ่มนี้จะกลายเป็นเรือธงที่สร้างรายได้ให้ประเทศไทยพร้อมทั้งขับเคลื่อนให้ไทยก้าวสู่การเป็นศูนย์กลางสุขภาพระดับนานาชาติในอนาคต

โครงการ “คลองท่อม เฮอริเทจ” จึงถือกำเนิดขึ้นโดยมีแนวคิดหลักของโครงการเริ่มจาก DNA 3 เรื่องคือ Health การให้ความสำคัญกับการพัฒนาด้านสุขภาพให้ได้มาตรฐานสากลด้วยเทคโนโลยีทางการแพทย์ระดับเวิลด์คลาสเพื่อเป้าหมายการเป็น World Health Destination Community การดูแลให้ชุมชนเติบโตควบคู่กันไปเพื่อให้มีรายได้และความเป็นอยู่ที่ดี ด้วยการนำความรู้ความเชี่ยวชาญและเทคโนโลยีเข้าไปพัฒนาเพื่อให้เกิด Smart City และ Sustainability การสร้างระบบนิเวศให้กลับมาสมบูรณ์อีกครั้ง

จุดเด่นคือการชูความมหัศจรรย์จากทรัพย์ใต้ดิน “น้ำพุร้อนเค็ม” ซึ่งมีค่าแร่ธาตุสูงที่สุด ต่อยอดด้วยการนำมาออกแบบเป็นโปรแกรมการฟื้นฟูสุขภาพร่วมกับการแพทย์สมัยใหม่เป็นแห่งแรกในโลก พ่วงบริการมาตรฐานระดับสากล ช่วยฟื้นฟูและบำบัดผู้มีปัญหา รวมถึงผู้รักสุขภาพแบบครบวงจร พร้อมเปิดรับนักลงทุนทั้งไทยและต่างชาติร่วมปั้นโครงการมูลค่า 13,700 ล้านบาท เพื่อเป็น World Health Destination แห่งใหม่

“ปัจจุบันโลกตื่นตัวกับ Mega Trend ในเรื่องเกี่ยวกับสุขภาพ Global Wellness Institute หรือ GWI สำรวจมูลค่าของธุรกิจ Wellness โลกไว้ว่า ในปี 2020 มีมูลค่าถึง 4.5 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ และเติบโตต่อเนื่องทุกปี โดยมีการคาดการณ์ว่าในปี 2025 จะมีมูลค่าโตถึง 7 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ สำหรับในเมืองไทยรายได้หลักของเรายังมาจากเรื่องของการท่องเที่ยวแต่เราไม่สามารถจะโปรโมทการท่องเที่ยวแบบเดิมๆ ได้แล้ว การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพจึงถือเป็นอีกหนึ่งกลุ่มที่จะเข้ามาเพื่อบริการนักท่องเที่ยวกลุ่มที่อยู่นาน มาทั้งครอบครัว และมาเพื่อรักษาสุขภาพ ตรงกับเทรนด์รักสุขภาพที่เกิดขึ้นทั่วโลก เราจึงมองว่าอาวุธตัวใหม่ของรัฐบาลในแง่ของการท่องเที่ยวก็คือจะต้องปรับให้การท่องเที่ยวของเราเป็นการท่องเที่ยวเชิงคุณภาพระดับเวิลด์คลาส

ประกอบกับเราทราบเรื่องของน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่คลองท่อม จังหวัดกระบี่และได้ไปทดลองใช้ด้วยตัวเองซึ่งเราพบว่ามันคือน้ำพุร้อนเค็มที่มีความพอดีทั้งในแง่ของอุณหภูมิ แร่ธาตุ ซึ่งมีส่วนช่วยในแง่ของการรักษา นั่นทำให้กระบี่มีเพชรยอดมงกุฎจากทรัพย์ใต้ดินที่มีเพียงหนึ่งเดียวในโลก นั่นก็คือน้ำพุร้อนเค็ม”  คุณวิชัย พูลวรลักษณ์ ประธานกรรมการ บริษัท คลองท่อมเฮอริเทจ จำกัด กล่าวถึงที่มาของโครงการของโครงการ

คุณสมบัติโดดเด่นของ “น้ำพุร้อนเค็ม” อำเภอคลองท่อม คือเกิดจากน้ำทะเลที่ซึมลงชั้นใต้ดินผ่านชั้นหินในระดับความลึกที่มีแร่ธาตุมากมาย รสชาติน้ำไม่เค็มเหมือนน้ำทะเล แต่มีรสชาติเหมือนน้ำเกลืออ่อนๆ และไม่มีกลิ่นกำมะถันที่แรงเกินไป มีแร่ธาตุหลัก คือโซเดียมคลอไรด์ และแร่ธาตุอื่นๆ อย่าง ซิลิก้า โพแทสเซียม แมกนีเซียม คาร์บอเนต โดยมีค่าแร่ธาตุรวมที่มีประโยชน์ หรือ TDS อยู่ที่ 11,690 ในปริมาณที่สูงกว่าค่ามาตรฐานทั่วไปที่มีค่าเฉลี่ยอยู่ระดับ 1,000 – 2,000 เท่านั้น ซึ่งน้ำพุร้อนเค็มที่คลองท่อมมีคุณสมบัติช่วยเรื่องการกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต ลดความดันโลหิต ลดการอักเสบของข้อ เบาหวาน นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นระบบประสาท การย่อย และโรคทางผิวหนัง ปัจจุบันได้เริ่มมีแพทย์ทางเลือกนำน้ำพุร้อนเค็มมาช่วยเสริมการแพทย์สมัยใหม่ โดยมีนักกายภาพ แพทย์เวชศาสตร์ฟื้นฟู และแพทย์เฉพาะทางมาออกแบบการรักษาผู้ป่วยโรคต่างๆ กันมากขึ้น  

โดยที่โครงการคลองท่อม เฮอริเทจจะถือเป็นแห่งแรกที่นำน้ำพุร้อนเค็มมาออกแบบเป็นโปรแกรมการดูแลรักษาและฟื้นฟูสุขภาพด้วยศาสตร์ทางการแพทย์ที่มีการผนวกเข้ากับการบริการด้านเวลเนสมาตรฐานสากลเต็มรูปแบบเพื่อให้บริการทั้งคนไทยรวมถึงคนทั่วโลก

ส่วนของผังโครงการ และโซนต่างๆ จะถูกแบ่งออกเป็น โซนผู้ป่วย โซนคนพึ่งพา โซนคนไม่ต้องพึ่งพา โซนคนวัยเกษียณ หรือโซนคนก่อนเกษียณ โดยทั้งหมดแบ่งเป็น 10 โซน คือ Community Market, HotelTown Center, Sport Enhancement, Spa MedicalAgriculture, Branded Residences, Resort Residences, Amataya Residence, Amataya Rehabilitation Hospital ดำเนินงานภายใต้ 6 เฟส คือ

  • เฟส 1 ได้แก่ ส่วนของ Amataya Wellness ที่ประกอบด้วย 3 ส่วนย่อย คือ Amataya Rehabilitation Hospital / Amataya Holistic Treatment และ Amataya Residence เริ่มเปิดให้บริการเดือนมิถุนายน
  • เฟส 2 จะเป็นส่วนของ Community Market / Hotel / Town Center เปิดให้บริการปี 2024 
  • เฟส 3 คือ Spa Medical เปิดให้บริการปี 2025
  • เฟส 4 เป็น Branded Residences เปิดให้บริการปี 2026
  • เฟส 5 เป็น Sport Enhancement เปิดให้บริการปี 2027
  • เฟส 6 ได้แก่โซน Resort Residences เปิดให้บริการปี 2028 ซึ่งจะเป็นปีเดียวกับที่ประเทศไทยเสนอตัวเป็นเจ้าภาพงาน Phuket Expo 2028 ที่กำหนดให้เป็นงานใหญ่ด้านเวลเนสของโลก

Amataya Wellness ในเฟส 1 จะเป็นหัวรถจักรสำคัญของโครงการคลองท่อม เฮอริเทจ ที่จะทำให้ทุกคนได้สัมผัสความมหัศจรรย์ของน้ำพุร้อนเค็มอย่างชัดเจนก่อนที่โครงการในเฟสอื่นๆ จะทยอยตามมา เพราะเรามีทั้งโรงพยาบาลกายภาพบำบัดและฟื้นฟูผู้ป่วยด้วยโรคสโตรก และการให้บริการด้วยการดูแลแบบองค์รวมสำหรับผู้รักสุขภาพโดยใช้น้ำพุร้อนเค็ม อีกทั้งยังมีโครงการที่พักอาศัยที่ออกแบบผสมผสานการใช้ชีวิตให้เข้ากับธรรมชาติมาพร้อมกับบ่อน้ำพุร้อนเค็มทุกหลัง เพื่อช่วยฟื้นฟูสุขภาพได้ทุกวัน โดยเรามีพันธมิตรที่ดีอย่างโรงพยาบาลทีอาร์พีเอช โรงเรียนแพทย์แผนโบราณวัดพระเชตุพน หรือวัดโพธิ์ ศูนย์ฟื้นฟูผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง Ishii และศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ Bangkok Healthcare Service เข้ามาช่วยบริหารจัดการในส่วนนี้”

ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อเปิดให้บริการแล้วภาพของ จ.กระบี่ จะเป็นหนึ่งในการขับเคลื่อนสำคัญของการพัฒนาเขตระเบียงเศรษฐกิจเวลเนส อันดามัน หรือ Andaman Wellness Economic Corridor : AWC ได้อย่างเด่นชัดยิ่งขึ้น

Wellness ถือเป็นเทรนด์โลก เราได้เปรียบในเรื่องที่เราเป็นประเทศท่องเที่ยวเชิงสุขภาพและเราเพิ่งอนุมัติในเรื่องของ Thailand Wellness Corridor โดยใช้ Andaman Wellness Economic Corridor เป็นหัวหอก ซึ่งจะมีการขยายไปภูมิภาคอื่นเพื่อตอบสนองความต้องการของคนจากทั่วโลก เป็นทิศทางใหม่ที่เราได้เปรียบและสามารถใช้เป็นอาวุธในการแข่งขันได้ ซึ่งเรามองว่าประเทศไทยและคลองท่อมจะโตไปแบบก้าวกระโดดเพื่อรองรับความต้องการด้านสุขภาพของคนทั้งโลกในอนาคตตามเป้าหมายที่ต้องการเป็น World Health Destination”

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.klongtomheritage.com โทร 092-257-9089

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.