เอสจี แคปปิตอล ลุยปั้นพอร์ต B2B ตั้งเป้าปล่อยสินเชื่อ 5 หมื่นล้านบาท

May 12, 2022 T.Wipaporn

ภาพรวมอุตสาหกรรมตลาดสินเชื่อยังคงมีแนวโน้มเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะช่วงกำลังฟื้นฟูจากวิกฤติโควิด-19 ซึ่งในภาคธุรกิจและภาคประชาชนต่างมองหาแหล่งเงินทุนเพื่อใช้สำหรับการพลิกฟื้นธุรกิจและประคับประคองสถานะทางการเงินกับผู้ให้บริการ สะท้อนได้จากการที่ผู้ประกอบธุรกิจสินเชื่อประเภทต่างๆ ตั้งเป้าการเติบโต และมีการขยายสาขากันอย่างต่อเนื่อง

เอสจี แคปปิตอล ก็เป็นหนึ่งในนั้น โดยตั้งเป้าปล่อยสินเชื่อไว้ที่ 15,500 ล้านบาท หรือเติบโตเพิ่มขึ้น 38% จากปีที่ผ่านมา ภายในปี 2569 พอร์ตสินเชื่อจะเติบโตถึง  50,000 ล้านบาท และยังตั้งเป้าขึ้นเป็นผู้นำตลาดรถทำเงินในตลาด B2B

ปัจจุบัน เอสจี แคปปิตอล มีผลิตภัณฑ์สินเชื่อ 5 ประเภท ประกอบด้วย

1. สินเชื่อรถทำเงิน ซึ่งเป็นโปรดักส์ชูโรง คิดเป็น 55% ของพอร์ตสินเชื่อ ตั้งเป้าปล่อยสินเชื่อรวม 5,500 ล้านบาท ซึ่งฐานลูกค้าส่วนใหญ่เป็นกลุ่มลูกค้าธุรกิจ B2B ที่มีฟลีทรถใช้ดำเนินธุรกิจ โดยให้บริการรถยนต์ทุกประเภทตั้งแต่รถ 4 ล้อเป็นต้นไป ทั้งที่มีและไม่มีทะเบียนรถ โดยมีพนักงานให้บริการให้คำปรึกษา เป็นเพื่อนคู่คิด ช่วยเลือกโซลูชั่นที่เหมาะสมและมีประโยชน์แก่ลูกค้ามากที่สุด อนุมัติไว รู้ผลใน 1 ชม.

2. สินเชื่อเช่าซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้า คิดเป็น 41 % ของพอร์ตสินเชื่อ ตั้งเป้าปล่อยสินเชื่อ 9,500 ล้านบาท

3. สินเชื่อเช่าซื้อเครื่องจักร คิดเป็น 2% ของพอร์ตสินเชื่อ

4. สินเชื่อสวัสดิการ SG Capital สินเชื่อการร่วมทำสัญญากับบริษัท รวมหนี้ให้กับพนักงาน เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระหนี้ให้กับกลุ่มคนทำงาน โดยปีนี้ตั้งเป้าอนุมัติสินเชื่อเพิ่ม 200%

5. CLICK2GOLD บริการผ่อนทองผ่านไลน์ คิดเป็น 2% ของพอร์ตสินเชื่อ

กิตติพงศ์ กนกวิไลรัตน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ซิงเกอร์ ประเทศไทย (SINGER) กล่าวว่า “ภาพรวมอุตสาหกรรมตลาดสินเชื่อยังคงมีแนวโน้มเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะช่วงกำลังฟื้นฟูจากวิกฤติโควิด-19 ซึ่งในภาคธุรกิจและภาคประชาชนต่างมองหาแหล่งเงินทุนเพื่อใช้สำหรับการพลิกฟื้นธุรกิจและประคับประคองสถานะทางการเงินกับผู้ให้บริการ”

นอกจากนี้บริษัทยังได้เตรียมขยายเครือข่ายซิงเกอร์เฟรนซ์ไซส์เป็น 7,000 สาขา เป็นการเจาะตลาดเข้าสู่ระดับตำบล และทั่วประเทศ จากปีก่อนที่มีสาขามากกว่า 4,000 สาขา ที่จะเข้ามาช่วยหนุนการเติบโตของบริษัทในปีนี้

ซึ่งจะเป็นประตูเข้าถึงลูกค้าทั่วประเทศพร้อมกับพนักงานที่มีความเชี่ยวชาญ ให้คำปรึกษาด้านธุรกิจเพื่อต่อยอดและพลิกฟื้นธุรกิจให้ลูกค้ากลุ่มธุรกิจสามารถไปต่อในเศรษฐกิจยุคปัจจุบัน และยังเป็นการสนับสนุนสินค้าประเภทเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ยังมีความต้องการอยู่อย่างต่อเนื่องการขยายออกไปในระดับตำบลจะช่วยให้ซิงเกอร์ขายได้เพิ่มขึ้นและ เอสจี แคปปิตอล สามารถปล่อยสินเชื่อได้เพิ่มขึ้นเช่นกัน

โดยเน้นการให้บริการสินเชื่อจำเป็นเพื่อช่วยเหลือลูกค้า เช่น สินเชื่อสวัสดิการ ที่เข้าไปทำงานร่วมกับบริษัทซึ่งเป็นลูกค้า รวมหนี้และแบ่งเบาภาระหนี้ให้กับพนักงาน รวมไปถึงบริการผ่อนทอง CLICKl2GOLD ส่งเสริมให้คนรู้จักเก็บออมทรัพย์สิน สะสมทรัพย์และใช้หมุนเวียนในยามฉุกเฉิน

ทั้งนี้บริษัทวาง 3 กลยุทธ์หลักในการก้าวสู่ผู้นำตลาดสินเชื่อ ประกอบด้วย ด้านบริการ เข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคครอบคลุมทั่วประเทศ ด้วยดีเอ็นเอความเป็นรากหญ้า เข้าใจ เข้าถึง ลูกค้าทั่วประเทศไทย เพราะอยู่ในตลาดมานานกว่า 130 ปี ของซิงเกอร์กรุ๊ป โดยมีฐานแฟนกระจายอยู่ลึกไปถึงระดับตำบล คู่ขนานด้วยการขับเคลื่อนไปข้างหน้าด้วยแรงผลักดันและสนับสนุนของเทคโนโลยี

ที่สำคัญคือความเชี่ยวชาญด้านบริการสินเชื่อเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตลูกค้าที่ดีกว่า ด้วยพนักงานที่มีหัวใจพร้อมให้บริการลูกค้า เป็นเสมือนเพื่อนคู่คิด ที่มองหาหนทางต่อยอดโอกาสที่ดีกว่าให้ลูกค้า เป็นเพื่อนช่วยเหลือยามวิกฤต พยุงให้เพื่อนสามารถไปต่อได้ ในช่วงที่ดูเหมือนไร้หนทาง โดยบริษัทมีแผนสื่อสารการตลาดเกี่ยวกับบริการสินเชื่อในเชิงรุกไปยังกลุ่มลูกค้ามากขึ้น โดยจะมีการเปิดตัวโฆษณาไวรัล “รถทำเงิน” และออกงานมหกรรมการเงิน Money Expo 2022 ทั่วประเทศเพื่อตอกย้ำสร้างการรับรู้และส่งเสริมยอดพอร์ตสินเชื่อ

สินเชื่อ

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.